Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhọc nhằn dạy chữ vùng lòng hồ sông Mực

 11/06/2009

Cô giáo Hà Thị Khuyên kèm học sinh đến trường.

Cứ sau mỗi trận mưa, nước lòng hồ sông Mực dâng lên, người dân 5 thôn của xã Tân Bình và 3 thôn của xã Bình Lương (Như Xuân-Thanh Hoá) lại sống chung với nước. Nước ngập trắng khắp nơi, mọi sinh hoạt của người dân trở nên khó khăn. Hành trình đến lớp của những học sinh càng trở nên khó nhọc.

Tìm con chữ - hành trình nhọc nhằn.

Mùa mưa năm ngoái, gần 70 học sinh tiểu học của 5 thôn (Rộc Ná, Sơn Bình, Đức Bình, Sơn Thuỷ, Làng Lung) của xã Tân Bình phải nghỉ học cả kỳ một. Nguyên nhân chính của tình trạng trên là nước lòng hồ sông Mực dâng cao, chia cắt hoàn toàn 5 thôn, con đường đến trường vốn đã xa (5km) nay càng xa hơn. Để đến trường đúng thời gian vào học, học sinh phải vượt qua “con đường trắng” bằng thuyền thúng, bè mảng trong thời gian hơn 2 tiếng đồng hồ. Đồng nghĩa việc này, học sinh phải đi học từ 4h30 sáng để kịp đến trường. Thuyền thúng và bè mảng do các gia đình làm nên độ an toàn không được kiểm định, không có phao cứu sinh, trong khi nhiều đoạn dòng lưu của nước chảy xiết mạnh, rất nguy hiểm. Thời gian qua, dù chưa xảy ra trường hợp lật thuyền hay trôi bè nhưng những nguy hiểm luôn rình rập đó là nỗi lo thường xuyên của cấp uỷ đảng, chính quyền và các phụ huynh nơi đây.

Hơn nữa, học sinh tiểu học thì chưa thể tự mình chèo thuyền được nên mỗi cháu đến trường phải có phụ huynh đi kèm. Gia đình nào quan tâm đến việc học của các cháu thì học sinh đến trường đều đặn, còn không thì các cháu bữa đi, bữa nghỉ. Anh Nguyễn Tiến Nam, Chủ tịch UBND xã cho biết: “210 hộ với 980 nhân khẩu của 5 thôn nằm trong vùng đệm vườn quốc gia Bến En có tỷ lệ hộ nghèo rất cao, (riêng làng Lung 100% hộ thuộc diện nghèo). Đời sống đồng bào ở 5 thôn trước đây bám vào rừng, sau khi Nhà nước có chủ trương giao khoán rừng, cuộc sống của họ càng thêm khó khăn. Việc đến trường của học sinh vùng này vốn thất thường trong thời điểm giáp hạt, nay thêm đứt quãng khi mùa mưa về.

Đó là lý do của khách quan, còn vấn đề chủ quan thì sao. Đa phần các hộ gia đình của đồng bào Thái, Thổ của 5 thôn xã Tân Bình đều thuộc diện nghèo nên cái ăn, cái mặc chi phối lớn đến việc đi học và chất lượng học của học sinh. Cuộc sống của người dân quen bám vào rừng nên mặt trời mọc là họ đèo nhau vào rừng để kiếm cái ăn qua ngày. Con chữ đối với họ như cái gì đó xa vời. Khi giáo viên đến vận động, thuyết phục học sinh đến trường học thì gia đình đưa ra đủ lý do như cháu nó đi rừng rồi, hôm nay nó phải ở nhà trông em để bố mẹ đi làm, gia đình không có tiền đóng học, mua sách bút, cán bộ mới phải đi học, con ta không làm cán bộ nên học để làm gì...?

Giải pháp tạm thời.

Để giải quyết vấn đề này, Đảng uỷ, UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã Tân Bình đã vào cuộc tuyên truyền tích cực cho đồng bào thay đổi nhận thức, thấy được tầm quan trọng của con chữ trong đời sống. UBND xã Tân Bình quyết định miễn giảm đóng góp xây dựng cho các học sinh vùng lòng hồ là con gia đình khó khăn; Vận động nhân dân trong xã quyên góp quần áo, sách giáo khoa cũ để ủng hộ học sinh 5 thôn; 100% thôn tổ chức xây dựng quỹ khuyến học. Về phía nhà trường đã tổ chức giáo viên về tận các thôn mở lớp, nâng cao chất lượng cho học sinh. Đối với lớp 1 và lớp 2 thì mượn nhà dân để làm lớp, còn các khối 3, 4, 5 thì tổ chức lớp tại hội trường thôn. Cô giáo Hà Thị Khuyên, giáo viên trường tiểu học Tân Bình cho biết: “Vì lòng yêu nghề, trách nhiệm với học sinh, tôi và nhiều giáo viên đã về tận thôn dạy mà không có thêm chế độ gì nhưng về đây tổ chức được lớp học nhiều khi rơi cả nước mắt. Dù đã đến từng nhà vận động phụ huynh cho các cháu đi học, nhưng rồi sớm mai lớp học vẫn chỉ có vài ba em. Lại phải dừng việc dạy và đến từng nhà, có khi gặp học sinh ở đâu thì gọi vào học, rồi có cháu bồng cả em đến lớp. Học sinh đến lớp không sách bút, chúng tôi lại trích tiền lương mua bút, sách để tặng các cháu. Năm ngày, rồi một tuần, học sinh đến đầy đủ hơn, niềm vui, sự nhiệt huyết của giáo viên được dồn vào trong bài giảng”.

Những giải pháp trên mới chỉ là biện pháp trước mắt, làm sao để “trường ra trường, lớp ra lớp” cho học sinh vùng ngập lụt lòng hồ mang tính lâu dài đang là bài toán khó. Vì 5 thôn này nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Bến En nên Tỉnh uỷ, UBND đã có khảo sát nhằm di dời 210 hộ dân đến nơi mới, thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, nhằm hạn chế sự tác động của con người vào rừng. Thế nhưng, theo tính toán nếu di dời được toàn bộ số hộ ra khỏi vùng lòng hồ đòi hỏi nguồn ngân sách khá lớn. Với nguồn vốn lớn như vậy thì xã và huyện không có khả năng, lại trông chờ vào tỉnh. Trong lúc trông chờ vào sự quan tâm của tỉnh, học sinh vùng lòng hồ sông Mực lại tiếp tục hành trình nhọc nhằn kiếm tìm con chữ...

Bài và ảnh: Đức Dục

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cậu bé Rueng “tàn mà không phế” (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,177


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs