Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt...”

 11/06/2009

Đường về Bát Xát đang được mở rộng để đón các nhà đầu tư.

“Anh ở phương xa. Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt...”, lời bài hát như mời gọi những con người đất Việt tìm về cội nguồn con sông Hồng. Ở trên ấy mùa này không chỉ có con nước, mà nơi đầu nguồn, Đảng bộ và nhân dân Bát Xát (Lào Cai) vẫn luôn phát huy lợi thế địa phương để cuộc sống của hơn 5 vạn đồng bào dân tộc được ấm no, hạnh phúc.

Bắt đầu từ cửa khẩu quốc tế Lào Cai, men theo dòng sông Hồng, chúng tôi đến với Bát Xát, nơi có “con sông Hồng đổ vào đất Việt”. Ở vùng đất địa đầu Tổ quốc này, đường sá hầu hết là đường đèo, quanh co, uốn khúc. Thoắt “Con dao quăng” đoạn đường vừa qua đã nằm ở tầng dưới. Dẫn chúng tôi tới thăm cột mốc số 92 tại xã A Mú Sung, điểm bắt nguồn của con sông Hồng và cũng là ranh giới 2 nước Việt - Trung. ông Lý Seo Dìn, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: Với 53.271 nhân khẩu của 9 dân tộc Mông, Dao, Giáy, Kinh, Hà Nhì, Thái, Tày, Mường, Phù Lá, cư trú tại 23 xã, được phù sa của con sông bồi đắp nên những cánh đồng Quang Kim, Cốc San rất màu mỡ. đặc biệt là trên 1 nghìn ha rừng thảo quả bạt ngàn đang đem lại nguồn thu hàng chục triệu đồng mỗi năm cho nhân dân trong vùng. Chỉ tay về phía cánh đồng Mường Vi, ông Dìn nói tiếp: Nét nổi bật trong bức tranh kinh tế-xã hội của Bát Xát là đã phát triển thêm được nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như trồng cây đậu tương cao sản, hình thành được vùng chuyên canh cây chè. Chính vì vậy, trong nhiệm kỳ vừa qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện đạt trên 10%, bình quân thu nhập đầu người đạt xấp xỉ 10 triệu đồng/năm và là một trong những huyện luôn giữ vững được ổn định lương thực; tỷ lệ hộ đói nghèo chỉ còn khoảng 15%, giảm so với năm 2000 là 30%.

Bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phân vùng, bố trí cây trồng hợp lý, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo nhân dân mở rộng thêm gần 100 ha diện tích vụ đông trên đất màu, đất hai vụ lúa và đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính với cơ cấu chính là ngô, rau và đậu tương. Các mô hình kinh tế như phát triển chăn nuôi bò thịt, chăn nuôi gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản, làm trang trại tiếp tục được mở rộng, tăng cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, hầu như nhà nào ở Bát Xát cũng có từ 1 đến 2 con bò, có hộ nuôi đến hàng chục con bò, đưa số lượng bò mẹ lên trên 2 nghìn con và số bê lai cung cấp ra thị trường hàng năm từ 130 đến 150 con. Đồng thời, mô hình chăn nuôi ngan, gà công nghiệp, vịt siêu trứng, vịt thả đồng phát triển... đã đưa số gia cầm trong toàn huyện đạt trên 200 nghìn con.

Trả lời cho thắc mắc của chúng tôi khi mà diện tích đất canh tác của Bát Xát đều đã được tận dụng và sử dụng hết công suất thì lấy đâu ra chỗ để chăn thả gần 20 nghìn con trâu, bò, đồng chí Nguyễn Hữu Thể-Bí thư Đảng uỷ huyện bật mí: Trâu bò của Bát Xát được nuôi theo phương pháp bán công nghiệp, ban ngày thì nhốt trong chuồng cho ăn cỏ voi và thức ăn khô như rơm, cây ngô…, chỉ chiều tối mới được thả. Để đảm bảo thức ăn tươi cho đàn bò, xã đã quy hoạch chuyển đổi khoảng 10 ha diện tích đất ruộng, đất màu thành vùng tập trung trồng thâm canh các giống cỏ chủ lực như cỏ Voi, cỏ Ghi nê, cỏ Mật; đồng thời tận dụng diện tích bờ vùng, bờ thửa để trồng cỏ. Bên ruộng ngô thời kỳ ra bắp, anh Giàng Seo Sử, dân tộc Mông xã Y Tý cho biết: “Ngô trước, lúa sau”. Khi cây ngô sắp có râu thì tỉa lá cho bò ăn. Khi râu ngô đã thâm thì cắt phần ngọn phơi lên làm thức ăn khô cho bò. Với trên 300 mẫu ngô của gia đình, riêng phần ngọn ngô phơi khô, đã đảm bảo được nguồn thức ăn dự trữ cho đàn bò trong 2 tháng.

Như để minh chứng thêm về thế mạnh kinh tế nông nghiệp của Bát Xát, ông Lò A Quáng, Chủ tịch UBND xã Bản Qua đưa chúng tôi ra thăm rừng tre măng Bát Độ rộng gần 200 ha ở các xã ven sông Hồng.

Cách đây 7 năm, cả khu rừng này là đất hoang, núi trọc. Thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, huyện đã đầu tư gần 100 triệu đồng cùng với dân để trồng cây măng Bát Độ, đến nay măng Bát Độ cũng đã cho thu hoạch khoảng 20 triệu đồng mỗi năm.

Kinh tế phát triển, theo đó, các mặt hoạt động xã hội của Bát Xát cũng được quan tâm. Công tác khuyến học được phát động rộng rãi từ các dòng họ, đoàn thể, tạo được ý thức và trách nhiệm của đồng bào trong sự nghiệp giáo dục; hệ thống đường giao thông nông thôn ngày càng được cải thiện, hơn 90% số thôn bản có đường xe máy.

Với sự phát triển đa dạng các mô hình sản xuất và hiệu quả, sự mạnh dạn vay vốn làm ăn của người dân, sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, trực tiếp là lãnh đạo huyện, chúng tôi tin rằng Bát Xát sẽ tạo được thế và lực mới trong hành trình xây dựng và phát triển quê hương.

Ghi chép của Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bạc Liêu: Giá tôm nguyên liệu sụt giảm-làm thế nào để bình ổn giá? (06/2009)
 •  
 • Giàu lên nhờ các mô hình kinh tế đa dạng (06/2009)
 •  
 • Huyện Bác Ái: Khó khăn trong việc chuyển đổi đất rừng sang đất nông nghiệp (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,299,665


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs