Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản người Mông không theo “Vàng Chứ”

 11/06/2009

Niềm vui của các em học sinh dân tộc Mông được trở lại trường

Khuổi Vin là bản người Mông, thuộc xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, có tổng số 41 hộ gia đình và hơn 200 nhân khẩu cùng chung sống. Mấy năm trở lại đây, kẻ xấu thường xuyên lén lút về bản và tự xưng là con của “Vàng Chứ” (tức chúa trời) để thực hiện mưu đồ truyền đạo trái pháp luật. Có một số gia đình, một thời gian bị kẻ xấu, lợi dụng, nay biết mình bị lừa nên đã quay trở lại sống trong tình thương yêu đoàn kết với bà con dân bản và cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư trên vùng biên giới.

Nhất là từ khi có đoàn cán bộ huyện, tỉnh và đội công tác của lực lượng vũ trang Cao Bằng (Quân khu 1) đến xã, bản để tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu, tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào bản quy ước: “Nếp sống người Mông”, thì hầu hết bà con đã hiểu ra là bị kẻ xấu lừa gạt. Để nhân dân có điều kiện phát triển sản xuất, xây dựng cuộc sống mới, huyện đã cấp cho bản Khuổi Vin con bò cái lai sind để làm giống. Đồng thời, Ngân hàng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn của huyện đã cho vay tín chấp mỗi hộ 5 triệu đồng mua con giống. Nhân dân đóng góp vật liệu, công sức lao động xây dựng phân trường tiểu học, từ lớp 1 đến lớp 4 để các cháu trước đây vì nghe theo “Vàng Chứ” bỏ học, nay đã cắp sách tới trường. Huyện còn cấp vốn cùng với công đóng góp của nhân dân xây đựng được một bể chứa nước ăn tự chảy, có dung tích 23m3, đủ cung cấp nước sinh hoạt cho bà con trong bản.

Từ khi không nghe, không tin và không đi theo “Vàng Chứ” bà con Khuổi Vin lại càng chung sống đoàn kết hơn theo phong tục truyền thống của người Mông. Nhất là qua các cuộc họp ở bản, 100% hộ gia đình đều ký vào bản cam kết thực hiện tốt nếp sống người Mông. Nếu như trước đây, nương rẫy chỉ trồng một vụ, thì sau khi được tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, bà con đã gieo trồng được hai vụ ngô, đỗ tương, củ cải... đặc biệt, người dân tộc Mông ở Khuổi Vin rất có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi bò Úc, nên sau khi được vay vốn, các hộ gia đình đều mua loại giống bò này về nuôi. Hiện nay, bản Khuổi Vin đã có nhiều bò to, ngoài việc để dùng làm sức kéo, còn bán ra thị trường... bà con trong bản luôn có tinh thần đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức như: Hộ có lợn nái, cho hộ nghèo vay con giống về nuôi, khi nào xuất chuồng mới trả vốn, hay giúp đỡ ngày công những đối tượng neo đơn trong lúc mùa vụ.

Giờ đây, bản Khuổi Vin đã có được cuộc sống ổn định, tương đối sung túc cả về vật chất, tinh thần, nên bà con lại càng tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Và không quên nhắc nhau rằng: Từ nay bản người Mông ta sẽ không bao giờ nghe, tin và theo “Vàng Chứ” nữa.

Bài và ảnh: Văn Học

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,299,727


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs