Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ II tại Cao Bằng: Tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc


Trong 3 ngày, từ 3- 5/10/2007, tại Thị xã Cao Bằng đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ II do Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch(Bộ VH-TT&DL), Uỷ ban Dân tộc (UBDT) và Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng phối hợp tổ chức.

 Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ II tại Cao Bằng: Tôn vinh bản sắc văn hoá dân tộc

 Trong 3 ngày, từ 3- 5/10/2007, tại Thị xã Cao Bằng đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ II do Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch(Bộ VH-TT&DL), Uỷ ban Dân tộc (UBDT) và Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng phối hợp tổ chức.

Đến dự khai mạc liên hoan có đồng chí Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; đồng chí Bế Trường Thành, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Dân tộc; lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng; lãnh đạo các Vụ, đơn vị liên quan, các nhà nghiên cứu khoa học, cùng 16 đoàn với gần 500 diễn viên, nghệ nhân của các tỉnh có đông đồng bào các dân tộc Tày - Nùng - Thái sinh sống tham gia và 4 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đến biểu diễn chào mừng và tôn vinh nghệ thuật hát Then, đàn Tính. Đặc biệt, tại Liên hoan lần này có những gia đình ba thế hệ: ông đàn, con, cháu hát; có những nghệ nhân cao tuổi như ông Nông Văn Nhay (Lai Châu), bà Nông Thị Nhìm (Lạng Sơn), Lưu Đình Bạo (Bắc Kạn); có cả những nghệ nhân chế tác đàn Tính như anh Triệu Đức Môn (Cao Bằng), Dương văn Thục (Bắc Cạn) có những nghệ nhân nhỏ tuổi như em Vân Anh 7 tuổi (Thái Nguyên), Quỳnh Trang 11 tuổi (Yên Bái)…

 Nghệ thuật hát Then, đàn Tính là loại hình sinh hoạt văn hoá dân gian phổ biến ở vùng đồng bào dân tộc Tày, Nùng (Việt Bắc) và dân tộc Thái (Tây Bắc). Đây là dạng diễn xướng dân gian mang tính tổng hợp với sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật như: Văn học (văn xuôi, văn vần), hát, nhạc, múa, trò diễn và nghệ thuật trang trí sắp đặt sân khấu trình diễn, các yếu tố mỹ thuật… Trong những ngày diễn ra liên hoan trên mảnh đất mang tên “Non nước Cao Bằng” đã thực sự trở thành ngày Hội của những người yêu mến nghệ thuật hát Then, đàn Tính. Từ các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc, Trung du, Bắc bộ đến Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Nguyên, Hà Nội đã hội ngộ tại Cao Bằng. Mỗi đoàn đều mang đến Liên hoan những nét nghệ thuật độc đáo riêng, song tất cả đều có chung chủ đề là nhân nghĩa, nhân ái, nhân đức, nhân tình với phong cách chung là hát Then - múa Then - đàn Tính, được thể hiện qua nhiều làn điệu, nhiều bài hát, nhiều tiết mục độc tấu… chứa đựng các giá trị về phong tục tập quán riêng của từng vùng, miền khác nhau. Đoàn Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Đoàn Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc, 3 Đoàn Nghệ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh mang đến Liên hoan những tiết mục Then điêu luyện và phần nào đã được sân khấu hoá, nghệ thuật hoá mang tính chất hiện đại. Các tiết mục của Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Tây Bắc, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Việt Bắc được bắt nguồn từ cuộc sống, từ chất liệu dân gian được chuyển hoá dàn dựng công phu, điêu luyện, thuần thục, song vẫn mang dư vị ngọt ngào, dịu êm, mềm mại của Then truyền thống. Đoàn Đắc Lắc, Đắc Nông pha chút âm hưởng mạnh mẽ của cao nguyên đầy nắng và gió song vẫn giữ được âm hưởng trữ tình, bản sắc và làn điệu Then gốc. Then- Tính tẩu của Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái vẫn mang đậm bản sắc của dân tộc Tày, Thái rộn ràng, rộng mở. Then của Thái Nguyên, Bắc Kạn, Tuyên Quang mang hơi thở, nhịp sống của đại ngàn, của những dòng sông, con suối xuôi về trung du, đồng bằng.

Then của Quảng Ninh đem theo sự mặn mòi của biển Trà Cổ, Hạ Long đầy chất trữ tình. Then của Bắc Giang pha chút tình tứ, thân thương và dịu hiền của “liền anh-liền chị” miền Quan họ… Trong những ngày diễn ra liên hoan ấy, dù có đôi chút sân khấu hoá, thiếu đi nét nguyên sơ dân gian truyền thống nhưng Thị xã Cao Bằng đã thật sự sôi động, náo nức bởi những bộ áo chàm, áo thâm được tô điểm thêm bởi những đường thêu hoa văn tinh xảo của những chàng trai, cô gái Tày, Nùng; các cô gái Thái với váy suông dài và áo cỏn màu trắng tinh khôi ôm sát thân hình cùng chiếc khăn Piêu đội đầu hoa văn sặc sỡ đẹp thuần chất vùng cao; các nghệ nhân đến từ các bản xa với áo cà sa đỏ, vắt sà tích, tay cầm đàn Tính…. như càng tôn vinh thêm sự linh thiêng của hát Then, đàn Tính từ ngàn xưa truyền lại.

 Trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan, tại Nhà Văn hoá trung tâm tỉnh Cao Bằng, Ban Tổ chức liên hoan phối hợp với Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam và các tỉnh có đông đồng bào Tày - Nùng - Thái tổ chức triển lãm trưng bày giới thiệu trên 300 hiện vật, thể khối, hình ảnh và các tài liệu bổ trợ về không gian văn hoá Then nhằm giới thiệu, tôn vinh những giá trị văn hoá Then tiêu biểu, độc đáo đến công chúng, góp phần bảo tồn và phát huy tính đa dạng, thống nhất của nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đạm đà bản sắc dân tộc. Cũng trong thời gian diễn ra Liên hoan, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bàn về giải pháp bảo tồn và phát huy không gian nghệ thuật hát Then, đàn Tính trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”. Qua hội thảo nhằm thống nhất về mặt nhận thức đối với nghệ thuật hát Then, đàn Tính để từ đó có giải pháp làm tốt công tác bảo tồn và phát triển, tiến tới đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của thế giới. Tuy nhiên tại Liên hoan kỳ này, nhiều nhà nghiên cứu khoa học, những người tâm huyết với Then cổ truyền thống không khỏi băn khoăn lo lắng bởi Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ II có tính học thuật, do vậy không nên tổ chức rình rang như là hội diễn để rồi trao quá nhiều các loại giải làm vừa lòng nhau như ở liên hoan kỳ này. Và thực tế trong suốt thời gian liên hoan, các đoàn mang đến quá nhiều tiết mục Then cách tân, cải biên, số lượng các tiết mục Then cổ chỉ chiếm 1/3 trong khi đó yêu cầu và mục tiêu đề ra của liên hoan là phải ít nhất có 50% tiết mục Then cổ. Điều đó cho thấy tính cấp bách trong công tác sưu tầm, phổ biến và lưu giữ những giá trị truyền thống quí báu của Then cổ trong đời sống hôm nay.

Lương Hùng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,470,485


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs