Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghệ sĩ ưu tú Kim Ly Mét

 11/06/2009

NS Kim Ly Mét đóng vai chằn trong phim “Út Xíu”

Nghệ sĩ (NS) Kim Ly Mét là con trong gia đình có truyền thống văn nghệ dân tộc Khmer ở ấp Long Trường, xã Tân Hiệp (Trà Cú-Trà Vinh). Ba mẹ Ly Mét từng là diễn viên đoàn nghệ thuật sân khấu dù kê ở Sóc Trăng vào những năm 50 của thế kỷ trước. Năng khiếu ca hát của Ly Mét bộc lộ từ lúc lên 7 tuổi. Năm 18 tuổi, anh thường hát giúp vui đám cưới ở các làng quê.

Trong một lần đến xã Nhị Trường (Cầu Ngang) dự đám cưới Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh (NTKABM) tình cờ phát hiện chất giọng trời phú của chàng thanh niên ở chốn quê này Kim Ly Mét được Đoàn NTKABM bồi dưỡng thành tài năng trẻ triển vọng.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Kim Ly Mét tham gia Đoàn NTKABM ba năm thì nghỉ trở về quê nhà. Đoàn Nghệ thuật Khmer Kiên Giang (NTKKG) biết Ly Mét có chất giọng tốt, nên đến gia đình xin phép cho anh theo Đoàn từ năm 1984. Anh quá mừng, vì có điều kiện phát huy năng khiếu, phục vụ đồng bào Khmer trong và ngoài tỉnh. Với lòng say mê lao động nghệ thuật nghiêm túc, Ly Mét đã gặt hái được nhiều thành công, với bộ sưu tập huy chương vàng, bạc, đồng qua các lần hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc và khu vực. Huy chương vàng khu vực tiết mục đơn ca “Hoàng hôn trên biển” năm 1988 và hai năm sau là tiết mục “Kiên Giang mùa xuân về” (hát bằng hai thứ tiếng Việt-Khmer) năm 1992, Kim Ly Mét đạt huy chương vàng giải khu vực với tiết mục “Ngày hội đua thuyền”; đơn ca “Nàng Vong” đạt huy chương bạc giải chuyên nghiệp... Ba năm đầu của thế kỷ 21, nghệ sĩ Ly Mét không chỉ thể hiện thành công những bài hát mang âm hưởng dân ca và hiện đại, anh còn dàn dựng một số tiết mục múa đạt huy chương vàng như: “Ngày hội Ooc-om-boc”, “Hương sen ngày hội”, “Tung còn giao duyên”. Tác phẩm dàn dựng “Giã gạo”, sân khấu hóa lễ hội Ooc-om-boc đạt giải A khu vực. Các tác phẩm “Tưng bừng ngày hội”, “Những cánh chim bên ngôi chùa tháp”, “Niềm vui bên cánh đồng” đạt huy chương đồng và bạc giải chuyên nghiệp, giới thiệu với các dân tộc anh em nét đặc sắc của dân tộc Khmer. NS Kim Ly Mét tâm sự: “Là ca sĩ, khi hát một ca khúc của tác giả nào đó, trước tiên là phải hiểu nội dung bài hát nói gì, tác giả ca ngợi về quê hương đổi mới hay là tình yêu đôi lứa. Hiểu nội dung bài hát, mình phải đọc cho kỹ rồi mới bắt đầu tập hát. Trong các tiết mục múa, khởi đầu mình thấy múa có cái khó riêng của nó, khó hơn sân khấu dù kê. Muốn múa đẹp thì diễn viên phải hiểu nét đặc trưng cơ bản của nghệ thuật múa Khmer; động tác tay, chân cùng thân mình uyển chuyển với nét mặt thể hiện điệu múa hồn nhiên mới đạt hiệu quả”. Trong Đoàn NTKKG, NS Kim Ly Mét không chỉ ca hát và dàn dựng múa mà anh còn là diễn viên sân khấu dù kê. Thể loại kịch nói đòi hỏi người có năng khiếu diễn xuất, múa hát và biết cơ bản vũ đạo. Vở tuồng dù kê “Nàng Kây So” anh diễn rất thành công. Trong vở tuồng hiện đại “Dây chuyền cầu hôn” của tác giả Đào Chuông, NS hài lòng nhận vai Pro Thna nên diễn trên sân khấu được nhiều người khen ngợi.

Trưởng Đoàn NTKKG, ông Đào Chuông nhận xét: “NS Kim Ly Mét là người dàn dựng các tiết mục từ không thành có trong lúc Đoàn còn nhiều khó khăn. Cái đáng trân trọng ở chàng NS này là cống hiến hết sức mình vì văn hóa nghệ thuật dân tộc. NS Kim Ly Mét hiện là Phó Trưởng đoàn, anh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu NS ưu tú đầu năm 2007”.

Hơn 26 năm gắn bó với sự nghiệp văn hóa, NS ưu tú Kim Ly Mét sẵn sàng truyền đạt những kinh nghiệm cho các diễn viên trẻ nối nghiệp. Riêng anh thấy mình cần cống hiến nhiều hơn nữa, tiếp tục lao động sáng tạo nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp, phục vụ cho đồng bào Khmer ở Kiên Giang nói riêng và Nam bộ nói chung, xứng đáng với danh hiệu cao quý của Nhà nước.

Bài và ảnh: Tất Cang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thái Nguyên: Cần quan tâm hơn nữa đến văn hóa dân tộc thiểu số (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,944,667


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs