Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Đường vào Xứ Huế


Cổ kính cố đô Huế

Khi nói đến tỉnh Thừa Thiên Huế, người ta nghĩ tới ngay đến cố đô thời Nguyễn, một trung tâm văn hoá nổi tiếng và một tổng thể kiến trúc cung điện, lăng tẩm, đền chùa hoành tráng, cổ kính được gìn giữ như một tài sản văn hoá - lịch sử vô giá của dân tộc. Không chỉ có vậy, Thừa Thiên Huế còn mang vẻ đẹp đầy chất thơ: “Đường vô xứ Huế quanh quanh/ Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ”. Cùng với sơn thuỷ hữu tình, vẻ đẹp về văn hóa - con người, tiềm năng kinh tế đang mở ra một tương lai phát triển nhanh và toàn diện.

Tỉnh Thừa Thiên Huế có ranh giới với tỉnh Quảng Trị về phía Bắc, phía Nam giáp thành phố Đà Nẵng. Phía Tây là dãy Trường Sơn với đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử. Nhìn sang bên kia Trường Sơn là nước bạn Lào. Phía Đông là biển Đông dạt dào sóng vỗ với bờ biển dài trên 120 km. Một đặc điểm dễ thấy ở các tỉnh Duyên hải miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị là dài và hẹp, trung bình khoảng 60 km chiều ngang, nhiều núi non hiểm trở. Phía Tây của những tỉnh này dựa hẳn vào dãy núi Trường Sơn kỳ vĩ. Tổng diện tích tự nhiên của Thừa Thiên Huế trên 5.050 km2, nơi sinh sống của trên 1.100 ngàn người, bao gồm người Kinh, người Tà ôi, Cơ tu, Vân Kiều, Hoa…

 Thừa Thiên Huế có nhiều thuận lợi về giao thông, trên bộ có đường Quốc lộ 1A xuyên Việt, đường sắt Bắc Nam, trên biển có hai bến đỗ lớn là cảng Thuận An và Chân Mây. Sân bay Phú Bài - Huế cũng là một trong những sân bay trung tâm của miền Trung, nối liền đường không với ba trung tâm kinh tế - văn hoá lớn của cả nước là thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Nguyên. Đây là thế mạnh mà không phải tỉnh nào cũng có được để phát triển kinh tế, mở rộng giao lưu, đầu tư hợp tác.

Bên cạnh đó vùng đất trung tâm miền Trung này được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan nổi tiếng, chỉ mới nghe tên thôi đã làm nao lòng nhiều du khách. Sông Hương mộng mơ, yên tĩnh. Núi Ngự thường đi liền với sông Hương, ngỡ như một địa danh hài hoà cả sông núi, tạo nên bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Vào những ngày trời quang mây tạnh, từ trên đỉnh cao Ngự Bình cách thành phố Huế chừng 3 cây số, bạn có thể thu vào tầm mắt mình cả thành phố Huế với sông Hương yên ả, cung điện thành quách, lăng tẩm, chùa miếu cổ kính, nên thơ và vô cùng thanh bình. Không chỉ ngày nay, khi ngành du lịch đã mở mang, mà nhiều thế kỷ xa xưa, những người đắm say thiên nhiên một bình rượu, một túi thơ đã tìm đến xứ Huế, lên Ngự Bình, ngắm trăng toả một vầng sáng lên con sông hiền hoà, uốn quanh như ôm trọn thành phố nên thơ bậc nhất Việt Nam. Xa hơn một chút về phía Nam, cách thành phố Huế không xa là vườn Quốc gia Bạch Mã, một cảnh quan thiên nhiên, khí hậu ôn hoà khiến người Bắc liên tưởng đến Tam Đảo, người Nam nhớ đến Đà Lạt. Đây là khu nghỉ mát nổi tiếng, được xây dựng từ những năm 30 thế kỷ trước trên độ cao 1.000 mét. Song từ đó về sau là khoảng thời gian chiến tranh li loạn, khu du lịch - nghỉ mát nổi tiếng này chìm trong hoang phế. Vài chục năm lại đây Bạch Mã được khôi phục lại và giờ đây đã trở thành một trong những khu du lịch sinh thái hấp dẫn bậc nhất. Nếu bạn đến Hải Vân, không thể không dừng lại ít phút dưới chân đèo để ngắm đến no mắt biển xanh, bãi bờ cát trắng Lăng Cô. ở đây bầu trời dường như lúc nào cũng ngưng tụ, bồng bềnh một vùng mây trắng in trên nền trời-biển xanh thắm. Đây là một trong những bãi tắm duyên dáng nhất Việt Nam. Thừa Thiên Huế không chỉ có một Lăng Cô độc chiếm vẻ đẹp thiên phú. Bãi biển Cảnh Dương cách Huế chừng 60 cây số về phía Nam, có chiều dài 8 km nằm giữa mũi Chân Mây Đông và Chân Mây Tây, được coi là bãi biển đẹp không thua kém bất cứ nơi nào của Việt Nam.

 Nhưng đến cố Đô Huế mà không dừng chân ở Ngọ Môn, điện Thái Hoà, điện Thế Miếu, chưa được ngắm nhìn những bức tranh non nước chạm khắc công phu trên Cửu Đỉnh dù chỉ một lần, thì quả là chưa thực sự đến Huế. Bởi quần thể kiến trúc độc nhất vô nhị này của Việt Nam được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới với trên 300 công trình kiến trúc, bao gồm hệ thống thành quách, cung điện, lăng tẩm, miếu mạo, nhà vườn, v.v.

 Kinh thành Huế ngày nay được xây dựng từ đầu triều Nguyễn, vua Gia Long đã cho khởi công xây dựng từ năm 1805. Điện Thái Hoà là trung tâm quan trọng nhất của kinh thành. Đây là nơi thiết triều của các đời vua suốt thời kỳ vương triều Nguyễn. Bên cạnh kinh thành là hệ thống các lăng tẩm. Đầu tiên là lăng Gia Long, còn gọi là Thiên Thọ lăng. Kế tiếp các đời vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định. Mỗi lăng là một công trình kiến trúc mang dấu ấn riêng của từng thời kỳ cũng như ý tưởng riêng của mỗi ông vua.

Nếu như lăng Gia Long giữa khu rừng núi Thiên Thọ, cách trung tâm kinh thành khoảng 16 km, còn nhiều nét đơn sơ, thì đến lăng Khải Định trên đỉnh núi Châu Ê được xây câu kỳ, lộng lẫy mang nhiều nét pha trộn kiên trúc á - Âu. Tuy nhiên, để ngoạn cảnh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc trong khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng, hài hoà, không lăng nào hơn lăng vua Tự Đức trên đồi thông Dương Xuân, cách thành phố khoảng 8 km.

 Nhã nhạc là một phần văn hoá phi vật thể gắn liền với kiến trúc, sinh hoạt cung đình Huế. Năm 2003 tổ chức UNESCO của Liên hiệp quốc đã công nhận nhã nhạc là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

 Những điện đài, lăng tẩm kiến trúc độc đáo Huế đã trải qua nhiều thế kỷ. Thời gian đã huỷ hoại khá nhiều công trình. Năm 1982 Trung tâm Bảo tồn cố đô Huế được thành lập. Đến nay trên 70 công trình đã được tu bổ, 180 công trình được bảo quản, trong đó nhiều công trình đặc biệt có giá trị như Hoàng thành, lăng Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Khải Định, Đàn Nam Giao, điện Văn Thánh, chùa Thiên Mụ, v.v. Tháng 9 vừa qua Công ty Akitek Tenggara Singapore đã phối hợp cùng Việt Nam xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Thừa Thiên Huế đến năm 2015, hướng tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó đặc biệt quan tâm đến sự bảo tồn các công trình kiến trúc cổ ở thành phố Cố đô này.

Viện Di sản văn hoá thế giới thuộc đại học Wasada Nhật Bản lập dự án nghiên cứu, bảo tồn di tích Huế được thực hiện trong 3 năm, bắt đầu từ 2005. Với tầm nhìn văn hoá mang tính nhân loại, nhiều tổ chức, nhiều trung tâm bảo tồn di sản trên thế giới đã đến Huế, hợp tác với Việt Nam để tham gia bảo tồn một di sản văn hoá mà tổ chức Văn hoá - Khoa học - Giáo dục của Liên hiệp quốc đã tôn vinh, đưa vào danh sách bảo tồn.

 Con đường quốc lộ 49 đưa chúng ta ngược lên A Lưới, nơi sinh sống chủ yếu của người Vân Kiều, Cơ tu, Tà Ôi dọc dài Trường Sơn. Đến đây có dịp thâm nhập vào cội nguồn văn hoá, đời sống của cư dân các dân tộc thiểu số tiêu biểu của địa phương. Đồng thời có dịp trở lại con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trong chiến tranh. Đường Hồ Chí Minh qua địa phần Thừa Thiên Huế chỉ trên trăm cây số, nhưng là đoạn đường đèo dốc vô cùng hiểm trở, vách đá sâu hun hút đến choáng ngợp. Có 3 đèo nổi tiếng, trong đó đèo Kim Quy dài 16 km. Tại đây, trong một tương lai gần sẽ hình thành một làng lập nghiệp thanh niên. Đó là dự án của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, đã được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh hình thành ven trục đường Hồ Chí Minh thuộc huyện A Lưới, một bước đột phá đưa công nghệ mới vào lĩnh vực nông lâm nghiệp, khai thác vùng đất có nguy cơ hoang phế. Dự án “Hành lang xanh”, do chương trình WWF của Việt Nam và chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế thực hiện, có sự tham gia của một số tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế, Quỹ Môi trường toàn cầu, Ngân hàng thế giới… nhằm bảo vệ và duy trì các khu rừng mang tính đa dạng sinh học cao trải dài từ khu rừng Quốc gia Bạch Mã đến khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền. Bên cạnh khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch - thế mạnh của địa phương, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đồng thời triển khai nhiều dự án có ý nghĩa để nâng cao đời sống, bảo tồn môi trường thiên nhiên, đầu tư công nghệ cao vào nhiều lĩnh vực trọng điểm để Thừa Thiên Huế không chỉ đẹp mà còn giàu có và phát triển năng động.

 Theo quyết định của Chính phủ, Huế đã trở thành thành phố Festival, đem đến niềm tự hào không chỉ với tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là của cả nước. Đến với Thừa Thiên Huế và qua Huế, công chúng sẽ có dịp hiểu sâu sắc thêm một Việt Nam văn hiến, một Việt Nam đáng yêu, có sức thu hút đặc biệt du khách và một Việt Nam đang phát triển trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế.

Như Nguyễn

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,956


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs