Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thái Nguyên: Cần quan tâm hơn nữa đến văn hóa dân tộc thiểu số

 11/06/2009

Thái Nguyên có 8 dân tộc anh em, đông nhất là người Tày, Nùng, Dao, Mông... đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) sống chủ yếu vùng núi, vùng sâu, vùng xa.

Truyền thống văn hoá của đồng bào dân tộc là có nhà sàn, có nghề đan nón lá cọ, dệt thổ cẩm, may quần áo chàm. Dân ca có hát then, hát sli, hát lượn; phong tục cổ truyền có các lễ hội tung còn, múa tắc xình, lễ hội lồng tồng... đã làm nổi bật bản sắc dân tộc. Tuy nhiên Thái Nguyên chưa có giai điệu dân ca đặc trưng mà các làn điệu dân ca mang đậm của một vùng, đó là bản sắc của người Tày, Nùng Việt Bắc.

Qua năm tháng người DTTS ở Thái Nguyên dần dần “Kinh hoá”, ăn mặc đều giống như người Kinh. Chỉ còn số ít đồng bào ở các bản xa xôi, hẻo lánh ở huyện Võ Nhai, Định Hoá, Phú Lương là còn nói tiếng dân tộc. Hầu hết các cụ già 80 tuổi trở lên không nói được tiếng phổ thông. Truyền thống dệt vải, nhuộm chàm cũng mai một, các cô gái Tày, Nùng, Dao, Mông thêu thùa cũng chủ yếu bằng các loại len, chỉ, sợi mua ở ngoài chợ. Nếu tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ thì hầu như thanh niên hiện nay không biết hát lượn, hát sli. Số nghệ nhân văn nghệ dân gian còn rất ít. Hiện nay ở huyện Phú Lương chỉ có ông Nông Văn Khang gần 80 tuổi là biết hát then. Các địa phương khác tìm được người dạy hát then cho thanh thiếu niên là rất hiếm. Nếp sống văn hoá nhà sàn cũng ít dần, bởi nhiều gia đình làm kinh tế giỏi đã có tiền, của xây được nhà cao tầng, nhà cấp 4. Có những nếp nhà sàn to, lợp hết hàng vạn tầu lá cọ đã bán về thành phố để làm quán ăn đặc sản nhà sàn. Ở các xã vùng sâu, vùng được hưởng lợi chương trình 135 và 134 đã được đầu tư mua tấm lợp xi măng để lợp nhà nên các nếp nhà sàn mái ngói máng, lá cọ đã mất dần.

Nếu Thái Nguyên không quan tâm hơn nữa đến văn hóa của đồng bào DTTS thì nguy cơ mai một văn hóa dân tộc là báo động; theo đó, có tiền, có kinh tế khá giả cũng không mua, không đổi lại được.

Bài và ảnh: Lưu Sỹ Mùi

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,470,249


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs