Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cơm màu cổ truyền của người Chu-ru

 11/06/2009
Dân tộc Chu-ru sống rải rác ở các vùng đất thấp thuộc các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng. Bao đời nay người Chu-ru chỉ chuyên canh tác lúa nước, có lẽ vì vậy mà trong những dịp lễ, Tết, hội hè người ta thường nấu cả xôi màu lẫn cơm màu để cúng thần linh, sau đó thì ăn uống, đãi khách... Cơm màu đã mang tính cổ truyền, cỗ to mấy nhưng không có cơm màu thì ai cũng cảm thấy thiếu vắng một cái gì có ý nghĩa tâm linh.

Trước kia người Chu-ru thường lấy loại củ sâm dại trong rừng về dã nát lọc nước rồi nấu sôi nhiều giờ cho mất vị đắng của sâm, sau đó cô cho đặc sền sệt mới trộn với gạo dẻo gần như nếp để đồ xôi. Màu của sâm tím nhạt chứ không đỏ nhưng nhìn rất đẹp, hột xôi bóng loáng như pha thêm mỡ và có vị thơm khá đặc biệt. Ở sườn đồi các khu vực này còn có loại cây nhưa, hoa gần giống như hoa mào ga, về mùa khô nở rất nhiều, lấy về vò nát lọc nước ngâm gạo khoảng 2 giờ vớt ra đồ thì xôi có màu đỏ tươi như màu hoa hồng đỏ. Mỗi một đám tiệc người ta thường đồ một nồi xôi có hai màu riêng biệt lấy từ hoa nhưa và sâm dại hoặc cũng có thể trộn gạo của hai màu cùng lúc là có một đĩa xôi rất đẹp.

Cơm gạo tẻ màu có lẽ ít dân tộc nào nấu, song với người Chu-ru thì rất thích nấu món cơm này để đãi khách. Lấy rau dền tía mọc hoang về rửa sạch, luộc một chặp và gạn lấy nước, lúc này mới vo gạo bỏ vào nấu, cơm chín sẽ có màu đỏ tươi, hương tỏa ra thơm ngát. Cơm này ăn với cá chà bông (ruốc cá) rất hợp. Giống cải tím mới gần đây mới xuất hiện ở các vườn rau Đà Lạt. Song loại cải dại dáng cây nhỏ trông rất cằn cỗi nhưng có màu, có mùi tương tự như cải tím đã được người Chu ru lấy để nấu cơm từ lâu đời nay, cách thức nấu như nấu nước rau dền, song được một màu tím sen nhìn rất bắt mắt; cơm này ăn với canh rau nhíp hoặc canh cá suối nấu chua rất ngon.

Người Chu-ru còn thận trọng phơi khô những loại củ, hoa, lá tạo ra màu để nấu cơm khi mùa khô đến, nhất là vào dịp lễ Nô-en, Tết cổ truyền, nhìn mâm cỗ của người Chu-ru với những đĩa xôi, đĩa cơm nhiều màu thì chẳng ai lỡ từ chối lời mời chân thật của một dân tộc vốn rất mến khách.

 K’Sim Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải bóng đá thanh niên dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,466,802


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs