Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dịch tiêu chảy cấp: Tăng cường các biện pháp phòng chống

 11/06/2009

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng.

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan trên diện rộng của dịch tiêu chảy cấp, Chính phủ đã chỉ đạo nhiều biện pháp phòng chống dịch. Một trong các biện pháp nhằm hạn chế dịch là tăng cường nhận thức cho người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để toàn dân nhận biết được những nguyên nhân gây dịch.

Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng về vấn đề này. (Đầu đề bài viết do Toà soạn đặt).

- Phóng viên (PV): Thưa TS Nguyễn Huy Nga (NHN), bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm như thế nào và các dấu hiệu nhận biết bệnh tiêu chảy cấp ở người?

- Ts Nguyễn Huy Nga (Ts NHN):

Bệnh tiêu chảy cấp là một bệnh hết sức nguy hiểm ở chỗ nó có thể dẫn đến tử vong và lây lan trên diện rộng (dịch tả). Bà con cần nhận biết những dấu hiệu của bệnh như sốt, đau bụng vùng thượng vị hoặc quanh rốn, tiêu chảy nhiều lần, phân loãng, đôi khi có máu, trường hợp nặng có rối loạn điện giải do mất nước. Có 2 dạng là tiêu chảy dạng tả và tiêu chảy với hội chứng lị, thời gian ủ bệnh từ 12-36 giờ. Bệnh nhân tiêu chảy cấp có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

- PV: Thưa TS, nguyên nhân và qúa trình lây lan của bệnh như thế nào?

- Ts NHN: Bệnh tả lây theo đường tiêu hoá, vi khuẩn tả xâm nhập cơ thể người lành từ thức ăn và nước uống có nhiễm khuẩn. Vi khuẩn tả tồn tại lâu dài ở những vùng nước lợ, nước có chứa nhiều chất hữu cơ và chấp khoáng, trong những loài động thực vật phù du như tảo, tôm, cua, ốc... Bệnh tả rất dễ lây lan thành dịch vì 75% số người nhiễm vi khuẩn tả không có biểu hiện triệu chứng bệnh trong khi họ có thể đào thải mầm bệnh ra môi trường trong vòng 7-14 ngày. Bà con cần lưu ý y khi có hiện tượng tiêu chảy trong gia đình cần đến báo ngay cho các cơ sở y tế để phòng dịch và điều trị. Phí xét nghiệm, phòng dịch cũng như chữa trị bệnh không phải thanh toán. Cần chú y đã không ít bệnh nhân qua 2 lần xét nghiệm là âm tính, nhưng đến lần thứ 3 lại là dương tính. Do đó bệnh nhân cần phải qua 3 lần xét nghiệm mới chính xác.

- PV: Ông có thể cho biết một số kinh nghiệm phòng tránh đối với những khu vực miền núi, những vùng có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao?

- Ts NHN: Tất nhiên người dân cần phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng, chống bệnh của Bộ Y tế quy định là vệ sinh cá nhân sạch sẽ; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo vệ nguồn nước, dùng nước sạch để ăn uống và nhanh chóng báo cáo các cơ quan chức năng khi phát hiện bệnh. Đối với các khu vực miền núi, vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao, các cơ quan chức năng cũng như người dân cần thực hiện nghiêm túc các bước phòng dịch như sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; xử lí khử trùng đối với tất cả các tác nhân có thể mang mầm bệnh; ăn chín, uống sôi các loại thực phẩm và nước; tránh tiếp xúc với nơi có dịch hoặc có người mắc bệnh. Cuối cùng, nếu có người mắc bệnh cần nhanh chóng đưa người bệnh đến trung tâm y tế gần nhất và tiến hành vệ sinh, khử trùng nguồn nước, nhà tiêu... quanh khu vực người nhiễm bệnh./.

- PV: Xin cảm ơn ông!

Hải Vũ (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thái Nguyên: Thực hiện giảm sinh, xây dựng mô hình gia đình ít con (06/2009)
 •  
 • Phương pháp giảng dạy ở các trường dân tộc: Cần được “đại phẫu”! (06/2009)
 •  
 • Đi bộ vì người nghèo quyên góp được hơn 4,7 tỷ đồng (06/2009)
 •  
 • Ninh Thuận: Thu nhập 100.000 đồng/ngày/người từ làm gốm truyền thống (06/2009)
 •  
 • Lý Thị Minh Hòa - vượt khó học giỏi (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,920,711


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs