Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Việt Lâm xây dựng nông thôn mới
Việt Lâm xã vùng thấp của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang có gần 1.000 hộ và hơn 4.000 nhân khẩu. ở đây, người Tày chiếm 70%, dân tộc Kinh chiếm 18%, còn lại là người Nùng, Dao, Hoa… Xã có 7 thôn thì cả 7 được công nhận làng văn hoá - 5 làng cấp tỉnh, 2 làng cấp huyện; 366 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá, trong đó có 1 gia đình được dự Hội nghị tuyên dương gia đình văn hoá toàn quốc.

Người ở Vị Xuyên nói rằng qua 8 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá mới, Việt Lâm đạt được những thành tựu đáng kể. Thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên và sự quan tâm của ngành Văn hoá Thông tin, Uỷ ban nhân dân xã đã thể chế hoá các văn bản chỉ đạo bằng chương trình hành động cụ thể, làm cho văn hoá ngày càng thấm sâu, lan rộng vào đời sống xã hội.

Ban chỉ đạo của xã đã phân công các thành viên trực tiếp đến các làng, kết hợp với các ban điều hành của thôn, vận động nhân dân thực hiện quy ước nếp sống làng văn hoá mới. Sự kiên trì vận động ấy đã tạo được sự đồng thuận ủng hộ, tham gia của người dân cho dù điều kiện phát triển kinh tế ở đây còn khó khăn, diện tích đất sản xuất ít. Anh Nguyễn Văn Bính, cán bộ văn hoá xã cho biết: “Chủ trương của tỉnh, huyện đang xây dựng Việt Lâm trở thành một xã điểm về mô hình nông thông mới miền núi. Xã đã xây dựng các phong trào trong dân để thực hiện mục tiêu mà mạnh mẽ nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, đưa ra các tiêu chí cụ thể để xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá”.

 Không chỉ thực hiện tốt các tiêu chí về làng văn hoá, gia đình văn hoá, bà con trong thôn, xã còn hăng hái tham gia các phong trào văn nghệ thể thao. Xã có một đội văn nghệ xung kích và 7 đội văn nghệ của 7 làng thường xuyên biểu diễn vào các dịp lễ, tết và tổ chức giao lưu vào những ngày truyền thống của các đoàn thể. Toàn xã có 18 đội bóng chuyền nam, nữ, 16 đội cầu lông, 4 đội bóng bàn, 2 đội bóng đá. Các thôn đều có sân thể thao, xã viên thường xuyên tập luyện vào các buổi chiều cuối tuần. Xã đã xây dựng trung tâm học tập cộng đồng và điểm bưu điện văn hoá đặt tại trung tâm gần trường học. Nói như cán bộ chính sách ở đây thì Việt Lâm còn vốn quý khác, đó là 300 đầu sách, 8 loại báo, tạp chí. Nói là vốn quý vì từ đầu năm đến nay, người ta nhẩm tính đã có hơn 500 lượt người đến mượn và đọc sách. Nhờ sách báo mà dân trí được nâng cao, người dân có thêm kiến thức để xây dựng nông thôn mới.

 Muốn xây dựng nông thôn mới hiện đại thì trước hết phải thoát nghèo. Trước kia cây cam là cây mũi nhọn, nay cam bị bệnh không trồng được thì bà con chuyển sang trồng chè. Xã đã có chương trình cụ thể về giảm nghèo và xoá nhà tạm. Bà Hà Thị Chư, Bí thư Đảng bộ xã nói: Tính theo tiêu chí mới thì Việt Lâm còn 19% hộ nghèo. Hội đồng nhân dân xã đã có kế hoạch thoát nghèo từng năm thông qua phong trào xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá, khích lệ bà con làm kinh tế hộ và giúp nhau xoá đói giảm nghèo. Thực hiện nghị quyết của Huyện uỷ, xã mua trâu cho các hộ nghèo sản xuất và xoá nhà tạm, nay chỉ còn 2% nhà tạm trên địa bàn xã.

 Mặc dù năm nào bà con cũng phải đương đầu với mưa lũ, với sự khốc liệt, ngặt nghèo của thiên nhiên, nhưng nhìn vào những tín hiệu vui của Việt Lâm và ánh mắt, nụ cười của người dân nơi đây có thể tin vào khí thế đi lên của một vùng nông thôn mới.

Thanh Thủy

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,949,793


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs