Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những người giữ mầu xanh cho đất

 11/06/2009

Cán bộ Cán bộ Kiểm lâm Bắc Hà (Lào Cai) bắt quả tang người dân khai thác lâm sản trái phép.

Những năm qua, bằng chính sách giao đất, khoán rừng cho người dân, tỷ lệ độ che phủ rừng ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) hằng năm đã tăng từ 1,5-2%. Có được kết qủa đó ngoài sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thì vai trò của cán bộ kiểm lâm địa bàn và người dân trực tiếp tham gia bảo vệ rừng là rất quan trọng.

Hạt Kiểm lâm Bắc Hà được giao nhiệm vụ thực hiện quản lý và bảo vệ gần 20.500ha rừng. Với 16 cán bộ phụ trách ở 21 xã, thị trấn, để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, Hạt đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện, chính quyền xã, thị trấn chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia công tác chăm sóc bảo vệ rừng, đồng thời tăng cường cho lực lượng kiểm lâm cơ sở thường xuyên bám nắm địa bàn, tổ chức tuần tra, kiểm soát, duy trì chế độ thông tin hai chiều từ chính quyền xã và quần chúng nhân dân kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm lâm luật.

Những năm trở về trước, những cánh rừng ở Bắc Hà luôn trong tình trạng bị đe doạ bởi tập quán đốt nương làm rẫy của người dân và nguy hiểm hơn là tình trạng khai thác, buôn bán, vận chuyển trái phép các loại gỗ diễn ra ở các xã trọng điểm về rừng. Thực trạng này đặt ra cho ngành những nhiệm vụ nặng nề hơn, do đó Hạt chủ động tham mưu cho chính quyền huyện ban hành văn bản về bảo vệ rừng; chỉ đạo các xã xây dựng hương ước, qui ước tại địa phương; tổ chức thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng tới từng hộ nhân dân, cụm dân cư và thôn bản, mà nòng cốt là lực lượng kiểm lâm địa bàn thường xuyên phối hợp tham mưu cho cấp cơ sở có nhiều giải pháp phù hợp với thực tế địa phương.

Mặt khác công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan khá đồng bộ và nhịp nhàng trong việc rà soát lại diện tích rừng giao khoán đất lâm nghiệp... Hạt Kiểm lâm còn tổ chức kiện toàn 21 Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, thị trấn với 506 thành viên, thành lập 107 tổ xung kích, 148 tổ đội quần chúng tự nguyện tham gia bảo vệ rừng với gần 2.200 thành viên, tổ chức 263 buổi tuyên truyền cho 63 thôn bản trọng điểm có rừng về chính sách lâm nghiệp với gần 2.000 lượt hộ. Nhờ vậy trong những năm gần đây, hiện tượng chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy ở Bắc Hà giảm đáng kể.

Đến thăm xã Tả Văn Chư là địa phương điển hình về phong trào chăm sóc bảo vệ và phát triển vốn rừng của huyện. Điểm nổi bật của chính quyền địa phương là 11/11 thôn bản đều xây dựng được hương ước, qui ước, tổ chức cho 100% hộ dân tham gia ký cam kết bảo vệ rừng. Việc tuyên truyền phổ biến về chính sách lâm nghiệp của Nhà nước được xã tập trung làm tốt thông qua các buổi họp thôn, họp xã, đồng thời giao trách nhiệm cho từng đồng chí cán bộ đảng viên phụ trách thôn bản hướng dẫn nhân dân tham gia chăm sóc và bảo vệ rừng, lấy đó làm tiêu chí đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên và thôn bản văn hoá, gia đình văn hoá hằng năm. Từ đó, những hộ có rừng và gần rừng đã nâng cao nhận thức, có ý thức tốt trong công tác này, không còn tình trạng đốt rừng làm nương rẫy tràn lan, phá rừng trái phép. Gần 500ha rừng của xã được bảo vệ tốt.

Một vấn đề được đặt ra đối với công tác bảo vệ rừng hiện nay tại Bắc Hà là trong tổng diện tích rừng toàn huyện có gần 14.215ha rừng đã hết hạn đầu tư tiền bảo vệ, mặc dù đã được giao cho chính quyền xã, thôn bản, cụm dân cư bảo vệ song vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao về khai thác rừng trái phép. Bên cạnh những biện pháp của ngành chức năng huyện và chính quyền xã, nhiều chủ rừng mặc dù đã hết tiền hỗ trợ bảo vệ song họ vẫn tích cực tham gia công tác bảo vệ và phát triển rừng như gia đình ông Giàng Seo Hoà, Giàng Seo Sáng xã Lầu Thí Ngài.

Với hơn 15 năm tham gia trồng và bảo vệ, đến nay số diện tích rừng ông Giàng Seo Sáng quản lý đã bằng với tuổi đời của ông. Bước vào tuổi 59 nhưng mỗi tuần ông vẫn giành một ngày đi bộ trên 10km đến với rừng của mình. Bà con nhân dân xã Lầu Thí Ngài gọi ông với cái tên thân mật là ông Sáng trồng rừng. Ông cho rằng trồng rừng có nhiều cái lợi về phát triển kinh tế gia đình, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tạo cảnh quan sinh thái, chống xói mòn của đất. Mặc dù tuổi đã cao nhưng ngay trong năm 2007 này ông đã mạnh dạn nhận tham gia trồng mới 3,3ha rừng kinh tế, đưa tổng diện tích rừng của gia đình ông lên trên 62ha.

Ông Cư Seo Lệnh, Chủ tịch UBND xã Lầu Thí Ngài khẳng định tấm gương trồng và bảo vệ rừng như ông Sáng đã được chính quyền xã ghi nhận. Đây là mô hình điển hình mà xã đang phổ biến nhân rộng trong nhân dân, đẩy mạnh phong trào bảo vệ và phát triển rừng gắn với phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo trên địa bàn xã.

Ông Lê Xuân Hữu, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bắc Hà cho biết: Vai trò trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền là rất quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển diện tích rừng. Địa phương nào có trong nhiệm vụ này thì tình trạng chặt phá rừng trái phép được hạn chế tốt. Với trách nhiệm của mình thì ngành sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng pháp luật...

Bài, ảnh: Đinh Viết Vinh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nuôi lươn đạt hiệu quả cao trong mùa nước nổi (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,253,717


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs