Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
A Hlấp: Nhiệt tình với công tác xã hội và làm kinh tế giỏi

 11/06/2009

Là Chủ tịch Hội Nông dân, A Hlấp nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm; là người làm kinh tế, là điển hình của xã. Đó là nhận xét của bà con xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Qua giới thiệu của bà con, chúng tôi tìm đến ngôi nhà xây to nhất làng Trang của xã Ya Xiêr và bất ngờ trước cơ ngơi của A Hlấp. Anh cho biết: Xã Ya Xiêr với trên 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế-xã hội của bà con còn nhiều khó khăn; mặt bằng dân trí thấp; tình hình trật tự trị an cũng có nhiều phức tạp... Trước tình hình ấy, ngoài việc cùng với cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương và các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh vận động, giáo dục bà con, thì Hội Nông dân xã còn vận động, hướng dẫn, giúp đỡ bà con về điều kiện vay vốn, cung cấp kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi để bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Đến nay, bà con trong xã đã ý thức được sự lừa bịp, dụ dỗ, kích động của kẻ xấu và bọn phản động, nên đã yên tâm lao động sản xuất ổn định cuộc sống.

Từ năm 2000, A Hlấp tổ chức chăn nuôi bò phát triển kinh tế cho gia đình. Ban đầu, gia đình anh mở rộng diện tích lúa nước từ 0,2 ha lên 0,3 ha, thâm canh 2 vụ/năm, hàng năm cho thu hoạch trên 2 tấn thóc tương đương 5 triệu đồng; mở rộng diện tích trồng sắn từ 1 ha lên 7 ha hiện nay, thu nhập từ sắn trên 60 triệu đồng/năm. Từ nguồn vốn tiết kiệm từ trồng trọt và vay thêm Nhà nước 10 triệu đồng, gia đình anh mua 5 con bò sinh sản để gây giống, đến nay đàn bò đã phát triển lên 13 con, ước tính trị giá khoảng 50 triệu đồng. Tích lũy có được, anh tiếp tục phát triển sản xuất, trồng cây công nghiệp dài ngày.

Hiện nay, gia đình đã trồng được 7 ha cao su hai năm tuổi, đã xây được nhà kiên cố và có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, cuộc sống của gia đình anh bây giờ đã tương đối đầy đủ.

Ông Lò Minh Thống, Phó Chủ tịch UBND xã Ya Xiêr nói: A Hlấp không những tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác xã hội, với bà con, mà anh còn là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của xã.

Trong cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân, anh đã có nhiều đóng góp trong việc tuyên truyền, vận động bà con không tin, nghe theo kẻ xấu vượt biên trái pháp luật; giúp bà con thay đổi phương thức sản xuất, chăn nuôi lạc hậu bằng phương thức sản xuất, chăn nuôi khoa học hiệu quả. Anh thường xuyên đến từng nhà vận động và giúp đỡ bà con về kiến thức, về kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi. Hộ gia đình nào có khó khăn về vốn, về cây, con giống, về kinh nghiệm anh đều tận tình hướng dẫn, giúp đỡ nên nhiều hộ từ đó đã có sự thay đổi phương thức sản xuất và cơ cấu cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả. Đặc biệt, với mô hình kinh tế vừa trồng trọt, vừa chăn nuôi bò của anh A Hlấp, có thu nhập trên 80 triệu đồng/năm đã thuyết phục được bà con học tập noi theo.

Bài và ảnh: Thuỳ Nhiên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu cấp dưới tham nhũng (06/2009)
 •  
 • Các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân quyết liệt dập tắt dịch tiêu chảy cấp trong thời gian sớm nhất (06/2009)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:  Chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,466,548


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs