Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bình Định: Biện pháp nào để bảo vệ rừng?

 11/06/2009

Một vạt rừng phòng hộ ở huyện Vĩnh Thạnh bị lâm tặc chặt phá.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có cuộc họp khẩn cấp với các ngành chức năng cùng chính quyền một số địa phương trong tỉnh để bàn biện pháp phòng, chống phá rừng. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại trước thực trạng số vụ khai thác, mua bán, vận chuyển, chặt phá rừng trái phép đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm (KL) tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, tình hình khai thác, mua bán, vận chuyển các loại gỗ quý hiếm (nhất là gỗ sưa, trắc) diễn ra rất nghiêm trọng, đặc biệt là tại địa bàn các huyện Vĩnh Thạnh, An Lão giáp ranh với huyện K’Bang (Gia Lai).

Theo ông Nguyễn Hiếu Hòa, Chi cục trưởng Chi cục KL tỉnh: Tại các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, hàng ngày thường xuyên có từ 20-30 đối tượng chuyên nghiệp ở các địa phương lân cận đến các bản làng nhằm lôi kéo, cấu kết với người dân địa phương để khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép. Từ tháng 6/2007 đến nay, tại các địa phương này thường xuyên có hàng trăm lâm tặc hoạt động với quy mô lớn, với tính chất phức tạp và nhiều thủ đoạn tinh vi. Khi vận chuyển gỗ lậu, phát hiện có lực lượng KL thì chúng rất liều lĩnh, chạy xe với tốc độ cao, hoặc vứt gỗ xuống đường để cản trở và gây nguy hiểm cho lực lượng truy đuổi.

Cũng theo Chi cục KL tỉnh: Trong khi lực lượng KL huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, truy quét ráo riết thì lâm tặc lại “mở đường mới” sang địa bàn xã An Toàn vận chuyển gỗ về An Hòa (An Lão). Sau đó, theo tuyến tỉnh lộ 629 để vận chuyển gỗ ra khỏi địa bàn, hoặc tập trung tại xã Bok Tới, Đakmang (Hoài Ân) rồi tìm cách đưa gỗ đi nơi khác tiêu thụ.

Ngoài ra, việc lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn các huyện Vân Canh, Hoài Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ và TP Quy Nhơn cũng đang diễn ra khá nghiêm trọng. Hằng ngày tại các địa phương trên có hàng trăm hộ dân đã tự ý vào rừng phát đốt thực bì trên diện tích đất lâm nghiệp, đất rừng phòng hộ để trồng rừng kinh tế, khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Những hành vi vi phạm pháp luật này đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, và gây bất bình trong quần chúng nhân dân...

Các cơ quan chức năng phối hợp ra tay

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Văn Thiện cho rằng: Tình hình lâm tặc phá rừng hiện nay rất đáng báo động, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Để sớm ngăn chặn tình trạng này, Phó Chủ tịch yêu cầu các cấp, các ngành chức năng phải triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng. Chi cục KL tỉnh nhanh chóng củng cố lại Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng. Các ngành Công an, Quân đội, Quản lý thị trường cần có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng KL, phân công trách nhiệm cụ thể trong việc kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm khắc các đối tượng lâm tặc phá rừng.

Mặt khác, các hội, đoàn thể phối hợp chính quyền các địa phương tăng cường vận động, tuyên truyền về ý thức quản lý bảo vệ rừng đến người dân. Ngành Lâm nghiệp tiến hành rà soát, phân loại 3 loại rừng để giao cho người dân quản lý, bảo vệ... Nếu địa phương nào còn để xảy ra tình trạng phá rừng, lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Hân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thái Nguyên: Tiếp tục thực hiện dự án 661 trồng rừng mới (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,466,684


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs