Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công tác DSKHHGĐ ở Quảng Bình: Phấn đấu mỗi cặp vợ chồng chỉ có từ 1 đến 2 con

 11/06/2009

Cán bộ làm công tác dân số KHHGĐ tỉnh đang tuyên truyền cho bà con hiểu về KHHGĐ

Được sự quan tâm của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp và sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, trong những năm qua, chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình (SKSS&KHHGĐ) đến vùng đông dân, vùng có mức sinh sản cao, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa…” của Uỷ ban Dân số- Gia đình và Trẻ em (UBDSGĐ&TE) tỉnh Quảng Bình đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân.

Ngay từ đầu năm 2007, UBDSGĐ&TE tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trực tiếp chỉ đạo đẩy mạnh và giám sát công tác truyền thông. Vì vậy, đã có hơn 70 cuộc mít tinh với hơn 17 nghìn lượt người tham gia, gần 100 lượt buổi nói chuyện chuyên đề về SKSS&KHHGĐ với sự hưởng ứng của gần 6 nghìn đối tượng. Và có 74 cụm panô, khẩu hiệu mới, với trên 14 nghìn tài liệu truyền thông như tờ rơi, áp phích... được cấp về cơ sở. Ngoài ra, còn có hơn 70 tin, bài, ảnh của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh cũng như đài địa phương được phát liên tục... Bên cạnh đó, cán bộ làm công tác KHHGĐ ở cấp huyện, phối hợp cùng cán bộ xã đã xuống vận động từng gia đình cách sử dụng các biện pháp tránh thai như đặt vòng, dùng bao cao su... Đối tượng được truyền thông là các cặp vợ chồng vẫn đang trong độ tuổi sinh đẻ, những gia đình sinh con một bề, những em trong độ tuổi vị thành niên... Trong đợt I, đã có 6/7 huyện, thành phố triển khai chiến dịch tuyên truyền về KHHGĐ với 88/126 xã đã thực hiện. Kết quả, đã có 168 người áp dụng đình sản, có gần 4.100 người áp dụng đặt vòng và tới gần 7 nghìn người đã tự giác dùng bao cao su, số đối tượng sử dụng các biện pháp tránh thai khác như thuốc uống, sử dụng thuốc và thuốc cấy cũng vượt kế hoạch đề ra. Góp phần không nhỏ cho những thành công trên, còn phải kể đến đội ngũ làm công tác dân số ở cơ sở, cùng sự tham gia của 20 trạm y tế xã với trên 250 cán bộ y tế, kết quả là đạt được 88,42% kế hoạch đề ra.

Điển hình như trường hợp chị Nguyễn Thị Hơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, mới ngoài 40 tuổi, nhưng chị Hơn đã có tới 4 đứa con, đều là con gái. Do chồng chị là con trưởng lại mang nặng tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên anh quyết phải đẻ bằng được một thằng con trai để nối dõi tông đường. Vì theo anh có được thằng con trai mới không có tội với ông bà tổ tiên, bà con hàng xóm mới không chê cười vì tội không biết đẻ. Thấy được tính chất của sự việc, cán bộ chuyên trách xã phối hợp với cán bộ Phụ nữ xã nhiều lần xuống tận gia đình để vận động giải thích cho gia đình và chồng chị hiểu về tác hại của việc đẻ nhiều con, vì vậy đã làm thay đổi cách nghĩ của chồng chị Hơn. Vào những buổi sáng sớm trước khi đi làm, những buổi tối khi đi làm về, các trưởng thôn đọc trên loa truyền thanh của thôn, cũng như trên các bản tin của truyền hình tỉnh về những lợi ích của việc đẻ ít con nên càng làm cho chồng chị vững tin hơn để tự nguyện đến Trung tâm Y tế huyện đình sản.

Tuy nhiên, công tác KHHGĐ vẫn gặp không ít khó khăn, đó là 2/3 số xã chưa được chuyển giao kỹ thuật dịch vụ KHHGĐ tại trạm y tế nên sự tiếp cận của người dân đối với dịch vụ KHHGĐ chưa đạt được kết quả cao nhất. Ngoài ra, một số xã vẫn còn thiếu cán bộ tư vấn, vì vậy vẫn chưa cung cấp được đầy đủ thông tin về SKSS&KHHGĐ cho các đối tượng cần tư vấn. Tuy nhiên để khắc phục tình hình trên, các cán bộ làm công tác dân số KHHGĐ huyện đề ra mục tiêu từ nay đến năm 2010 cần tuyên truyền nhiều hơn nữa đến mọi người dân để mỗi cặp vợ chồng chỉ có từ 1 tới 2 con.

 Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ngã Bảy, Hậu Giang: Có tiền vẫn chưa xây được trường (06/2009)
 •  
 • Chàng “hiệp sỹ” ở Klâu Ngoh Zố (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,701


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs