Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vì sao nhiều chợ miền núi Thanh Hóa không phát huy hiệu quả?

 11/06/2009

hợ Tén Tằn ở xã biên giới Tén Tằn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đang bỏ hoang nhiều năm nay.

Trong những năm qua, cùng với việc đầu tư nhiều hạng mục, công trình làm thay đổi diện mạo của các huyện miền núi, tỉnh Thanh Hóa cũng đã đầu tư xây dựng mạng lưới chợ ở khu vực này bằng nhiều nguồn vốn. Đã có nhiều chợ sau khi đưa vào hoạt động phát huy hiệu quả. Nhưng cũng còn không ít chợ sau khi xây dựng xong là đóng cửa im ỉm và vắng như... “chùa Bà Đanh”.

Những khu chợ chỉ họp một vài phiên

Đến nay, đồng bào các dân tộc ở xã vùng cao Phú Lệ (huyện Quan Hóa) vẫn nhớ như in không khí của ngày vui “cưới chợ” cách đây hơn 6 năm, khi chợ Phú Lệ đi vào hoạt động.

Ông Lương Văn Nam, bản Hang (Phú Lệ) nhớ lại: “Hôm cưới chợ vui như ngày hội. Đồng bào ở các bản của xã, rồi xã bên cạnh như Phú Sơn, Phú Thanh cùng nhau kéo về chợ; khách bên Co Lương, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) ùn ùn kéo sang họp chợ... Người mua, kẻ bán các mặt hàng tạp hóa, thực phẩm, nông sản nhộn nhịp lắm. Ngày đó, đồng bào địa phương ai cũng khấp khởi mừng vui vì từ nay đã có chợ phiên của xã, đồng bào khỏi phải sang tận Co Lương, cách bản tới hơn 20km để mua các mặt hàng thiết yếu”.

Nhưng niềm vui của đồng bào các dân tộc ở xã Phú Lệ khi có chợ chỉ trọn vẹn một lần, bởi sau phiên họp đầu tiên, chợ Phú Lệ đã không còn hoạt động nữa, vì không có người đến họp.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chính của việc chợ Phú Lệ ngừng hoạt động trong suốt hơn 6 năm qua là do kinh tế của địa phương chưa phát triển. Đồng bào nơi đây sản xuất mang nặng tính tự cung, tự cấp. Trong khi đó, những mặt hàng đồng bào có nhu cầu mua như: Quần áo, đồ thực phẩm khô, đồ nhựa gia dụng... thì các tư thương, hoặc những người bán hàng rong thường xuyên mang vào tận bản trên những chuyến xe thồ để phục vụ đồng bào. Bên cạnh đó, khu chợ này tuy nằm ở Trung tâm cụm xã (TTCX) Phú Lệ (gồm các xã Phú Lệ, Phú Sơn, Phú Thanh), nhưng đồng bào các dân tộc ở Phú Sơn muốn sang chợ phải đi đò qua sông Mã và cách chợ rất xa; đồng bào ở xã Phú Thanh muốn xuống chợ cũng xa, trong khi nhu cầu mua, bán hàng hóa của đồng bào lại về Co Lương, bởi có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Vì vậy, đồng bào địa phương đã lựa chọn việc mua bán, trao đổi hàng hóa thiết yếu ngay tại các “chợ di động” đã và đang đến với khắp các bản làng miền núi. Từ đó, chợ phiên Phú Lệ đi vào ký ức của đồng bào với chút kỷ niệm của ngày “cưới chợ” hôm nào.

Cùng chung thực trạng với chợ Phú Lệ, trong những năm qua, các khu chợ được xây dựng hoành tráng, khang trang như: Chợ Hiền Kiệt (Quan Hóa), chợ Tén Tằn (Mường Lát), chợ Sơn Điện (Quan Sơn), chợ Trí Nang (Lang Chánh)... với tổng kinh phí xây dựng từ 300 đến 500 triệu đồng/chợ cũng ngừng hoạt động sau khi họp được một vài phiên, kể từ ngày khai trương.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do đời sống kinh tế của đồng bào địa phương nơi có chợ còn thấp, trong khi đồng bào chưa có thói quen trao đổi, mua bán hàng hóa tại các chợ phiên. Bên cạnh đó, công tác lập quy hoạch xây dựng chợ tại các địa phương này của chủ đầu tư (trước kia là UBND huyện, nay là cấp xã) có phần nóng vội. Các chủ đầu tư chưa nghiên cứu kỹ điều kiện kinh tế- xã hội, tập quán trao đổi, mua bán hàng hóa của đồng bào, nên phần lớn các chợ được xây dựng rồi không hoạt động đều nằm ở các xã từ trước đến nay chưa có chợ. Vì vậy, các chợ nêu trên nhiều năm qua bị bỏ trống, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí hàng tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Để chợ ở miền núi hoạt động có hiệu quả

Thời gian qua, cũng có rất nhiều chợ ở khu vực này ngay sau khi đưa vào hoạt động đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương phát triển, làm thay đổi diện mạo của cả một vùng miền núi. Vào những phiên chợ thường kỳ, đến với các chợ như: Chợ Cẩm Thành (Cẩm Thủy), chợ Thạch Quảng (Thạch Thành), chợ Thanh Quân, Xuân Bình (Như Xuân), chợ Phố Đoàn, Lương Ngoại (Bá Thước), chợ Yên Lạc (Như Thanh), chợ Bù Đồn, Bát Mọt (Thường Xuân)... chúng tôi bắt gặp không khí họp chợ thật sôi động. Đến với các chợ phiên này, dù mua, bán những mặt hàng thiết yếu còn “khiêm tốn”, nhưng đây là tập quán của đồng bào địa phương, từ đó tạo được thói quen đến với chợ phiên, từng bước tiếp cận nền kinh tế thị trường.

Trao đổi với chính quyền địa phương- nơi có các chợ đang hoạt động hiệu quả nêu trên, chúng tôi được biết: Tất cả các chợ này đều được xây dựng trên nền móng của các khu chợ cũ, nghĩa là trước khi Nhà nước đầu tư xây dựng chợ mới khang trang, nơi đây đã tồn tại rất lâu năm một khu chợ “cóc”, đáp ứng nhu cầu giao lưu, trao đổi, mua bán của đồng bào. Bên cạnh đó, các chợ ở miền núi đã và đang phát huy hiệu quả đều nằm ở các xã có nền kinh tế phát triển. Đời sống của đồng bào đã từng bước thoát khỏi tính “tự cấp, tự túc” và đang hướng tới tiếp cận nền kinh tế thị trường.

Bài và ảnh: Hà Đồng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mô hình nuôi tôm càng xanh xen ghép ở Thọ Văn (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,287,065


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs