Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội trại văn hoá: Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống

 11/06/2009

“Me lam” đang tô điểm cho cô dâu trong lễ “Khửn cẩu” của dân tộc Thái đen tỉnh Điện Biên

Hội trại văn hoá với phần trình diễn các trích đoạn lễ hội truyền thống cùng đêm khai mạc rực rỡ sắc màu, đêm liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc trở thành điểm nhấn đầy ấn tượng cho Ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc lần này.

Toàn bộ khuôn viên của Trung tâm hội nghị tỉnh Yên Bái được Ban tổ chức dành riêng cho 6 tỉnh tổ chức trưng bày, triển lãm những hình ảnh về tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội, về trang phục, nhạc cụ, đồ dùng đặc trưng trong sinh hoạt của các dân tộc anh em sống trong khu vực Tây Bắc. Đồng thời đây cũng là không gian để các đoàn nghệ nhân, diễn viên các tỉnh trình diễn các lễ hội truyền thống.

Nổi bật trong khu vực Hội trại văn hoá là khu vực trưng bày của tỉnh Lào Cai. Với sự lựa chọn giới thiệu những nét đặc sắc của văn hoá truyền thống dân tộc Dao nên ở gian trưng bày, từ cửa vào đến các hoạ tiết hoa văn trang trí, những vật dụng tiêu biểu trong đời sống hàng ngày và đời sống văn hoá tâm linh của đồng bào như: tù và, chiêng, trống, mặt nạ trong lễ cúng đã được Lào Cai khéo léo lựa chọn nhằm tạo ra không gian văn hoá người Dao đầy ấn tượng.

Phần lễ hội, Lào Cai lựa chọn giới thiệu trích đoạn lễ rước dâu trong đám cưới người Dao đỏ. Bước vào hội với hồi kèn thúc vang, người thổi kèn, người đánh trống, người thúc thanh la, đội nhạc kèn xông lên hướng Đông, lùi về hướng Tây, quây tròn Nam Bắc cùng những tiếng hô vang để chào đón cô dâu chùm khăn cưới hình con ngựa về mái nhà tổ ấm. Cả đội kèn quây tròn cô dâu, chú rể chạy theo hình bát quái, hình âm dương ngũ hành cùng với điệu kèn “Seo quản ìn” trở thành sợi dây bằng âm thanh, vô hình nhưng bền chặt kết nối vợ chồng, kết nối gia đình, dòng họ, cộng đồng. Sự chuẩn bị công phu đã thực sự tạo ra ngày hội của cả làng, cả dòng họ và của cả cộng đồng người Dao đỏ Lào Cai ngay trên đất Yên Bái. Tiếng kèn mời gọi, tiếng trống thúc dục, tiếng thanh la vẫy chào, đội nhạc kèn chạy theo hình bát quái, hình âm dương ngũ hành cùng với điệu kèn “Seo quản ìn” trở thành sợi dây bằng âm thanh, vô hình nhưng bền chặt kết nối vợ chồng, kết nối gia đình, dòng họ, cộng đồng. Sự chuẩn bị công phu đã thực sự tạo ra ngày hội của cả làng, cả dòng họ và của cả cộng đồng người Dao đỏ Lào Cai ngay trên đất Yên Bái.

Với cảnh vật được trang trí giống như nhà của đồng bào Thái, có bếp, dãy giường ngủ, có ri đô đặc trưng các nét hoa văn của dân tộc, lễ “Khửn cẩu” đã được đoàn nghệ nhân tỉnh Điện Biên giới thiệu tại hội trại. “Khửn cẩu” là khái niệm giành riêng cho tất cả những người phụ nữ Thái đã có chồng, là khuôn phép, làm tăng thêm vẻ đẹp cho người phụ nữ Thái và thể hiện tấm lòng chung thuỷ của người vợ với chồng con.  Qua trình diễn, người xem đã phần nào hiểu được nét đẹp văn hoá của “Khửn cẩu” trong phong tục văn hoá truyền thống của dân tộc Thái nói chung và người Thái đen nói riêng. Cũng có dân tộc Thái, Mông, Dao…như hầu hết các tỉnh khu vực Tây Bắc nhưng đến với Ngày hội văn hoá thể thao lần thứ X, đoàn Lai Châu đã lựa chọn lễ hội “Kiêng Mường” của dân tộc Lự xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ. Do sống định canh định cư nên người Lự đã biết canh tác lúa nước từ rất sớm, đời sống vật chất của họ tương đối ổn định và vì vậy vốn văn hoá tinh thần cũng rất phong phú mang đậm bản sắc tộc người. Lễ Kiêng Mường được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để bà con dân bản dâng lễ vật cầu khẩn thần sông, thần núi, thần khe, thần suối, thần rồng phù hộ cho dân bản được yên ổn, điều dữ mang đi và điều lành ở lại. Với những lời khẩn cầu trong lễ Kiêng Mường thì tất cả các gia đình phải cố gắng cho con cái ăn học để có cuộc sống tốt hơn các thế hệ đi trước. Đây cũng chính là nét đẹp trong vốn văn hoá dân gian của dân tộc Lự.

Không sôi động như  lễ hội của người Dao, trầm lắng như lễ hội của người Lự, lễ hội “Chá chiêng” của người Thái Mai Châu tỉnh Hoà Bình, lễ hội “Cầu mùa” của dân tộc Cao Lan Yên Bái, lễ hội “Kin pang then” của dân tộc Thái trắng tỉnh Sơn La cũng để lại nhiều ấn tượng trong lòng công chúng. Tất cả đã đem đến cho người xem những nét đặc sắc trong văn hoá các dân tộc vùng Tây Bắc.

Thành Trung (YBO)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khôi phục và phát triển nghề chạm khắc bạc của người Dao, người Mông ở Cao Bằng (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,038


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs