Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cốm giẹp, đặc sản truyền thống của cộng đồng Kinh-Khmer Nam bộ

 11/06/2009
Nếu miền Bắc nổi tiếng cốm làng Vòng-thì Nam bộ nổi tiếng với cốm giẹp. Món ẩm thực cốm giẹp có xuất xứ từ dân tộc Khmer, rồi trở thành món ăn đại chúng của Đồng bằng Nam bộ.

Nguyên liệu làm cốm giẹp rất đơn giản, chỉ cần giống nếp tốt, nhất là nếp Nàng Đùm, nếp Than... nhằm duy trì độ dẻo và thơm để khi ăn, thưởng thức được hương vị thanh tao, béo, ngọt.

Muốn cốm giẹp ngon, từ tờ mờ sáng khi những bông nếp còn thắm đậm hơi sương, người ta gặt về tuốt ra, sàng lọc kỹ, chọn những hạt no tròn vừa hơi cứng còn thơm sữa, đem phơi nắng thật ráo rồi bắc nồi đất lên bếp củi rang, phải giữ lửa liu riu đảo cho đều tay, nếu quá lửa sẽ khét, mất ngon. Hạt nếp đưa vào nồi rang từ từ teo lại, bốc hơi, bung vỏ, nổ tanh tách lan tỏa mùi hương thơm ngát. Thời điểm nếp còn nóng, người làm cốm đổ nếp vào cối quết cho đều tay, cần quết cả 2 tay. Cối và chày quết phải bằng cây, tuyệt đối không sử dụng kim loại hay dụng cụ bằng đá và phải có nghệ thuật quết đúng cách, tỉ mỉ, không được mạnh quá làm cốm bể thành mảnh vụn, rời rạc kém thẩm mỹ. Ngược lại, cũng không được quết nhẹ quá: cốm to, cứng không dẻo. Thông thường một cối quết khoảng nửa lít nếp là vừa. Do vậy đòi hỏi người quết phải có kỹ năng nhuần nhuyễn, công phu. Đồng thời phải có người rang nếp khéo tay chực sẵn để cho người quết có nếp đủ quết kịp thời. Quết xong cối nào đổ ra sàng lại, loại vỏ trấu, vê bỏ các phế phẩm, còn lại ruột nếp trông tựa hình bầu dục, màu xanh xanh, non tơ thơm phức mùi nếp mới.

Trước khi ăn, rưới nước dừa cho cốm thấm đều, không được rưới nhiều, cốm sẽ nhão, còn rưới ít, cốm khô mất ngon. Sau đó, lấy cơm dừa nạo, trộn thêm chút gia vị muối, đường, đậu phộng rang, giã nhỏ rắc vào để ngấm độ 10 phút là ăn được.

Ăn cốm giẹp phải có thời gian rảnh, nhai từ từ để tận hưởng hương vị: dai dai của cốm, thơm thơm của mùi nếp mới, béo ngậy của dừa và đậu phộng hòa quyện vào nhau, ăn hoài không thấy ngán, vừa ăn vừa thưởng thức, càng nhai càng thơm ngậy, càng thích thú.

Trần Trọng Trí

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Các vận động giành huy chương được bảo hiểm mức cao nhất (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,672,921


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs