Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trung tâm dạy nghề Vĩnh Châu: Địa chỉ tin cậy cho thanh niên nông thôn

 11/06/2009

Lớp dạy cơ khí gò hàn tại TTDN huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng).

Trung tâm Dạy nghề (TTDN) huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) hoạt động từ tháng 4 năm 2005 đã đáp ứng nguyện vọng của thanh niên nghèo, học các nghề đơn giản, ở gần nhà, dễ tìm việc làm trong và ngoài tỉnh hoặc đi lao động nước ngoài. Từ khi thành lập đến nay, TTDN đã mở được 78 lớp dạy miễn phí cho 2.547 học viên, giới thiệu việc làm cho 70% thanh niên học xong nghề, thu nhập khá, nâng cao đời sống gia đình.

Cuối năm 2006, TTDN huyện Vĩnh Châu phối hợp với Trường Dạy nghề tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cho 350 lao động nữ đi làm việc tại Công ty may TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. TTDN đã mở 4 khóa sửa xe gắn máy cho 120 học viên tuổi đời từ 18 đến 30. Và từ đầu năm đến nay, TTDN mở 29 lớp dạy nghề cho 876 học viên. Bên cạnh những lớp dạy nghề ngắn hạn cho thanh niên nông thôn, TTDN mở thêm các lớp dạy dài hạn giúp người lao động nâng cao trình độ tay nghề, có cơ hội tìm việc làm thu nhập cao. Với vai trò là người điều hành công tác dạy nghề miễn phí, giới thiệu việc làm cho thanh niên vùng đồng bào dân tộc Khmer, Giám đốc TTDN huyện Vĩnh Châu, chị Thạch Thanh Hoa tâm huyết: “Vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn đi làm ở thành phố hoặc đi xuất khẩu lao động, chúng tôi đều quan tâm đến việc nâng cao tay nghề cho các học viên. Thời gian học từ 3 tháng tăng lên 12 tháng hoặc 18 tháng. Đây là cơ hội cho học sinh phổ thông không có điều kiện học cao hơn đến Trung tâm học nghề miễn phí, có việc làm lương khá. Vừa qua, chúng tôi đã giới thiệu tìm việc làm trong và ngoài tỉnh, kể cả đi lao động nước ngoài cho 402 học viên. Số học viên có cơ sở hành nghề sau khi học và có việc làm ở địa phương 307 người”. Cắt may gia dụng và công nghiệp là một trong những nghề giúp lao động nữ dễ tìm việc làm. Vì vậy, TTDN mở tiếp một lớp cắt may gia dụng nâng cao tay nghề cho 34 học viên nữ. Chị Lý Thị Ny ở xã Vĩnh Châu đã học xong hai khóa cắt may gia dụng tại TTDN. Chị Ny là một trong số học viên giỏi của lớp cắt may gia dụng. TTDN đã giới thiệu chị đi làm tại Công ty May công nghiệp ở tỉnh Đồng Nai.

Hiện nay, TTDN huyện Vĩnh Châu hợp đồng với HTX Tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích ở Mỹ Xuyên mở 3 lớp dạy đan lát ngắn hạn cho hơn 60 học viên của hai xã Vĩnh Phước và Vĩnh Châu. Cơ sở Ngọc Bích cung cấp nguyên vật liệu, TTDN hướng dẫn học viên đan lát thành sản phẩm theo đơn đặt hàng xuất khẩu. Đây là cách làm vừa đào tạo nghề mới, vừa có thêm thu nhập cho học viên nghèo. Hội Phụ nữ huyện Vĩnh Châu chọn chị Sơn Thị Đin (cán bộ xã Vĩnh Phước) làm người hướng dẫn nghề cho các hội viên. Mỗi sản phẩm học 7 ngày, người cần cù và khéo tay chỉ học 4 ngày có thể đan được. Khóa học 1 tháng đan 5 loại sản phẩm, chị em học viên đan xong mỗi sản phẩm được bồi dưỡng 5 ngàn đồng. Nghề này hợp với phụ nữ lúc nông nhàn, mỗi ngày làm có thêm 20 ngàn đồng chi tiêu trong gia đình. Ngoài ra TTDN huyện Vĩnh Châu còn liên kết với Trường Dạy nghề số 9 thuộc Bộ Quốc phòng mở lớp cơ khí gò hàn dài hạn 12 tháng và lớp vi tính văn phòng cho 69 học viên. Đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS không có khả năng học lên THPT, thuộc diện hộ Khmer nghèo và gia đình chính sách hoặc bộ đội xuất ngũ.

Mấy năm qua, phong trào nuôi tôm sú ở xã Vĩnh Phước phát triển mạnh. Anh Trà Thanh Hồng đã chuyển hết 8 công đất làm lúa không hiệu quả sang nuôi tôm sú. Do chưa biết kỹ thuật nuôi tôm sú công nghiệp nên anh nuôi không hiệu quả. Từ khi học lớp nuôi trồng thủy sản tại TTDN hướng dẫn, anh Hồng đã ứng dụng thành công những tiến bộ kỹ thuật vào vuông tôm nuôi bán thâm canh. Vụ tôm sú sắp thu hoạch, anh có trên 100 triệu đồng, trừ chi phí lời hơn 50 triệu đồng.

Nỗ lực của TTDN huyện Vĩnh Châu trong thời gian qua đã giúp cho một bộ phận thanh niên nông thôn có nghề nghiệp ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo ở nông thôn. Thiết nghĩ, TTDN Vĩnh Châu cần phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương giúp các học viên nghèo vay vốn phát triển sản xuất nhằm xóa đói giảm nghèo một cách hiệu quả.
 

Bài và ảnh: Tất Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực hiện Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ: Nên mở rộng đối tượng là người dân tộc Kinh nghèo, sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,175,874


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs