Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khai mạc kỳ họp thứ Hai Quốc hội khóa XII

 11/06/2009

Kỳ họp thứ 2, QH khóa XII khai mạc sáng 22/10

Sáng ngày 22/10/2007, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội, kỳ họp thứ Hai, Quốc hội (QH) khóa XII đã tiến hành khai mạc trọng thể.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lão thành cách mạng; đại diện các đoàn ngoại giao tại Hà Nội tới dự. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đọc lời khai mạc. Chủ tịch QH đánh giá cao và biểu dương những thành tích quan trọng đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố vững chắc ANQP, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong thời gian qua. Chủ tịch QH bày tỏ sự xúc động sâu sắc trước những đau thương và mất mát to lớn về người và tài sản, trong vụ tai nạn cầu Cần Thơ và thiên tai nghiêm trọng do cơn bão số 5 gây ra. Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và nghĩa cử cao đẹp, của nhân dân ta, đồng bào bị nạn sẽ vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống, phát triển sản xuất.

Với tinh thần đổi mới, tập trung trí tuệ, Chủ tịch QH tin tưởng QH sẽ hoàn thành nội dung kỳ họp đúng tiến độ, đạt chất lượng cao.

Cũng trong phiên khai mạc buổi sáng cùng ngày, QH đã nghe Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2007 và nhiệm vụ năm 2008. Báo cáo của Chính phủ, do Thủ tướng trình bày, nhấn mạnh: Năm 2007, đất nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng và tiến bộ mới trên nhiều lĩnh vực; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; tiềm lực quốc gia được tăng cường; vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao; hiệu lực, hiệu quả và kinh nghiệm điều hành của Chính phủ và các cấp chính quyền được tăng thêm; sự năng động, sáng tạo và những đóng góp có ý nghĩa quyết định của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đã tạo nên thế và lực mới cho công cuộc phát triển đất nước; những kết quả đạt được đã tạo ra khả năng thực tế để phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch 5 năm 2006-2010 mà Đại hội lần thứ X của Đảng và QH đã đề ra. Báo cáo của Thủ tướng nhấn mạnh: công tác xóa đói giảm nghèo tiếp tục đạt được kết quả nổi bật. Các chương trình đầu tư xây dựng cơ sở học tập kinh tế-xã hội cho các vùng khó khăn và các chính sách trợ giúp trực tiếp về sản xuất và đời sống cho người nghèo được đẩy mạnh. Nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội được tăng thêm để triển khai nhiều chính sách tín dụng mới. Đến nay, có gần 4 triệu hộ nghèo và 1,7 triệu người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn thuộc 10 chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 18% năm 2006 xuống còn 14,7% năm 2007. Tuy nhiên, trong năm 2007 cũng bộc lộ những yếu kém và khuyết điểm, sự phát triển của đất nước ta vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa tranh thủ được tốt nhất những cơ hội và thuận lợi mới, chưa bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề văn hóa, xã hội và môi trường; tốc độ tăng trưởng cao (8,5%-cao nhất trong 10 năm qua-PV) chưa đi liền với cải thiện nhanh về chất lượng, môi trường đầu tư và kinh doanh, nhất là thể chế kinh tế, thủ tục hành chính, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội và nguồn lực đang là những khâu còn nhiều yếu kém, bất cập và hạn chế sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Phát huy thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế trong năm 2007, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2006-2010 trong năm 2009, với tinh thần thấu suốt các nhiệm vụ chủ yếu:

Phát triển kinh tế với tốc độ cao gắn liền với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế, phấn đấu vượt ngưỡng “nước đang phát triển có thu nhập thấp” ngay trong năm 2008; huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển, đặc biệt là đầu tư phát triển mạnh kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội; tập trung phát triển nguồn nhân lực và khoa học công nghệ; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, quan liêu, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giải quyết tốt hơn các vấn đề văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường, bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; tích cực, chủ động hội nhập kinh tế và hợp tác quốc tế có hiệu quả; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chỉ đạo điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp.

l Trước đó, ngày 20/10 tại buổi họp báo Văn phòng Quốc hội cho biết: Nội dung kỳ họp thứ Hai QH khóa XII dự kiến sẽ diễn ra khoảng 26 ngày, trong đó 8,5 ngày dành cho các vấn đề kinh tế-xã hội, 12 ngày xây dựng pháp luật, 2,5 ngày cho chất vấn và 2,5 ngày cho các vấn đề liên quan. QH cũng dự kiến thông qua 7 dự án luật và 1 Nghị quyết; cho ý kiến về 5 dự án luật.

 Định Hoàng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người phụ nữ tiêu biểu dân tộc Thổ (06/2009)
 •  
 • Tỉnh Hà Tây (06/2009)
 •  
 • Quảng Nam huy động hơn 8,3 tỷ đồng quỹ giúp người nghèo (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,468,412


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs