Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người phụ nữ tiêu biểu dân tộc Thổ

 11/06/2009
La Thị Nguyệt sinh ra và lớn lên trong một gia đình đặc biệt khó khăn người Đan Lai (Thổ) ở đầu nguồn Khe Khặng-xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Với bạn bè cùng trang lứa thì chị là người duy nhất biết đọc, biết viết, biết tuyên truyền những cái hay, cái mới cho người dân tộc mình làm theo.

Năm 1997, chị Nguyệt được bầu làm Chi Hội trưởng Hội Phụ nữ bản Khe Cồn. Năm 2001, chị được bầu vào Ban Chấp hành Phụ nữ xã, trực tiếp phụ trách 3 bản ở Khe Khặng. Sau khi được bầu làm Hội trưởng Phụ nữ thôn bản, chị đã phối hợp với các đồng chí bộ đội Đồn biên phòng 555, đi đến từng gia đình vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội. Chính sự nhiệt tình của chị, nên các chị em đã trở lại sinh hoạt Hội. Năm 2002, chị cùng 35 hộ dân tộc Đan Lai khác, về nơi ở mới tại bản Cửa Rào-Môn Sơn, nhưng chị vẫn không bỏ bê công việc của mình. Chị nhận thấy nếu sinh càng đông con thì cái đói, cái nghèo càng đeo bám nên sau mỗi kỳ họp BCH Hội Phụ nữ xã hoặc khi tiếp thu các chủ trương mới, cách phòng chống sốt rét, phòng chống suy dinh dưỡng, Pháp lệnh Dân số và các biện pháp thực hiện kế hoạch hoá gia đình... chị lại khăn gói ngược dòng sông Giăng vào Khe Khặng gặp chị em. Ít nhất 2 tháng chị lại có mặt tại Khe Khặng từ 3-5 ngày, mỗi lần cả đi lẫn về mất hàng trăm ngàn đồng tiền xe ôm (trong khi kinh phí mỗi quý chỉ được 170 ngàn đồng), nhưng không vì thế mà chị bỏ bà con dân bản. Chị lặn lội đến từng nhà trên các quả đồi, dưới khe suối vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, hướng dẫn cho họ cách làm ăn, xoá bỏ tập tục vào rừng đốt rẫy, giúp người dân nhận thấy được việc sinh nhiều con sẽ không có cái để ăn, không có áo để mặc. Trong các buổi sinh hoạt chị thường lồng ghép các chương trình về thực hiện kế hoạch hoá gia đình và cách áp dụng các biện pháp tránh thai có hiệu quả.

Sau khi được nghe chị Nguyệt giải thích những điều hay, lẽ phải nhiều chị em đã dần dần xoá bỏ nhận thức “cần con không cần của” trong tư tưởng của người dân tộc Đan Lai. Có nhiều gia đình đã thực hiện sinh từ 1-2 con. Có gia đình sinh con một bề khi được chị Nguyệt vận động đã quyết tâm không sinh con thứ 3.

Chị Nguyệt không chỉ là một tuyên truyền viên dân số năng nổ, mà chị còn biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất. Sau khi về tái định cư tại nơi ở mới, được hỗ trợ về nguồn vốn, chị đầu tư chăn nuôi lợn, trâu bò; trồng các loại hoa màu như rau, ngô, lạc, và nhận khoanh nuôi và bảo vệ hơn 1 ha rừng.

Bên cạnh đó, chị còn hướng dẫn cho bà con cách thức sản xuất, vận động chị em vào sinh hoạt ở chi hội Cửa Rào, Tân Sơn, tham gia các hoạt động của phụ nữ xã, góp phần nâng cao hiểu biết cho chị em.

Nhờ đó đời sống vật chất lẫn tinh thần của bà con đồng bào tái định cư từng bước được cải thiện.

Bài và ảnh: Thu Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tỉnh Hà Tây (06/2009)
 •  
 • Quảng Nam huy động hơn 8,3 tỷ đồng quỹ giúp người nghèo (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,450,633


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs