Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làm giàu trên vùng đất khó

 11/06/2009

Đàn bò nhà ông Hồ Tư đang được chăn thả

Ông Hồ Tư năm nay 76 tuổi, sinh ra và lớn lên ở vùng đất lửa Vĩnh Linh (Quảng Trị), nhưng do chiến tranh, năm 1976 ông phải đưa gia đình xuống Quảng Bình lập nghiệp. Chốn dừng chân đầu tiên của gia đình người Vân Kiều này là xã Xuân Sơn, Bố Trạch. Ở đây ông cùng gia đình chăm chỉ trồng lúa, trồng ngô, rồi chăn nuôi con trâu, bò nên cũng đủ ăn.

Tuy nhiên, thời đó, ở Xuân Sơn rừng núi hoang sơ, rất ít người qua lại, rất khó khăn trong vấn đề mở mang, giao lưu hàng hoá, do đó năm 1990, gia đình ông chuyển về xã Trường Sơn, Quảng Ninh để sinh sống. Ông nhớ lại: “Thời gian đầu mới chuyển về xã Trường Sơn, nhà mình cực lắm, làm lụng vất vả mà sắn, khoai không có để ăn. Nhưng miềng (tức mình) nghĩ, tao có phải con heo rừng mô mà ăn sắn, khoai. Tao là người, phải ăn lúa, gạo chứ. Thế rồi hai vợ chồng miềng ra sức khai hoang để trồng thật nhiều lúa, ngô. Mỗi vụ thu hoạch ngô, sắn được dư đồng tiền nào vợ chồng miềng tích góp lại mua trâu, bò để vừa lấy phân, lấy sức phục vụ cho trồng trọt. Mới đầu chỉ có vài ba con, vài năm sau số trâu, bò của gia đình đã sinh sôi thành vài chục con. Vợ chồng miềng bán bớt số trâu, bò đi để lấy tiền mua bạch đàn, trầm hương trồng trên diện tích đất khai hoang. Đến năm 2000, miềng có tiền và làm được cái nhà đẹp, rồi mua sắm được tủ gương, tivi, quạt máy…Bây giờ, bảy đứa cả trai lẫn gái đều ra ở riêng, làm ăn khấm khá, có nhà, xe máy nên lũ trẻ được đến trường học cái chữ…”

Hiện tại gia đình ông Hồ Tư có 25 con trâu, bò, 3ha lạc và trồng gần 1000 gốc trầm dó, huê mộc. Mỗi năm, gia đình thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt và trồng rừng được từ 25-30 triệu đồng, chưa kể còn 5ha cây huyệnh (huỵnh) trong vườn. Sau 2-3 năm nữa, số cây huyệnh này sẽ cho thu hoạch với giá là 8-10 triệu đồng/cây. Ngoài ra, ở những khu đất dốc trong vườn nhà, ông còn trồng thêm nhiều loại cây ăn quả như mít, soài, dứa…Nhưng theo ông, vì thiếu nước tưới nên cây trong vườn nhà cũng như cây của bà con không có nhiều quả, nhất là trong những ngày hè nắng oi.

Trước khi chia tay ông, ông nắm tay chúng tôi nói: “Người Vân Kiều miềng biết ơn Đảng, Chính phủ nhiều lắm. Nhờ Đảng, Chính phủ đã làm cho đồng bào con đường to đẹp đi lại nhanh hơn, còn đưa cái điện về cho bà con thắp sáng để coi tivi, nghe đài hát…nên từ già tới trẻ ai cũng vui lắm. Nhưng bà con trong bản Đá Chát chỉ mong muốn sớm có con nước chảy về tận bản nữa thôi”.

Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kỳ họp thứ Hai Quốc hội khóa XII: Ban hành thuế thu nhập cần đi đôi với việc quản lý tốt các khoản thu (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,792


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs