Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/03/2005
Ngày 22-12-1944: Giữa đại ngàn của căn cứ địa Việt Bắc đã ra đời Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 15 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22-12)

Giữa năm 1944, tình hình thế giới có nhiều biến chuyển mau lẹ. Hồng quân Liên Xô chuyển sang phản công thắng lợi trên nhiều mặt trận. Tháng 8/1944, Trung ương Đảng ta kêu gọi nhân dân “cầm vũ khí, đuổi thù chung”. Không khí chuẩn bị khởi nghĩa sôi sục khắp nơi. Cuối năm 1944, nhân dân vùng Cao - Bắc - Lạng sẵn sàng phát động khởi nghĩa.

Sau khi thoát khỏi nhà tù Quốc dân đảng Trung Quốc, lãnh tụ Hồ Chí Minh về nước. Nhận thấy điều kiện khởi nghĩa chưa chín muồi, Người đã kịp thời hoãn cuộc khởi nghĩa của ba tỉnh Cao - Bắc - Lạng. Người nói: “Cuộc đấu tranh bây giờ phải từ hình thức chính trị tiến lên hình thức quân sự. Phải tìm ra một hình thức thích hợp thì mới có thể đẩy phong trào tiến lên. Nếu phát động đấu tranh mà mỗi khi địch đến, đồng bào lại phải tản cư vào rừng núi, thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Phải làm sao, cứ hoạt động vũ trang mà dân ở đâu cứ ở đấy sản xuất, chỉ cần tăng cường canh gác đề phòng không để địch bắt”. Rồi Bác bảo: “Lực lượng vũ trang của ta hiện nay đã ít lại phân tán quá. Bây giờ nên tập hợp những cán bộ chiến sĩ anh dũng nhất, những vũ khí tốt nhất, tổ chức thành một đội vũ trang tập trung để hoạt động…” và Bác đã giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp đảm nhiệm nhiệm vụ lịch sử đó.

Về nơi chọn để thành lập đội quân giải phóng, Bác bảo: “Tìm một căn cứ “tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ”, mình còn yếu, địch mạnh, nhưng nhất định không để địch tiêu diệt.”

Đồng chí Võ Nguyên Giáp báo cáo Bác nơi dự định chọn là vùng giáp giới hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, từ Nguyên Bình đến Ngân Sơn, Chợ Rã; từ Tĩnh Túc, Phia Uắc đến Phia Bioóc. ở đó cơ sở quần chúng trung kiên trong suốt thời kỳ khủng bố của địch vẫn vững vàng, lực lượng vũ trang cũng tốt.

Sau đó, Bác đã phác ra những nét chính về đội Việt Nam giải phóng quân, từ tổ chức đến phương châm hành động, đến cả việc cung cấp lương thực, đạn dược. Bác dặn “Phải dựa vào dân, dựa chắc vào dân thì kẻ địch không thể nào tiêu diệt được. Còn tổ chức của đội phải lấy chi bộ đảng làm hạt nhân lãnh đạo”.

Thực hiện chỉ đạo của Bác, hai đồng chí Võ Nguyên Giáp và Lê Quảng Ba đã bàn bạc và thống nhất: lúc đầu chỉ tổ chức một Trung đội gồm ba Tiểu đội. Lực lượng sẽ được chọn ra từ các đội vũ trang của các châu Hà Quảng, Hoà An, Nguyên Bình cùng một số học sinh quân ở Trung Quốc sắp về. Cán bộ phụ trách thì cũng chọn trong các đội vũ trang châu và học sinh quân. Những hoạt động đầu tiên sẽ nhắm đánh vào một vài đồn địch, cướp súng đạn của chúng, phải đánh thắng ngay trận đầu để khuếch trương thanh thế. Còn nguồn lương thực thực phẩm sẽ dựa vào đồng bào địa phương.

Kế hoạch dự thảo xong được báo cáo với Bác. Bác đồng ý và đề nghị thêm hai chữ “Tuyên truyền” vào tên của đội quân giải phóng. Rồi Bác nói “Tình hình quốc tế đang có nhiều điều kiện thuận lợi. Trong vòng một tháng phải có hoạt động. Trận đầu nhất định phải thắng lợi”.

Những ngày của tháng 12/1944, tại tổng Hoàng Hoa Thám, để cho ngày đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ra đời, một không khí chuẩn bị hết sức khẩn trương nhưng được đảm bảo bí mật tuyệt đối. Các trạm đón tiếp được tổ chức để đón cán bộ, đội viên từ các Châu về tập trung.

Chi bộ đảng của đội được thành lập, ngày đầu gồm các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Xích Thắng, Hoàng Sâm và Hoàng Văn Thái. Đồng chí Xích Thắng làm thư ký (Bí thư) chi bộ. Ban chỉ huy đội được chỉ định: Đồng chí Hoàng Sâm là đội trưởng; đồng chí Xích Thắng là chính trị viên.

Dưới tán rừng đại ngàn, bên sườn núi, những chiếc lán được dựng lên. Các đồng chí được điều động, đã về đầy đủ. Để thực hiện nghiêm chỉ thị của Bác đó là: “Trong vòng một tháng phải có hoạt động, trận đầu nhất định phải thắng lợi”, đồng chí Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy đội đã họp bàn kế hoạch tác chiến, quyết định chọn đồn giặc và chọn cách đánh để đảm bảo chắc thắng ngay sau khi thành lập đội.

Một ngày trước lễ thành lập, đồng chí Võ Nguyên Giáp nhận được một bức thư nhỏ đặt trong một bao thuốc lá. Giở ra, đó là Chỉ thị thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân của Bác Hồ.

Và thời khắc lịch sử đã đến, đúng 5 giờ chiều ngày 22 tháng 12 năm 1944, lễ thành lập đội được cử hành trong khu rừng nằm giữa hai tổng Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám của Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Dưới lá cờ Sao đỏ thắm, 34 cán bộ, chiến sỹ anh dũng nhất được trang bị những vũ khí tốt nhất đội ngũ chỉnh tề. Đồng chí Võ Nguyên Giáp được Trung ương Đảng và Bác Hồ giao đã long trọng đọc Chỉ thị của Bác Hồ và tuyên bố thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Cùng dự lễ thành lập có đại diện liên tỉnh uỷ Cao - Bắc - Lạng cùng nhiều đại biểu là đồng bào Tày, Mán, Nùng của hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn. Giữa đại ngàn của căn cứ địa Việt Bắc, dưới sự chở che của anh linh hai đấng anh hùng dân tộc, đã ra đời Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Ái Sử

(Theo lời kể của Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,279,415


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs