Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phương pháp giảng dạy ở các trường dân tộc: Cần được “đại phẫu”!

 11/06/2009

Học sinh trường PTDTNT Thanh Hóa.

Phương pháp dạy học, nhất là đối với các trường dành riêng cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) từ lâu đã trở thành “đề tài” được quan tâm rộng rãi của các nhà nghiên cứu sư phạm... Yêu cầu cải tiến, thay đổi phương pháp giảng dạy được ngành Giáo dục đặt ra với mục tiêu là nâng cao chất lượng học sinh DTTS cũng đã được một số trường tổ chức thử nghiệm. Thế nhưng, gần 10 năm trở lại đây, hầu như các trường vẫn loay hoay tìm một hướng đi.

Phương pháp cũ: nguyên nhân của thụ động và lười tư duy!

Một buổi học ở trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc, thầy đứng trên bục giảng ghi tóm tắt lên bảng, đọc giáo án, dưới lớp, học trò cắm cúi ghi chép. Lâu nay, đó là cách giảng dạy của đại đa số các trường dành cho học sinh DTTS (gọi tắt là trường DT) chứ không riêng trường vùng cao Việt Bắc.

Đối với nhiều thầy cô, bài giảng là giáo án soạn sẵn theo mô típ nhất định, lên lớp là đọc theo giáo án đó. Còn dưới lớp, học trò cũng không có “thói quen” thắc mắc những điều không có trong bài giảng hoặc những vấn đề chưa hiểu.

Qua một số nghiên cứu của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở các trường DT, chính phương pháp giảng dạy này là nguyên nhân tạo ra một thế hệ học sinh thụ động và lười tư duy, thiếu khả năng sáng tạo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng giáo dục DT thấp hơn nhiều so với mặt bằng giáo dục hiện nay.

Cô giáo Đinh Thị Kim Phương, Hiệu trưởng trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là một trong những người luôn trăn trở trong việc cải cách phương pháp giảng dạy, nhất là đổi mới phương pháp truyền đạt của giáo viên: “Cách học truyền thống này rất bất lợi đối với học sinh DT, bởi khả năng tự tư duy của nhiều em không cao. Nếu như không có bổ trợ thêm của giáo viên thì chỉ có khoảng 50% nội dung bài giảng được tiếp nhận”.

Để chứng minh, cô Phương đưa ra một ví dụ trong việc thử nghiệm phương pháp khác với phương pháp truyền thống là cho học sinh tự giải quyết vấn đề. Một học sinh (có thể chuẩn bị trước) sẽ thay thầy đứng trên bục giảng, sau đó cả lớp sẽ cùng “mổ xẻ”, phân tích, góp ý, bổ xung. Phương pháp này (tất nhiên sẽ có thêm nhiều biện pháp bổ trợ khác) đã tạo sự hào hứng cho học sinh khi các em được tham gia vào bài giảng. Khả năng tư duy cũng như ý thức đối với bài học của học sinh được nâng lên, khả năng tiếp thu cũng cao hơn. Tất nhiên, đây chỉ là một trong nhiều phương pháp được nêu ra với tính chất tham khảo, so sánh, bởi hiện nay ít ai mạnh dạn tiến hành cải cách phương pháp giảng dạy truyền thống cả.

Phải quyết liệt cải tổ!

Trường vùng cao Việt Bắc có truyền thống 50 năm, trong từng ấy năm đã có hàng vạn học sinh ra trường, cống hiến nhiều cho đất nước. Đó có thể là sức nặng thật sự cho việc thay đổi phương pháp giảng dạy. Thế nhưng, sự thật trong gần 10 năm trở lại đây sự tụt hậu về đào tạo của trường đã được dự báo. Chất lượng học sinh, kể cả hệ phổ thông và dự bị đại học đã giảm đáng kể và không được đánh giá cao như trước nữa. Đơn cử như ở trường Dự bị Đại học Sầm Sơn (Thanh Hoá), tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học chỉ đạt dưới 5% mỗi năm.

Nguyên nhân chất lượng học sinh thấp được lý giải từ rất nhiều khía cạnh, nhưng phương pháp giảng dạy được đề cập nhiều nhất. Nhiều trường DT cũng đã loay hoay tìm cách “gỡ”. Sáng kiến cải tiến thì có nhiều, nhưng chưa có phương pháp nào được thẩm định, phê duyệt nên tính khả thi thấp. Chính vì vậy đành nhắm mắt chấp nhận phương pháp giảng dạy truyền thống...

Chính sách đào tạo dành riêng cho học sinh người DTTS là sự ưu đãi của Nhà nước ta (đặc biệt là cử tuyển đại học), nhưng không phải vì thế mà chiếu cố về chất lượng. Để đáp ứng yêu cầu phát triển vùng dân tộc trong thời kỳ mới phải có một đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số có năng lực đủ sức gánh vác công việc khi về công tác tại địa phương

“Để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu đặt ra, giáo dục DT đang rất cần những cuộc “đại phẫu thuật”, đặc biệt là phương pháp giảng dạy”, ông Mai Công Khanh, Hiệu trưởng trường Dự bị Đại học Sầm Sơn chia sẻ.


Bài, ảnh: Trần Thường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đi bộ vì người nghèo quyên góp được hơn 4,7 tỷ đồng (06/2009)
 •  
 • Ninh Thuận: Thu nhập 100.000 đồng/ngày/người từ làm gốm truyền thống (06/2009)
 •  
 • Lý Thị Minh Hòa - vượt khó học giỏi (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,920,567


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs