Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII: Quốc hội nên phản biện ngay khi xây dựng luật

 11/06/2009

Các đại biểu thảo luận tại nghị trường Quốc hội.

Ban thẩm tra “nhập cuộc” ngay từ đầu hay đợi khi dự án luật đâu vào đấy mới “kiểm tra, giám sát, nêu ý kiến” (như quy trình cũ) là băn khoăn của hầu hết các đại biểu trong phiên thảo luận tại tổ về Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi sáng 9/11.

Nhiều luật ban hành xong không để làm gì?

Là bức xúc của đại biểu Lê Thị Dung, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang, trong phiên thảo luận tại tổ về Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi sáng 9/11.

Theo bà Dung, cách làm luật như lâu nay rất lãng phí. Nhiều luật đang đưa ra để bàn và sẽ thông qua tại kỳ họp lần này nhưng ngay khi bàn thảo, đại biểu đã thấy ban ra chẳng để làm gì. “Khâu thẩm tra các dự án luật nên bắt đầu ngay trong quá trình xây dựng luật”, bà Dung đề xuất.

Nhất trí với đề xuất này, đại biểu Lê Việt Trường, Vụ trưởng Vụ Quốc phòng - An ninh, Văn phòng QH nhấn mạnh: “Cơ quan thẩm tra phải là cơ quan phản biện, báo cáo thẩm tra phải là báo cáo phản biện”.

Ông Trường phân tích, lâu nay, dự án luật soạn “hòm hòm” mới đưa sang cơ quan thẩm tra. Bởi, vẫn còn nhiều lo ngại rằng, nếu thẩm tra vào cuộc ngay từ đầu, thì đến khi trình báo cáo thẩm tra trước QH sẽ không còn gì để báo cáo.

“Soạn thảo hay thẩm tra cũng là để đưa ra trình QH. Thẩm tra phải tiếp cận với văn bản luật ngay từ khâu đang lập dự án”, ông Trường chốt lại.

Ban thẩm tra “nhập cuộc” ngay từ đầu hay đợi khi dự án luật đâu vào đấy mới “kiểm tra, giám sát, nêu ý kiến” (như quy trình cũ) là băn khoăn của hầu hết các đại biểu khi thảo luận.

Ông Trịnh Huy Quách, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, đại biểu Bắc Kạn cho rằng, Luật sửa đổi lần này nên quy định lại cho rõ hơn.

Tham gia vào quy trình thẩm tra nhiều dự án luật từ các nhiệm kỳ trước, ông Quách cho biết, như lâu nay, các ủy ban chịu trách nhiệm thẩm tra ngồi chờ cho đến khi dự luật soạn xong mới vào cuộc nên thời gian vừa gấp gáp, chất lượng lại không tốt. “Thẩm tra nên vào cuộc từ đầu để  khi trình ra QH đỡ mất thời gian và tờ trình của cơ quan soạn thảo đã tiếp thu rất nhiều ý kiến của cơ quan thẩm tra”, ông Quách đề xuất.

Nên phản biện ngay khi lập dự án Luật

Tán đồng với hầu hết các ý kiến trên, Phó Chánh án Tòa án Quân sự TƯ Trần Văn Độ còn gợi ý, nên có yếu tố phản biện ngay trong khâu lập dự án. Theo ông, nếu có các chuyên gia đầu ngành trong ban soạn thảo thì quá trình xây dựng luật cũng chính là quá trình phản biện.

“Việc mời các thành viên tham gia vào ban soạn thảo dự án luật hiện nay nhiều khi chỉ là hình thức”, ông Độ cho biết.

Theo ông, quy định đại diện các cơ quan liên quan chiếm 2/3 số lượng thành viên ban soạn thảo, còn lại là các chuyên gia, nhà khoa học vẫn là quá  nhiều. “Vậy nên trong thực tế rất ít các chuyên gia đầu ngành được mời tham gia soạn thảo luật”, ông Độ khẳng định.

Ông dẫn chứng, như khi soạn thảo Bộ Luật Tố tụng, trong thành phần ban soạn thảo không có mặt bất kỳ một vị luật sư nào.

Dự thảo Luật sửa đổi lần này đã bổ sung thêm quyền của cơ quan thẩm tra là mời các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các đối tượng chịu tác động của văn bản tới tham dự phiên họp thẩm tra để phát biểu ý kiến về dự thảo luật. Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu, sửa đổi này vẫn chưa triệt để.

Dự luật sửa đổi sẽ đưa ra thảo luận tại Hội trường vào ngày 15/11 tới.

Theo Lê Nhung (VNN)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hỗ trợ 9 triệu đồng mỗi hộ gia đình thay thế xe công nông, xe tải quá niên hạn sử dụng (06/2009)
 •  
 • Bốn khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,920,787


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs