Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Hành vi bạo lực gia đình tiềm ẩn sự bất ổn cho xã hội...”

 11/06/2009

Đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) phát biểu thảo luận.

Trong các ngày 1-4/11, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội (QH) khoá XII, tiếp tục làm việc tại Hội trường. 

QH đã nghe và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật thuế thu nhập cá nhân. Ngày 3/11, QH nghe và thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, các báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Trong đó, Luật phòng chống bạo lực gia đình được nhiều đại biểu cử tri quan tâm thảo luận và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trong các ý kiến thảo luận, các đại biểu tập trung vào 5 vấn đề lớn sau:

Một là, về đối tượng áp dụng của luật. Hai là, các hành vi bạo lực gia đình. Ba là, các biện pháp phê bình, góp ý trong cộng đồng dân cư. Bốn là, về biện pháp cấm tiếp xúc. Năm là, về cơ sở giúp đỡ nạn nhân.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy  (TP Đà Nẵng), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ban hành Luật. Bà nói: “Thực tế cho thấy tình trạng bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn những bất ổn cho xã hội. Nhưng việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn, bởi vì thủ phạm phủ nhận, nạn nhân thì cam chịu, xóm giềng thì né tránh, chính quyền bàng quan, vì xuất phát từ quan niệm coi đó là chuyện nội bộ gia đình. Do vậy, việc ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình là hết sức cần thiết và cấp thiết”.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị cần quy định rõ đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam hay là có cả yếu tố người nước ngoài. Bởi vì trong Luật chỉ có một quy định là biện pháp phê bình, góp ý trong cộng đồng dân cư là được áp dụng đối với công dân Việt Nam từ đủ 16 tuổi trở lên, còn các điều khoản khác thì còn bỏ ngỏ. Ví dụ, người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước kết hôn với công dân Việt Nam, nếu như giữa họ xảy ra hành vi bạo lực gia đình thì có điều chỉnh theo Luật này hay không?

ĐB Hồ Thị Cẩm Đào  (Sóc Trăng), cũng nhấn mạnh sự cần thiết ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Bà cho rằng: Thực trạng bạo lực gia đình là một vấn đề đang tồn tại trong xã hội, nó đe doạ sự ổn định của gia đình, làm huỷ hoại đến sức khoẻ, tình cảm, tài sản của gia đình và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho tất cả các thành viên trong gia đình, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Những trẻ em phải chứng kiến bạo lực gia đình sẽ bị tổn hại rất lớn đến tư tưởng, tâm hồn và tình cảm trong sáng của các em. Các em phải sống trong nỗi ám ảnh và bất hạnh sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Bạo lực gia đình còn làm ảnh hưởng đến cộng đồng và trật tự xã hội, nó tác động tiêu cực đến kinh tế do những chi phí về điều trị y tế, thời gian nghỉ ốm; làm mất khả năng lao động của nạn nhân do bạo lực gia đình.

Bà Đào nói, dự thảo Luật cần làm rõ quyền, trách nhiệm của địa chỉ tin cậy khi thực hiện nhiệm vụ. Do đó, cần quy định thêm về quyền, trách nhiệm và cần có biện pháp để đảm bảo an ninh hữu hiệu của các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.

ĐB Trương Thị Thu Hằng  (Đồng Nai), đã nhấn mạnh hơn tới tình trạng bạo lực gia đình hiện nay, và thực tế “không còn là việc riêng của mỗi gia đình. Bà đã dẫn chứng những “mảng xám” cần cảnh báo về hiện trạng bạo lực gia đình: “Đã có cảnh báo về vấn nạn này trên phạm vi toàn thế giới, theo kết quả nghiên cứu quốc tế có từ 20%-50% số phụ nữ đang là nạn nhân của bạo lực gia đình dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Tại Việt Nam theo thống kê của Toà án nhân dân tối cao trong 5 năm qua các Toà án địa phương đã thụ lý và giải quyết sơ thẩm trên 352.000 vụ việc về hôn nhân và gia đình, trong đó có khoảng 186.000 vụ có hành vi đánh đập ngược đãi chiếm 53,1% các nguyên nhân dẫn đến ly hôn”.

Trong các ý kiến thảo luận, các ĐB đặc biệt quan tâm, phân tích sâu sắc hành vi, tác hại và những hệ lụy của hành vi bạo lực gia đình. Thực tế, bạo lực gia đình đã gây ra tác hại vô cùng lớn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội của đất nước. Khi bạo lực gia đình xảy ra hậu quả thường thấy là những tổn hại về sức khoẻ kéo theo tổn hại tất yếu về kinh tế và cả những hệ luỵ trong mối quan hệ gia đình như gây ra những xung chấn tinh thần cho nạn nhân và những người trong gia đình, những xung chấn này thường khó hồi phục hơn những tổn thương trên thân thể, nhất là để lại những dấu ấn khó phai trong tâm trí của trẻ thơ, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con trẻ. Ở nhiều gia đình thế hệ con cháu đã lặp lại hành vi bạo lực mà khi còn nhỏ chúng đã được chứng kiến, rõ ràng bạo lực gia đình đã làm xói mòn đạo đức, mất tính dân chủ xã hội là nguy cơ gây tan vỡ làm giảm sự bền vững của gia đình Việt Nam.

Các ĐB cũng phân tích những nguyên nhân gia tăng bạo lực gia đình, là do chưa được các địa phương quan tâm đúng mức, nhận thức về bạo lực gia đình còn hạn chế. Mặt khác, những quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn nạn bạo lực gia đình. Đồng thời phải quy định rõ trách nhiệm, khi nạn nhân bạo lực gia đình được đưa đến các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân hoặc Nhà nước thì đều phải được tiếp nhận, chăm sóc kịp thời và được cấp giấy xác nhận việc khám và điều trị thương tích khi nạn nhân bạo lực gia đình có yêu cầu. Các chi phí khám, chữa bệnh do cơ quan bảo hiểm chi trả trong trường hợp nạn nhân bạo lực gia đình có bảo hiểm y tế. Nạn nhân bạo lực gia đình khi đến cơ sở khám, chữa bệnh trước hết được xem là một bệnh nhân. Theo quy chế bệnh viện được Bộ Y tế ban hành từ năm 1997, tất cả các bệnh nhân đều phải được tiếp nhận khám và xử trí cấp cứu hoặc điều trị thích hợp với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Về vấn đề này, bà Trương Thị Thu Hằng, nhấn mạnh: “Theo ICD - 10, bảng phân loại mã hoá các loại bệnh tật của quốc tế mà Việt Nam đang áp dụng để báo cáo thống kê tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh thì đã bao gồm việc phân loại thương tích nhưng không phân tích nguyên nhân. Như vậy không nhất thiết phải có quy chế tiếp nhận, xử lý bệnh nhân là nạn nhân bạo lực gia đình, nhưng cần có hướng dẫn phân loại nguyên nhân gây ra thương tích, để các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện thống kê, báo cáo các trường hợp bệnh nhân là nạn nhân bạo lực gia đình.

Lược ghi: Hoàng Định

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • A Hlấp: Nhiệt tình với công tác xã hội và làm kinh tế giỏi (06/2009)
 •  
 • Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu cấp dưới tham nhũng (06/2009)
 •  
 • Các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân quyết liệt dập tắt dịch tiêu chảy cấp trong thời gian sớm nhất (06/2009)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:  Chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,336


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs