Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngã Bảy, Hậu Giang: Có tiền vẫn chưa xây được trường

 11/06/2009

Xung quanh hàng rào trước là đất của trường, giờ thành con hẻm

Ông Nguỵ Thành, Hội trưởng Hội người Hoa thị xã Ngã Bảy đưa chúng tôi đi một vòng quanh sân trường Tiểu học Ngã Bảy, thị xã ngã Bảy, Hậu Giang. Khuôn viên của trường, được bao bọc tạm bợ bởi hàng lưới mắt cáo, cạnh đó là một lối đi rộng chừng hơn 1,2m. Chỉ tay vào lối đi ấy, ông Thành bức xúc: Trước kia, đây là điểm chính giữa cầu môn sân bóng rổ của nhà trường, đằng sau là mương và rãnh thoát nước, chưa có nhà dân. Sau này, các hộ dân mới đến đây mua đất làm nhà và có hành vi lấn chiếm đất của trường.

Sự việc bắt đầu vào những năm 1997-1998 cô giáo Vạn Thị Trúc Mai, nguyên là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Trí (nay là Trường Tiểu học Ngã Bảy) đã cho dựng tạm hàng rào ngay phía sau sân bóng rổ, nhằm hạn chế một số người thiếu ý thức băng qua sân trường trong giờ học. Năm 2002, Xí nghiệp trắc địa bản đồ 302 thuộc tỉnh Cần Thơ (cũ) vẽ sơ đồ thửa đất đã không khảo sát kỹ, chỉ căn cứ vào phần hàng rào do cô Mai dựng lên, vô tình biến phần đất trong khuôn viên trường thành một con hẻm (ngõ).

Điều này, Hội người Hoa không biết, nhà trường cũng không biết. Chỉ đến khi những hộ dân xung quanh ngang nhiên đi lại và coi đó như một phần đất công thì mọi chuyện mới vỡ lở. Hội người Hoa, đại diện nhà trường, phụ huynh học sinh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền, từ phường tới thị xã nhưng chưa được giải quyết dứt điểm...

Trường Tiểu học Ngã Bảy được xây dựng từ những năm 1930-1931, nay đã xuống cấp trầm trọng. Giáo viên, học sinh, phải dạy và học trong tình trạng “trường không ra trường, lớp không ra lớp”: trời nắng thì nắng rọi vào đầu, trời mưa thì vừa dột vừa ngập, chất lượng dạy và học vì thế cũng bị ảnh hưởng! Năm 2002, thầy giáo Nguyễn Văn Son về làm Hiệu trưởng, vì quá bức xúc, thầy Son đã tìm lại toàn bộ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của trường mang đến Phòng Tài nguyên – Môi trường, UBND thị xã khiếu kiện, xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (trong đó đáng chú ý nhất là bản Xác nhận số 483 của Trung tâm Thông tin Môi trường, thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hậu Giang về việc trích lục hồ sơ tài nguyên, môi trường do ông Trần Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm ký, xác nhận số thửa đất thuộc trường Đức Trí là 275, diện tích sử dụng là 1.025m2 ). Phòng Giáo dục thị xã Ngã Bảy cũng đã có chủ trương đầu tư, xây dựng lại trường. Tưởng thế là xong, ai dè, khi nhà trường tiến hành đo đạc để làm sổ đỏ (Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Giấy cũ của trường đã bị thất lạc, đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho việc tranh chấp kéo dài nhiều năm nay), chuẩn bị cho việc xây dựng lại trường thì bị mấy hộ xung quanh ngăn lại, trong số này có ông Võ Thanh Sơn-một trong những hộ lấn chiếm là hung hăng nhất. UBND phường Ngã Bảy đã đứng ra hoà giải nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất. Ngay sau đó, một số hộ dân tiếp tục lấn chiếm sâu hơn vào phạm vi của trường Đức Trí với nhiều lời lẽ thiếu thiện ý, thậm chí đe doạ, thách thức... “Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của trường vẫn chưa được cấp, nguồn kinh phí đã có cũng chưa thể xây trường!” - thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Son lắc đầu ngao ngán!

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trường thị xã Ngã Bảy nhưng “quả bóng trách nhiệm” lại được “đá” sang UBND Phường Ngã Bảy. Ông Phạm Văn Rin, Phó Chủ tịch phường than thở: “Chúng tôi đã cố hết sức hoà giải cả đôi bên (trường học và những hộ lấn chiếm) nhưng chẳng ai chịu ai. Trong tháng này, nếu vẫn không giải quyết được sẽ chuyển vụ việc lên Toà án nhân dân thị xã để xem xét, xử lý theo pháp luật”.

Trong lúc chờ phán quyết tại toà, 27 giáo viên và trên 300 em học sinh trường Đức Trí vẫn phải ngày ngày lên lớp, sống chung với cảnh nắng mưa, kèm theo đó là nỗi ấm ức của hàng trăm con người. Điều đáng nói và đáng trách ở đây là với trách nhiệm quản lý nhà nước của Phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND thị xã Ngã Bảy hầu như không có một động thái nào tỏ ra tích cực trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ngay trong địa bàn quản lý của mình. Dù phán quyết của toà án thế nào chăng nữa, chính quyền thị xã Ngã Bảy cũng cần phải nhận rõ sự vô trách nhiệm của mình khi một vụ việc đã và đang xảy ra gần 8 năm nay.


Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chàng “hiệp sỹ” ở Klâu Ngoh Zố (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,171


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs