Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Phát triển kinh tế - xã hội phải gắn với phát triển khu vực, vùng...”

 11/06/2009

ĐB Bùi Văn Tỉnh (Hoà Bình) phát biểu tại Hội trường

Tuần qua, tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội (QH) khoá XII, trọng tâm được dư luận quan tâm theo dõi là các phiên họp thảo luận chung tại Hội trường về kết quả thực hiện phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) năm 2007 và kế hoạch phát triển KTXH năm 2008.

Về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2007, các đại biểu (ĐB) QH tập trung vào việc nhận định, đánh giá có tính khái quát những vấn đề mới, nổi bật (cả những tiến bộ và khó khăn, yếu kém) so với năm 2006; phân tích những nguyên nhân trực tiếp và những bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo thực hiện. Về kế hoạch phát triển KTXH năm 2008, các ĐB QH quan tâm thảo luận về nhiệm vụ trọng tâm và mục tiêu ưu tiên, xem xét việc phát triển ngành, lĩnh vực, vùng, khu vực; điều kiện cơ bản nhất bảo đảm ở tầm vĩ mô để các chỉ tiêu nêu ra là khả thi; các nhóm giải pháp (ngoài 9 nhóm giải pháp Chính phủ đã trình QH) để bảo đảm phát triển nhanh, bền vững, đáp ứng yêu cầu của cả phát triển KT, cải tiến XH, bảo vệ môi trường; vấn đề nâng cao đời sống thực tế của các tầng lớp nhân dân...

ĐB Bùi Văn Tỉnh (Đoàn Hoà Bình), nhấn mạnh: Năm 2007, tăng trưởng kinh tế đạt ở mức độ cao và dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, tạo đà phát triển KTXH cho năm 2008 và những năm tiếp theo.

Các lĩnh vực xã hội thu được nhiều kết quả tích cực, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, theo ĐB Bùi Văn Tỉnh, thì “Biến động của giá cả có tác động không nhỏ đến sản xuất và đời sống của nông dân, làm giảm giá trị đồng Việt Nam, tác động xấu đến tốc độ tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế”.

Theo ông Bùi Văn Tỉnh, những biến động giá trên xuất phát từ 2 nguyên nhân: Một là, ảnh hưởng của giá cả hàng hoá của thế giới có biến đ ộng rất mạnh; hai là, mất cân đối giữa cung và cầu hàng hoá trong nước và tác động của các sự phát triển thị trường chứng khoán.

Cũng phản ánh ý kiến cử tri về biến động giá, nhưng ĐB Phạm Minh Toản  (Đoàn Quảng Ngãi) đề cập tới đối tượng chịu ảnh hưởng có tính bức xúc hơn, đó là vùng DTTS, nông thôn, nông nghiệp: “...giá cả hàng hoá từ đầu năm đến nay liên tục tăng cao, nhất là hàng hoá thiết yếu đến đời sống của nông dân.

Dịch bệnh gia súc, gia cầm liên tiếp xảy ra, đầu tư của Nhà nước trên địa bàn nông thôn còn quá khiêm tốn so với vùng thành thị. Vì vậy đời sống của nông dân cải thiện không đáng kể, nhất là nông dân ở vùng bị thu hồi đất để phát triển công nghiệp, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Trước tình hình trên và trong điều kiện của nước ta gia nhập WTO lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân dễ bị tổn thương nhất”.

Vấn đề đầu tư ngân sách, ĐB Trần Hồng Việt  (Đoàn Hậu Giang), cho răng: “Năm 2008 đầu tư phát triển so với năm 2007 giảm, tôi cho là không thuyết phục. Đặc biệt là các tỉnh ở miền núi, Tây Bắc, Tây Nguyên, các tỉnh Tây Nam Bộ, riêng Hậu Giang là tỉnh mới chia tách, tỉnh nghèo nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, cơ sở hạ tầng thấp kém, trụ sở làm việc đến nay cũng chưa có. Năm 2008 bố trí tổng nguồn đầu tư bằng 94,53% của năm 2007, trong đó nguồn đầu tư theo mục tiêu là 93,54% và vốn cho chương trình mục tiêu quốc gia chỉ đạt 70,81% so với năm 2007. Ông đề nghị, đầu tư cho ứng dụng khoa học, phục vụ cho chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp phải tăng hơn năm 2007 từ 5-10%. Bố trí vốn đầu tư phát triển cho các tỉnh còn khó khăn ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, trong đó có 3 tỉnh mới chia tách là phải cao hơn năm 2007, ít nhất là 10%.

Lược ghi: Hoàng Định

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vận động xây dựng 400 nghìn nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo (06/2009)
 •  
 • Tỉnh Phú Thọ (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,006


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs