Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình nuôi tôm càng xanh xen ghép ở Thọ Văn

 11/06/2009
Thọ Văn là một xã nghèo của huyện Tam Nông với tổng số hơn ba ngàn nhân khẩu sống chủ yếu bằng nghề nông lâm nghiệp.

Có tổng diện tích đất cấy lúa 1 vụ là 121 ha, trong đó có tới 11,5% là đồng chiêm trũng. Trong những năm trước đây những cánh đồng chiêm trũng này chỉ cấy được một vụ lúa, còn lại là nước ngập trắng. Đã thiếu đất canh tác lại bị ngập úng theo mùa, người dân nơi đây sống chìm đắm trong cái đói nghèo luẩn quẩn.

Nhờ có chủ trương của Đảng và Nhà nước khuyến khích nông dân làm kinh tế theo mô hình VAC nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng chăn nuôi. Bà con đã thay đổi cách nghĩ, cách làm. Mạnh dạn đầu tư con giống thủy sản mới như: Cá rô phi đơn tính, chép lai V1, tôm càng xanh… đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình là gia đình anh Nguyễn Văn Dũng ở khu 1 xã Thọ Văn. Anh đã nhận 3ha đồng để thả cá vụ. Mỗi vụ cá trừ chi phí đầu tư đã cho lãi trên 10 triệu đồng.

Xác định được lợi thế và phát huy tối đa tiềm năng diện tích canh tác. Năm 2005, được sự quan tâm của Trung tâm thủy sản tỉnh, sự nhất trí của UBND huyện Tam Nông và sự quan tâm giúp đỡ, tư vấn của Trạm khuyến nông huyện Tam Nông. Anh Dũng đã mạnh dạnh đưa giống tôm càng xanh vào nuôi xen ghép với các loài cá truyền thống. Qua hạch toán kinh tế cho thấy, năm 2005 anh đã thu hoạch được gần 70 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí như mua con giống, thức ăn tinh cho tôm, công lao động… và các khoản chi phí khác gia đình anh đã thu được số lãi là gần 40 triệu đồng.

Đây là mô hình nuôi xen ghép tôm càng xanh với các giống cá truyền thống trong ruộng trũng đầu tiên của xã Thọ Văn. Qua bước đầu thí điểm đã có những kết quả khả quan và có thể khẳng định rằng, tôm càng xanh có thể sinh trưởng và phát triển trên địa bàn xã Thọ Văn. Phù hợp với mô hình nuôi xen ghép đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cải thiện đời sống gia đình và góp phần xóa đói giảm nghèo trên quê hương Thọ Văn.

PV

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,672,805


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs