Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cậu bé Rueng “tàn mà không phế”

 11/06/2009

Cùng hơn 100 bạn học sinh đến Ủy ban Dân số-Gia đình-Trẻ em tỉnh Gia Lai nhận học bổng vào ngày 17/8/2007 dành cho trẻ em nghèo hiếu học, học giỏi lần này, có Nay Rueng, học sinh lớp 6, Trường Dân tộc nội trú huyện Krôngpa.

Đây là năm thứ 4 Rueng vinh dự được nhận học bổng của Tổ chức sáng kiến Tây Hồ tài trợ, thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em trao tặng, với số tiền 1.560.000 đồng mỗi năm học.

Rueng sinh ra chỉ có 2 cái đùi mà chẳng có chân, hai mẩu xương cánh tay cụt ngủn đến cùi trỏ mà chẳng có đôi bàn tay. Mẹ cha khóc hết nước mắt vì thương con nhưng đành chịu vậy. Vùng đất Krôngpa trước kia là căn cứ địa cách mạng, đế quốc Mỹ đã từng rải chất độc da cam xuống đây nhằm huỷ diệt sự sống của con người và môi trường. Sau cuộc chiến, nơi đây đã trở thành vùng đất chết, tàn dư của thứ chất độc chết người ấy giờ đây lại tiếp tục huỷ diệt sự sống của bao đứa trẻ thuộc thế hệ thứ 3 này.

Nhìn con thèm khát với những trò chạy nhảy của lũ trẻ trong làng, cha mẹ buồn đến nao lòng. Năm học 2000-2001, Rueng tròn 6 tuổi. Nhìn các bạn đồng trang lứa đã được cha mẹ chuẩn bị cho sách vở tới trường, Rueng nằng nặc đòi mẹ đi học. Thương con, mình cũng mua sách vở cho nó vừa lòng chứ thực ra trong bụng mình nghĩ, không có tay thì làm sao mà nó cầm được cái bút để viết chữ, mẹ Rueng ngậm ngùi.

Ngày khai trường, Rueng được cha cõng tới lớp. Nhưng ở đâu, Rueng cũng gặp những cặp mắt tò mò, những lời xì xào, bàn tán của các bạn nhỏ.

Buổi đầu cầm bút với bao nỗi vất vả. Hai cái cùi tay chẳng theo ý muốn, cứ làm cây bút rơi hoài, các bạn liên tục phải nhặt lên kẹp vào giữa 2 cùi trỏ giúp Rueng tập viết. Được sự động viên của cô giáo, sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn, sang đến nửa học kỳ I, Rueng đã thành thạo trong từng động tác. Từng hàng chữ, từng con toán cứ thẳng đều tăm tắp trải đều trên từng trang vở. Chính điều đó là nguồn động viên to lớn, giúp Rueng ngày ngày vượt hơn 2km tới trường bằng đầu gối. Nhiều lần bị mảnh chai, đá nhọn đâm vào đến bật máu, song điều đó chẳng thui chột được lòng ham học, ý chí vươn lên chiến thắng số phận của cậu bé người dân tộc Jrai này.

Một điều làm cho nhiều người phải khâm phục, vì ngoài danh hiệu học sinh khá, giỏi đạt được qua các năm học, Rueng còn là tác giả của nhiều vở kịch nói lên tinh thần lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của những đứa trẻ tật nguyền.

Giờ đây, em đã được Hội Chữ thập đỏ làm cho đôi chân giả. Một thời đầy gian khó tới trường bằng hai đầu gối đã lùi vào dĩ vãng. Rueng tâm sự sẽ cố gắng học để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “tàn nhưng không phế”.

Bài, ảnh: Thanh Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,466,505


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs