Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cấp giấy phép lái xe miễn phí

 11/06/2009

Sát hoạch theo kiểu “nhìn biển báo giao thông, hiểu được tác dụng của nó” tại các lớp đào tạo lấy GPLX miễn phí cho đồng bào DTTS ở Quảng Nam.

Từ đầu năm 2007 đến nay, gần 2.000 người dân tộc thiểu số (DTTS) các huyện vùng cao Quảng Nam được cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô, xe gắn máy (hạng A1) miễn phí. Khi “cái luật” đến với đồng bào, người dân ý thức hơn trong việc tham gia giao thông đường bộ, tai nạn giao thông đã giảm đáng kể.

Lên vùng cao dạy Luật Giao thông

Đầu năm 2007, 200 người dân là đồng bào các dân tộc Giẻ-triêng ở huyện miền núi Phước Sơn được học Luật Giao thông đường bộ miễn phí. Đây là lớp học đầu tiên của dự án hỗ trợ đào tạo, sát hoạch cấp GPLX (hạng A1) cho đồng bào các DTTS ở miền núi Quảng Nam. Kết thúc khóa học, tất cả các học viên đều đạt yêu cầu và được cấp GPLX. Ông Hồ Văn Ren, ở thôn 6 xã Phước Xuân (Phước Sơn), cho biết: “Nhà mình có xe máy một năm rồi, nhưng nay mình mới đi học lấy GPLX. Cán bộ giúp mình biết Luật Giao thông để khi chạy xe không vi phạm và không xảy ra tai nạn đáng tiếc...”.

Sau khóa học thành công ở huyện Phước Sơn, Trung tâm Đào tạo nghề Giao thông Vận tải (GTVT)-Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp với các huyện miền núi Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang, Bắc Trà My... mở các lớp đào tạo cấp GPLX miễn phí cho đồng bào DTTS. Trung tâm đã khảo sát, nghiên cứu soạn đề cương giáo án, phương pháp sát hạch cho phù hợp với trình độ dân trí của đồng bào DTTS từng địa phương. Trong công tác tổ chức chiêu sinh đã được thông báo rộng rãi đến tận địa bàn dân cư, hướng dẫn người dân việc làm hồ sơ, ngày tập trung học tập cũng như phân loại trình độ của từng đối tượng để có phương pháp giảng dạy hiệu quả nhằm mục đích làm sao cho tất cả người học dễ hiểu, nắm vững những điều cơ bản của Luật mỗi khi tham gia giao thông.

Ông Bríu Là, dân tộc Cơtu ở thôn Tungung, xã Macooih (Đông Giang), cho biết: “Người dân chúng tôi mua được cái xe là quý lắm rồi, còn tiền đâu đi học lấy GPLX. Nay chủ trương của tỉnh cho học miễn phí không thu tiền, chúng tôi rất mừng. Dù chưa có xe máy nhưng tôi cũng đăng ký học để biết Luật Giao thông”.

Tất cả đều miễn phí!

Thời gian qua, một số địa phương miền núi, tỷ lệ hộ đồng bào có mô tô, xe máy tăng lên. Một số hộ do làm ăn khá, có tiền sắm xe; và cũng nhiều gia đình do nhận được tiền đền bù tái định cư (TĐC) các công trình thuỷ điện... cũng sắm xe. Có xe nhưng chưa... học luật, phóng nhanh vượt ẩu, uống rượu bia trong lúc điều khiển xe máy là nguyên nhân gây tai nạn giao thông... Từ thực trạng tai nạn giao thông ở vùng núi gia tăng đột biến, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định hỗ trợ Ban ATGT tỉnh mọi chi phí đào tạo, cấp GPLX cho đồng bào.

Trong thời gian 3 ngày tập trung học tập, các giáo viên hướng dẫn cặn kẽ từng câu hỏi, ôn tập bằng phương pháp trắc nghiệm, tổ chức thi thử làm cho mỗi người dân tiếp cận một cách nhanh nhất. Những người mù chữ hoặc chưa biết viết thành thạo thì được học bằng cách chỉ dẫn từng biển hiệu, biển báo đi đường; khi tham gia sát hạch, được kiểm tra bằng trắc nghiệm... nhìn biển báo giao thông, hiểu được tác dụng mỗi loại biển báo. Với cách đào tạo lấy GPLX theo kiểu “cầm tay chỉ việc” như thế, đến nay, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức được 7 khoá học miễn phí để cấp GPLX môtô cho gần 2.000 người là đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Hoài Linh, Trưởng phòng Quản lý Vận tải công nghiệp - Sở GTVT Quảng Nam cho biết: “Đây là chủ trương lớn của tỉnh về lập lại trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông. Chúng tôi sẽ tổ chức nhiều khoá nữa để tạo điều kiện cho mọi người dân trong độ tuổi ở các huyện vùng cao được đi học lấy GPLX miễn phí”.

Tỉnh Quảng Nam có 6/8 huyện miền núi cao với nhiều thành phần dân tộc thiểu số khác nhau, đời sống vật chất, tinh thần còn rất khó khăn, trình độ văn hoá thấp, nhận thức về Luật Giao thông đường bộ còn nhiều hạn chế. Việc mở các lớp tập huấn miễn phí sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ được tốt hơn. Đây chính là một giải pháp quan trọng trong tiến trình xây dựng dự án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2010.

Bài và ảnh: Lê Phước Trịnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trở về từ cõi chết (06/2009)
 •  
 • Thực trạng an toàn giao thông trên huyện miền núi Mường Nhé (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,285


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs