Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tuyên Quang: Cần sớm có chiến lược cho phát triển thuỷ sản

 11/06/2009

Mô hình cụm nuôi cá lồng bè: Ảnh: TL

Tỉnh Tuyên Quang có nguồn nước mặt rất lớn với gần 18.000 ha mặt nước cùng hàng nghìn ha ruộng trũng rất thuận lợi cho kinh tế thủy sản phát triển. Tuy nhiên, cho đến nay việc ngành thủy sản phát triển còn manh mún, phân tán, lý do Tuyên Quang có nhiều tiềm năng nhưng thực tế chưa có một chiến lược phát triển dài hạn và thấu đáo cho ngành thuỷ sản.

Theo thống kê trong 6 năm (2000 - 2006) diện tích nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh tăng thêm 568 ha bằng 40,7%, sản lượng thuỷ sản nuôi tăng thêm 574,7 tấn bằng 43,91% và giá trị tăng trên 13 tỷ đồng so với năm 2000. Những con số trên có thể khiến nhiều người lạc quan về tương lai của ngành thuỷ sản Tuyên Quang nhưng thực tế, ngành thuỷ sản Tuyên Quang đang đối mặt với những khó khăn chưa có cách giải quyết: Tổng sản lượng thuỷ sản năm 2005, kể cả nuôi trồng và khai thác tự nhiên toàn tỉnh mới đạt được trên 2 nghìn tấn, giá trị gần 32 triệu đồng, tính bình quân mức tiêu thụ thực phẩm thuỷ sản mới khoảng 2,7 kg/người/năm còn rất thấp so với mức bình quân chung của cả nước là 19,7 kg/người/năm.

Theo một tài liệu thống kê vào năm 1965 thì sản lượng khai thác tự nhiên ở hệ thống sông Lô và sông Gâm ước khoảng 800 tấn, nhưng hiện nay sản lượng này đã giảm đi rất nhiều chỉ còn từ 160 đến 200 tấn. Một điều đáng tiếc nữa là dù có diện tích mặt nước lớn nhưng Tuyên Quang vẫn chưa thể tận dụng để phát triển nuôi trồng các loài cá quý, cho giá trị kinh tế cao như: cá chiên, cá lăng chấm, cá anh vũ, cá rầm xanh, cá hoả và cá chày đất... Trong khi đó theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây, trên hai hệ thống sông chính của Tuyên Quang là sông Lô và sông Gâm đã có tới 160 loài cá với 23 loài cho giá trị kinh tế cao và 6 loài đặc biệt quý hiếm song sự khai thác, nuôi trồng và bảo vệ thì vẫn còn hạn chế và chưa có biện pháp hiệu quả. Chủ yếu việc khai thác thuỷ sản trong tỉnh vẫn chỉ là tự phát với những hộ cá thể nhỏ lẻ. Hơn nữa đa số các hộ dân đánh bắt thuỷ sản đều mới chỉ chú ý đến việc khai thác mà chưa chú trọng nuôi trồng, chưa đảm bảo lâu dài cho tương lai. Chị Nguyễn Thị Hoà, Sơn Dương, Tuyên Quang cho biết: gia đình tôi đã theo cái nghề đánh cá từ rất lâu rồi, trước kia ra sông là bắt được cá ngay, nhưng giờ đây kiếm con tôm, con cua còn hiếm nói gì đến cá. Còn chuyện nuôi tôm cá khó lắm, nhiều nhà nuôi rồi cũng thua lỗ cả, không dịch bệnh thì lại lũ lụt, không ăn thua. Với lại vốn không có làm kiểu gì, đi vay thì chỉ sợ không trả được”. Lo lắng của chị Hoà cũng là suy nghĩ của không ít người dân nơi đây. Và xét đến cùng cũng là bởi Tuyên Quang chưa đầu tư nguồn lực để phát triển ngành kinh tế này, mặc dù đây là thế mạnh của tỉnh.

Do đặc thù của địa phương, chỉ có ban quản lý thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lại chưa được quan tâm đúng mức, do đó, Ban quản lý mới chỉ tập trung ở việc xây dựng mô hình khuyến ngư, chưa làm được vai trò tham mưu cho cấp uỷ đảng và chính quyền trong quản lý nhà nước để triển khai thực hiện các chủ trương và xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích phát triển thủy sản.

Trong nhiều năm qua, Tuyên Quang chưa xây dựng được một dự án nuôi trồng thuỷ sản nào; nhiều vùng nước tự nhiên ở Tuyên Quang còn để hoang hoá... dù trên địa bàn có tới 321 hồ chứa loại nhỏ và vừa, và 8 nghìn ha mặt nước hồ thuỷ điện Tuyên Quang nhưng gần như việc quy hoạch và tận dụng nguồn lợi này chưa được sử dụng. Hiện tại, toàn tỉnh mới chỉ có 1 cơ sở sinh sản cá bột (trại cá Hoàng Khai) và 2 cơ sở ương cá giống (tại Thị xã và Sơn Dương) cũng chỉ cung cấp được 45-50% nhu cầu giống. Hơn nữa do sản xuất cá giống mang tính thời vụ nên tiêu thụ sản phẩm hạn chế, hiệu quả kinh doanh thấp.

Ngoài các trại sản xuất giống thuỷ sản thì không còn có hệ thống cơ sở hạ tầng nào khác phục vụ cho phát triển thuỷ sản như cơ sở chế biến thức ăn, các dự án nuôi thuỷ sản tập trung, hạ tầng cho nghề cá hồ chứa v.v... Cũng chính vì không có một kế hoạch cụ thể và dài hơi nên tỉnh chưa chú tâm đào tạo các cán bộ kỹ thuật chuyên ngành. Thực tế là biên chế cán bộ thuỷ sản ở tuyến huyện còn rất ít, trong khi tuyến cơ sở hầu như chưa có.

Với tiềm năng lợi thế như vậy, mong rằng Tuyên Quang cần sớm có một chiến lược kịp thời và đúng đắn mới có thể đưa thuỷ sản trở thành một ngành kinh tế phát triển mang lại lợi ích cho người dân cũng như cho sự đi lên của tỉnh nhà.

Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • An Giang: Mùa lũ mùa làm ăn sinh lợi (06/2009)
 •  
 • 10 năm người dân “tạm cư” trong nhà mình (06/2009)
 •  
 • Thu hơn 100 triệu đồng/năm từ VAC (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,895


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs