Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyện Bắc Trà My, Quảng Nam: Hàng trăm trẻ em bị “bỏ rơi” tên tuổi

 11/06/2009

Ba Ba đứa con nhà Đinh Văn Xa, thôn 6, xã Trà Giáp (Bắc Trà My-Quảng Nam) đã vào tiểu học nhưng chưa có giấy khai sinh.

Ở huyện miền núi cao Bắc Trà My (Quảng Nam) hiện có hơn 1.000 trẻ em chưa có giấy khai sinh. Trong đó, có hàng trăm em đang độ tuổi đi học. Do không có giấy khai sinh nên các thủ tục pháp lý gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi các em.

Hàng trăm trẻ không có giấy khai sinh

Ông Hồ Văn Giới, dân tộc Mnông ở thôn 4, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), có 4 đứa con nhưng cả 4 đứa đều chưa có giấy khai sinh. Đó là các em Hồ Văn Thể (SN 1995), Hồ Văn Thâm (SN 1997), Hồ Thị Thảo (SN 1999) và Hồ Thị Quyên (SN 2003). Hỏi vì sao không làm khai sinh cho các con, Hồ Văn Giới thật thà: “Sau khi vợ sinh con, mình bận cái nương cái rẫy cả ngày, không lên xã được.

Cũng không nghe cán bộ xã nhắc nên... quên luôn. Mà mình cũng chưa thấy “mặt mũi” cái giấy khai sinh thế nào đâu?”

Trường hợp không có giấy khai sinh như gia đình Hồ Văn Giới không phải là cá biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số các bản làng vùng cao Bắc Trà My. Theo Ủy ban Dân số - Gia đình - Trẻ em huyện Bắc Trà My, đến 30/9/2007, cả huyện còn 803 trẻ em dưới 6 tuổi chưa làm giấy khai sinh, do đó không đủ thủ tục cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí. Và còn hàng trăm trẻ em trong độ tuổi đi học vẫn chưa có giấy khai sinh.

Ở huyện núi cao này có một ngàn lẻ một nguyên nhân trẻ em không có giấy khai sinh. Vì mải lo cái ăn, vì ở nơi heo hút, ngại đi lại khó khăn nên cha mẹ “quên” khai sinh cho con. Do tập tục, kiêng cữ, ở những vùng dân tộc Mnông, Kor, Xơđăng..., 30 ngày sau khi đứa trẻ chào đời, gia đình mới đến UBND xã làm giấy khai sinh. Nhiều nguời không biết chữ, ngày sinh tháng đẻ, nơi sinh, họ tên của con, họ tên cha mẹ, quê quán, kê khai nhập nhằng nên chính quyền địa phương cũng bó tay, không cấp giấy khai sinh được. Có trường hợp, con vào học lớp năm gia đình mới đi đăng ký khai sinh. Giấy chứng sinh không có, địa phương phải căn cứ trên sổ hộ khẩu để làm. Mà theo sổ hộ khẩu thì đứa bé đó... chưa đến tuổi đi học.

Huyện Bắc Trà My có tất cả 13 xã, thị trấn có cán bộ tư pháp. Hầu hết họ là người dân địa phương, đã và đang được cử đi học trung cấp luật. Nhưng trên thực tế, công việc chuyên môn rất hạn chế. Cùng với việc thiếu trách nhiệm, cán bộ tư pháp các xã: Trà Giáp, Trà Giác, Trà Ka, Trà Bui, Trà Nú, Trà Đốc đã “góp phần” làm cho nhiều trẻ em... không có giấy khai sinh.

Hệ lụy do không có khai sinh

Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình - Trẻ em (DS-GĐ-TE) huyện Bắc Trà My Trần Thị Bình, bức xúc: “Thẻ khám chữa bệnh miễn phí là quyền lợi của trẻ em dưới 6 tuổi. Cả huyện còn hơn 800 em chưa được cấp thẻ là do “vướng” ở giấy khai sinh. Không ít trẻ em trong số đó đến nay đã hết độ tuổi để cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí”. Không có thẻ khám chữa bệnh miễn phí, nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Chị Hồ Thị Lênh, ở thôn 6 xã Trà Leng, có con trai 8 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh Viện (BV) Đa khoa huyện Bắc Trà My, lo lắng: “Con đau nặng phải đưa đến đây điều trị. Các bác sỹ bảo không có thẻ khám chữa bệnh nên phải trả viện phí. Nhà em nghèo lắm, lấy đâu ra tiền mua thuốc cho cháu”.

Từ đầu năm đến nay, BV Đa khoa Bắc Trà My tiếp nhận và điều trị cho 300 bệnh nhi dưới 6 tuổi nhưng chưa có thẻ khám chữa bệnh miễn phí. Chi phí điều trị trên 30 triệu đồng, BV hiện cũng “vướng”, chưa thanh toán được. BS Phạm Thanh Bình, Giám đốc BV Đa khoa Bắc Trà My, cho biết: “Theo quy định, những trẻ em không có thẻ khám chữa bệnh miễn phí thì phải đóng viện phí. Trên thực tế, chúng tôi biết các cháu trong độ tuổi dưới 6 tuổi. BV còn nhiều khó khăn nhưng cứu chữa các cháu là trên hết”.

Theo Thiếu tá Phan Thanh Tuấn, Phó trưởng công an huyện Bắc Trà My, những trường hợp không có giấy khai sinh, sổ hộ khẩu... sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc làm giấy chứng minh nhân dân, công tác điều tra, xét hỏi đối với cơ quan công an và cả quyền lợi của các đối tượng. Căn cứ giấy khai sinh, có trường hợp “tảo hôn” nhưng thực tế lại trong độ tuổi kết hôn; ngược lại, có “thanh niên” phạm tội phải truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng qua điều tra, xác minh, lại đang ở tuổi... vị thành niên!

Không có giấy khai sinh, chuyện học của trẻ em vùng cao Bắc Trà My còn thêm nhọc nhằn. Phó Hiệu trường Trường Tiểu học xã Trà Bui Hồ Thị Minh Hoàng, cho biết: Do không có giấy khai sinh nên việc xác định tuổi để con em các gia đình trong xã ra lớp đều nhờ các giáo viên... “bám bản”. Năm học 2007-2008, trường có 142 em vào lớp 1, nhưng chỉ 88 em có giấy khai sinh. Để các em khỏi “đói cái chữ”, hầu hết các trường học ở Bắc Trà My đều... “tầm trò” theo cách tự điều tra như thế.

Trưởng phòng Giáo dục -Đào tạo huyện Bắc Trà My Phan Thị Thanh Sen, chia sẻ: “Có nhiều trường hợp, dù có hay không có giấy khai sinh thì tuổi ra lớp cũng không phải tuổi thật, do đó không phù hợp với phát triển thể chất, tâm sinh lý lứa tuổi. Năm học 2006-2007, cả huyện có trên 600 học sinh bỏ học, mà nguyên nhân chủ yếu là do... mắc cỡ với các bạn trong lớp”.

Bà Sen cũng cho biết thêm: Ngành GD-ĐT huyện cũng đang đau đầu, vì không có giấy khai sinh, nhiều học sinh ở cuối cấp học lại không được xét tuyển lên cấp trên. Năm học 2006-2007, riêng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có 30 em không được xét tuyển!

Bài và ảnh: Lê Phước Lan Nhi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đừng tham bát bỏ mâm (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,301,191


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs