Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chàng “hiệp sỹ” ở Klâu Ngoh Zố

 11/06/2009

A Trâm trước các Giấy khen đạt thành tích trong học tập

Hình ảnh cậu học sinh A Byưh vào mỗi buổi sáng tinh mơ cõng bạn A Trâm đến trường gần 5 năm nay, đã rất đỗi thân quen với thầy cô giáo và học sinh ở vùng đất đỏ ba-zan này và không còn lạ lẫm gì đối với bà con buôn làng người JRai ở Klâu Ngoh Zố, xã Ya Chim, thị xã Kon Tum. Người dân đã “phong” cho A Byưh là chàng... hiệp sỹ!.

Đến trường bằng hai đầu gối

Bà ngoại chỉ về phía A Trâm “Nó bị vậy từ khi còn nằm trong bụng mẹ hắn cơ! đẻ ra đã thấy hai cái chân cong như cái rễ cây, teo tóp không lớn nổi-bây giờ nghĩ vẫn còn tức cái thằng Mỹ nó ác ôn quá, làm đứa cháu mình bị nhiễm chất độc da cam...”. A Trâm sinh ngày 9/3/1996, hiện đang học lớp 5G, Trường tiểu học Ya Chim 1, thị xã Kon Tum tỉnh Kon Tum. Thấy đứa con trai bị tật nguyền, người cha là A Phong suốt ngày chúi mũi vào rượu chè, bỏ bê nương rẫy và đã lâu không ngó ngàng gì đến đứa con trai tội nghiệp. Bận công việc trên rẫy, mẹ A Trâm bà Y Tranh khuyên con “Mẹ không có thời gian đưa con đến trường được, hay con ở nhà đi? đừng đi học nữa trời mưa gió bão bùng thế này...” chỉ nghe vậy A Trâm khóc dữ lắm! “Mẹ không đưa đến trường được thì con tự đi vậy”. Thế là một mình loay hoay đến trường bằng hai đầu gối, chiếc quần xanh vừa mới mua chỉ một vòng là bị lấm láp dính hết bùn đất. Gặp lúc mưa gió quần áo lấm bùn đất, nhiều bữa đến lớp phân trâu bò trên đường vương vãi dính đầy quần áo, đến lớp buộc cả lớp học bất đắc dĩ phải ngửi mùi phân trâu bò, nhưng không ai nỡ trách cứ cậu bé tật nguyền.

Nghe tôi đề cập về thành tích học tập, A Trâm “thao tác” bằng đầu gối nhanh thoăn thoắt, tiến lại chiếc tủ mở cho tôi xem một tập giấy khen mà cậu dành được trong suốt những năm học vừa qua. Người bạn học cùng lớp A Byưh khẳng định “Nó học giỏi nhất lớp đó chú ơi! và không bao giờ nghỉ học”. Loáng cái, đang ở trước sân nhà A Trâm đã có mặt trên sàn nhà cao ngất ngưởng, quan sát thì ra gia đình phải làm riêng cho cậu một chiếc cầu thang bằng một tấm ván cong cong và cũng chỉ cậu mới có thể lên xuống được.

Chàng “hiệp sỹ” ở Klâu Ngoh Zố

Thấy A Trâm bị tật nguyền đi lại khó khăn, A Byưh tình nguyện đến nhà vào mỗi buổi sáng tinh mơ để cõng bạn đến trường. Để tiện giúp đỡ, A Byưh được cô giáo phân hai bạn ngồi chung một bàn và đã gần 5 năm nay hai người bạn tri kỷ này khi đến trường không rời nhau nửa bước. Người JRai ở Klâu Ngoh Zố ai ai cũng thán phục tinh thần mà A Byưh đã dành cho bạn, cho dù trời mưa hay nắng đường trơn như đổ mỡ trên lưng khi nào cũng có người bạn tật nguyền, cũng lắm khi trượt chân ngã nhào, cả hai bùn đất lấm lem nhưng không ai nản chí. Khi thấy hình ảnh quá quen thuộc này vào mỗi buổi sáng tinh mơ, cái tên “hiệp sỹ” được người JRai nơi đây đặt cho A Byưh từ đó.

Ông Ka Ba Tơ, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Kon Tum cho biết “Rất cảm động trước ý chí nghị lực và tinh thần hiếu học của A Trâm, Hội đã có sự động viên khen thưởng kịp thời...”. Còn ông Phạm Lập, Chủ tịch UBND xã Ya Chim cho biết “Sắp tới nếu có chương trình phẫu thuật miễn phí, xã sẽ quan tâm, tạo điều kiện cho cháu được đi khám chữa bệnh”. Còn bà ngoại cháu thì không hết lo âu: “Bây giờ đang học tại trường làng gần nhà thì còn cố gắng được, còn mai này A Trâm học lên lớp 6 phải ra tận ngoài trường THCS ở trung tâm xã, xa gần 10km thì biết làm sao đây? chắc phải cho cháu nghỉ học thôi”. Còn chàng “hiệp sỹ” gặp tôi vẫn quả quyết “Cháu còn đi học với Trâm ngày nào, thì cháu sẽ cõng bạn đến trường bữa đó!...” và năm học mới lại bắt đầu và tất cả vẫn chờ chàng “hiệp sỹ” A Byưh .

Bài và ảnh: YSO K’ SƠN

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,301,185


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs