Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phát triển nuôi trồng thuỷ sản ở Quảng Ngãi: Cần triệt để tận dụng tiềm năng mặt nước

 11/06/2009

Người dân ở Quảng Ngãi thu hoạch cá.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Quảng Ngãi có khoảng 85 hồ lớn nhỏ, với tổng diện tích mặt nước khoảng 1.760ha. Trong các hồ có chứa nhiều loại thức ăn động, thực vật tự nhiên dồi dào... khá thuận lợi cho việc đầu tư phát triển nuôi trồng thuỷ sản.

Những năm qua, ngành Thuỷ sản đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, xây dựng các phương án hướng dẫn, vận động người dân khai thác sử dụng tiềm năng mặt nước để đưa vào nuôi trồng thuỷ sản (NTTS). Trong số đó, có thể kể đến diện tích mặt nước hồ Núi Ngang.

Sở Thuỷ sản đã phối hợp cùng chính quyền xã Ba Liên (Ba Tơ), thành lập làng nghề nuôi trồng và đánh bắt thuỷ hải sản. Sở đã dành một khoản kinh phí để đầu tư cung cấp con giống; hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt cho bà con, nhờ vậy mà bà con đã mạnh dạn đăng ký vào làng nghề và đầu tư nuôi trồng thủy sản.

Theo ông Phạm Văn Lênh, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Liên thì, hiện đã có gần 30 hộ tham gia làng nghề.

Sau gần 3 năm khai thác sử dụng diện tích mặt hồ nuôi cá, trung bình mỗi năm, các hộ đã có thêm nguồn thu nhập đạt từ 8 – 10 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập trên, hàng năm, các hộ rất có ý thức trong việc đóng góp kinh phí để đầu tư mua cá giống thả lại xuống hồ, để tiếp tục tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.

Ngoài hồ Núi Ngang, các hồ chứa nước lớn khác như hồ Tôn Dung, Mạch Điểu, Đồng Cần cũng đã được nhân dân tận dụng phát triển nghề nuôi cá nước ngọt, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định.

Chủ trương của tỉnh khuyến khích các địa phương khai thác diện tích mặt nước nuôi cá nước ngọt không những đã đáp ứng cơ bản nhu cầu cung cấp thực phẩm tại chỗ cho nhân dân mà còn góp phần giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo cho các vùng nông thôn và miền núi.

Tuy nhiên, việc khai thác mặt nước hồ chứa thuỷ lợi đưa vào NTTS nước ngọt ở Quảng Ngãi vẫn còn nhiều hạn chế. Khi thiết kế xây dựng ban đầu chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Nông nghiệp và ngành Thuỷ sản, nên hầu hết các công trình thuỷ lợi đều không thực hiện công tác thu dọn lòng hồ dẫn tới việc cây cối và chướng ngại vật còn nhiều, gây khó khăn cho việc khai thác đánh bắt lúc thu hoạch.

Bên cạnh đó, do không xây dựng công trình chắn cá, nên khi mùa mưa lũ, lượng cá nuôi bị thất thoát nhiều. Quy trình kỹ thuật thả nuôi, chăm sóc, đánh bắt, thả bù chưa được phổ biến rộng rãi hoặc áp dụng cụ thể đối với từng hồ chứa. Mặt khác, phần lớn diện tích mặt nước ở các hồ rộng nên việc tổ chức sản xuất, quản lý và bảo vệ còn khó khăn, phức tạp.

Để khắc phục những hạn chế trên, ngành thuỷ sản và các ngành liên quan cần tiến hành điều tra, khảo sát lại toàn bộ diện tích mặt nước hồ chứa thuỷ lợi, xác định lại diện tích đủ điều kiện để đưa vào quy hoạch NTTS theo từng loại hình khác nhau. Đồng thời, phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp hướng dẫn thành lập các tổ, đội sản xuất, làng nghề nuôi trồng đánh bắt theo mô hình tự quản; xây dựng quy chế quản lý, bảo vệ và khai thác ở từng địa phương; phổ biến tập huấn quy trình kỹ thuật cho người nuôi; những công trình thuỷ lợi đầu tư xây dựng mới cần gắn mục tiêu phát triển nông nghiệp với NTTS và bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngoài ra, nên nghiên cứu, lựa chọn những loại con giống phù hợp, có giá trị kinh tế cao phổ biến cho bà con đưa vào thả nuôi, tuyên truyền nhân rộng mô hình cho bà con hiểu: NTTS là một hướng đi đúng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn hiện nay.

Bài và ảnh: Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vì sao nhiều chợ miền núi Thanh Hóa không phát huy hiệu quả? (06/2009)
 •  
 • Mô hình nuôi tôm càng xanh xen ghép ở Thọ Văn (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,287,157


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs