Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khôi phục và phát triển nghề chạm khắc bạc của người Dao, người Mông ở Cao Bằng

 11/06/2009

Các học viên đang học nghề chạm khắc bạc.

Trong trang phục của thiếu nữ các dân tộc thiểu số Cao Bằng nhất là người Mông, người Dao thường sử dụng khá nhiều đồ trang sức bằng bạc. Theo khảo sát, mỗi thiếu nữ người Mông, Dao khi kết hôn đều được bố mẹ sắm cho 1 bộ trang sức bằng bạc gồm vòng cổ, xà tích, vòng tai, lắc đeo tay, nhẫn, bộ lùi ton.. với trọng lượng có khi đến gần 4kg. Tất cả các đồ trang sức này đều được chạm, khắc nhiều hoa văn rất đẹp thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc.

Nghề chạm bạc truyền thống của người Mông, Dao ở Cao Bằng đã có từ cách đây hàng trăm năm. Hiện nay nghề truyền thống này vẫn còn tồn tại rải rác ở một số xã vùng sâu, vùng xa của huyện Nguyên Bình như Quang Thành, Thái Học, Hưng Đạo, Vũ Nông, Tam Kim... nhưng không phát triển và có dấu hiệu mai một. Qua khảo sát của Sở Công nghiệp Cao Bằng và Sở Khoa học Công nghệ thực hiện trong năm 2006 chỉ còn 8 hộ đồng bào Mông, Dao ở Nguyên Bình đang giữ nghề chạm bạc truyền thống do gia đình, dòng họ truyền lại. Sản phẩm của họ làm ra gồm các loại vòng bạc, hoa trang trí, xà tích, tăm, lắc, xuyến, hoa tai, nhẫn, chuông... Tuổi đời của những người thợ này từ 16-41 tuổi. Tất cả không học qua các lớp đào tạo, bồi dưỡng tay nghề mà chỉ được truyền nghề theo kinh nghiệm. Phương tiện hành nghề rất thô sơ, lạc hậu. Để gia công nhiệt, người ta dùng dầu tẩm vào giẻ cho vào ống vầu, ống trúc sau đó đốt lửa, dùng miệng thổi. Tuy nhiên, sản phẩm chạm khắc bạc truyền thống do các thợ thủ công này làm ra lại được tiêu thụ mạnh tại các huyện trong tỉnh, vươn tới Bắc Kạn và các tỉnh Tây Nguyên nơi có cộng đồng người Mông, Dao sinh sống.

Để góp phần khôi phục và phát triển nghề chạm bạc truyền thống, từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học, năm 2007 Trung tâm Khuyến Công tỉnh đã triển khai dự án khoa học công nghệ Khôi phục và phát triển nghề chạm bạc ở huyện Nguyên Bình với tổng kinh phí 150 triệu đồng. Dự án đã đầu tư mua thiết bị gồm đèn khò, các dụng cụ gia công khác như đe, búa, bàn kéo sợi bạc, kìm, nỉa, hoá chất cần thiết... và thuê thợ lành nghề từ làng nghề chạm khắc bạc Đồng Xâm, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình truyền nghề cho các học viên. Sau 20 ngày vừa học lý thuyết và thực hành, 12 học viên là những hộ đồng bào Dao đã được các giảng viên giới thiệu những kiến thức cơ bản chung về bạc, ứng dụng của bạc, an toàn lao động và cách nhận biết các thiết bị dùng trong nghề chạm bạc. Kết quả sau lớp học đã có 5 người sử dụng thành thạo thiết bị và làm được một số sản phẩm theo yêu cầu; 5 người khác đã nắm được kiến thức cơ bản và làm được các sản phẩm đơn giản.

Anh Đặng Đức Huynh, thợ lành nghề của làng nghề Đồng Xâm, xã Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình cho biết: Qua các buổi hướng dẫn thực hành, các học viên cơ bản đã nắm được một số kỹ thuật chạm khắc bạc, cách sử dụng trang thiết bị trong gia công sản phẩm. Tuy nhiên khi trở về địa phương các học viên này vẫn phải tiếp tục được hỗ trợ bồi dưỡng, nâng cao tay nghề.

Bài và ảnh: Ngọc Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,299,561


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs