Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trở về từ cõi chết

 11/06/2009

Anh Kế, chị Sơn (từ trái qua) thường xuyên được sự quan tâm, động viên của chính quyền, công an phường 3.

“Những ngày đầu trong trại tạm giam đau đớn, vật vã, chết đi, sống lại...”. Đã 7 năm trở về với cuộc sống làm người lương thiện, nhưng cái cảm giác ấy và sự nhục nhã ê chề như vẫn còn in đậm trong tâm trí vợ chồng anh Nguyễn Văn Kế, 51 tuổi và chị Nguyễn Thị Tuyết Sơn, 50 tuổi, ngụ tại khóm 1, phường 3, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long khi nhớ lại những ngày đầu cai nghiện ma túy.

Cách đây hơn 20 năm, anh Kế, chị Sơn khi ấy là những thanh niên sức dài, vai rộng. Nhưng trước sự cám dỗ của “nàng tiên nâu”, cả hai anh chị lần lượt trở thành đệ tử trung thành. Năm 1989, trong một lần “phê” thuốc, 2 người đã gặp nhau và thành vợ thành chồng, sau đó 1 năm, cô con gái nhỏ ra đời.

Thương cảm cho số phận cháu bé một người bạn của chị Sơn nhà ở phường 9, thị xã Vĩnh Long nhận nuôi cháu đến khi trưởng thành.

Như chim sổ lồng, đôi vợ chồng giang hồ càng ngập sâu vào nghiện ngập.

Cho đến cái ngày định mệnh 2/9/1997, cả hai vợ chồng bị bắt trong một lần đang tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý tại nhà. Những năm thi hành án trong trại giam Mỹ Phước, Tiền Giang là cái giá phải trả cho những hành vi vi phạm pháp luật của hai vợ chồng nghiện ngập.

Nhân dịp đặc xá 30/4/2000, nhờ có ý thức trong lao động, cải tạo, hai vợ chồng được giảm án phạt, tha tù trước thời hạn 18 tháng.

Trở về địa phương với hai bàn tay trắng, không một tấc đất cắm dùi, anh Kế, chị Sơn bắt tay gây dựng cuộc sống mới. Cô con gái của anh chị Kế, Sơn trở về nhận lại cha mẹ, thường xuyên gần gũi, động viên anh chị vượt qua thử thách khắc nghiệt khi cả hai người mái tóc đã điểm bạc.

Ngoài ra, anh chị còn được các tổ chức, cơ quan, đoàn thể phường, khu phố quan tâm giúp đỡ. Chị Nguyệt Hội Phụ nữ phường 3 vận động xin cho anh chị được một nền nhà chừng 20m2. Sau đó, cộng đồng, chòm xóm chung tay giúp anh chị dựng tạm căn nhà để có chỗ trú mưa, tránh nắng; Trung tá Lê Việt Hùng, Trưởng Công an phường 3 tận tình giúp đỡ, động viên trong những lúc khó khăn.

Với sự nỗ lực của bản thân và sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng, nhiều khi gặp lại bạn nghiện nhưng cả hai vợ chồng đều quyết tâm tránh xa. Giờ đây, khi thu nhập đã ổn định, cuộc sống lành mạnh, anh Kế cho biết: “Đời mình đã trót dại 1 lần, phải trả giá quá đắt, tôi thấy mình vẫn còn may mắn khi được sống trong vòng tay nhân ái của cộng đồng. Mong rằng các bạn trẻ hãy cảnh giác và tỉnh ngộ, đừng sa ngã, hãy biết tự làm chủ bản thân”.

Đến nay, vợ chồng anh Kế đã cai nghiện ma tuý được hơn 7 năm, cuộc sống dần ổn định và đã có những kế hoạch cụ thể trong cuộc sống.

Năm 2003-2004, anh chị là cặp vợ chồng điển hình duy nhất được dự Báo cáo điển hình về việc tự nguyện cai nghiện và Phòng chống HIV/AIDS do UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực trạng an toàn giao thông trên huyện miền núi Mường Nhé (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,045


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs