Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Để báo Dân tộc và Phát triển ngày một đến được với đồng bào vùng sâu, vùng xa

 11/06/2009
Trong những năm qua, báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) đã không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức, phản ánh được mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá-xã hội của nhân dân các dân tộc, đặc biệt là các dân tộc thiểu số trong cả nước, kịp thời nhạy bén phản ánh những sinh hoạt chính trị, những tiến bộ, các gương điển hình về mọi mặt.

Nhất là trên lĩnh vực kinh tế, giúp nhau xoá đói giảng nghèo... báo DT&PT thực sự đã là người bạn tin yêu, là món ăn tinh thần của bà con các dân tộc. Song làm thế nào để báo DT&PT ngày một được bà con tin yêu, đặc biệt là bà con vùng sâu, vùng xa đón đợi, tìm đọc, rút ra được những điều bổ ích cho cuộc sống trên con đường phát triển chung của cả nước. Điều đó đòi hỏi báo cần có sự đổi mới trên nhiều lĩnh vực, từ nội dung hình thức đến việc tuyên truyền xuất bản...

Trong các số báo đã xuất bản, đã chú trọng giới thiệu về các dân tộc và sự phát triển của các dân tộc.

Song nên chăng, cần có sự giới thiệu một cách có hệ thống và khoa học về 54 dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, để tăng sự hiểu biết, gần gũi và nâng cao tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em.

Điều này một vài báo đã bắt đầu tổ chức giới thiệu nhưng hiệu quả chưa cao, do các bài viết chưa sâu. Nên thường xuyên có những chuyên trang, chuyên mục giới thiệu về mọi mặt đời sống của các dân tộc và vùng miền.

Về trang kinh tế:

Không chỉ phản ánh các thành tựu chung, mà cần cụ thể hơn cách thức xoá đói giảm nghèo để bà con có thể rút ra những bài học kinh nghiệm, làm theo phù hợp với vùng miền và hoàn cảnh. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, mỗi địa phương cụ thể có những đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng, tập quán và thói quen canh tác khác nhau. Báo càng cụ thể, dễ đọc, dễ hiểu, càng có ích cho bà con hơn và sẽ được bà con tìm đọc nhiều hơn.

Về trang văn hoá xã hội:

Ngoài khai thác các nét đẹp văn hoá, nên có những bài viết mang tính kinh nghiệm với những kết quả cụ thể đã đạt được trong việc giữ gìn và phát huy vốn văn hoá dân tộc trong thời kỳ hội nhập của các địa phương. Trong vấn đề này, ở một số tờ báo, không ít tác giả lầm lẫn giữa vốn cổ với các tác phẩm cải biên. Một số địa phương đưa các sinh hoạt văn hoá dân tộc vào khai thác phục vụ du lịch đã làm sai lệnh ít nhiều văn hoá cổ truyền. Song cũng có nhiều bài viết tốt, có tính khoa học và một số địa phương vẫn giữ được nét đẹp văn hoá cổ truyền trong thời kỳ hội nhập cần nhân thành điển hình.

Trong một chừng mực nhất định, nên dùng song ngữ, giúp bà con hiểu sâu hơn văn hoá của dân tộc mình và nội dung cần truyền đạt. Ví dụ truyện thơ nổi tiếng của dân tộc Thái: “Xống chụ xon xao”, được dịch là: “Tiễn dặn người yêu” thì chưa hết nghĩa bởi từ: “xon” trong tiếng Thái còn có nghĩa là dạy, tự răn mình và là bài học cho mọi người.

Bản thân tôi khi viết bài: “Nét đẹp tục ngữ câu đố Mông”, được đăng, khi đưa cho người bạn dân tộc Mông ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đọc, anh bảo:

- Mày viết được đấy, nhưng giá in bằng cả chữ của người Mông ta thì đọc sẽ sướng cái bụng hơn nhiều.

Như vậy khi báo phản ánh những điều thiết thực, phù hợp với cách nghĩ, lối sống và nguyện vọng chính đáng của bà con nhân dân, giúp bà con hiểu sâu thêm sự ưu việt của chế độ, những tiến bộ của đất nước, hiểu thêm về dân tộc mình, quê hương mình, biết sống và làm việc theo pháp luật, áp dụng được những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lao động sản xuất và đời sống... thì báo sẽ có chỗ đứng trong tình cảm của bà con.

Về công tác tuyên truyền xuất bản:

Hiện nay báo DT&PT cơ bản mới đến được các già làng, trưởng bản, các điểm bưu điện văn hoá xã, mà chưa đến được đông đảo bà con vùng sâu, vùng xa. Một phần do địa bàn rộng, một phần do trình độ dân trí chưa cao, một phần do công tác tuyên truyền xuất bản... Nên chăng báo nên tăng số lượng xuất bản, gửi tới cả các trường học. Trong một lần trao đổi với các thầy cô giáo trường THCS xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, một xã có số đông bà con Khơ Mú (trước Cách Mạng Tháng 8 bị tận diệt chỉ còn có 300 người, nay đã phát triển có hơn 1000 người), các thầy cô giáo tâm sự:

- Nếu có báo DT&PT và nhiều báo dành cho bà con dân tộc, chúng tôi sẽ đưa vào chương trình ngoại khoá, hướng nghiệp...

Thiết nghĩ đó là một ý kiến đáng lưu ý.

Bên cạnh đó có thể tuyên truyền bằng nhiều hình thức như kết hợp với các cộng tác viên nòng cốt tổ chức các buổi sinh hoạt báo chí, kết hợp với các buổi họp dân, kết hợp với các nhà trường tuyên truyền giới thiệu các trang báo phù hợp, tổ chức thi tìm hiểu về những đề tài nhất định...

Nên có sự liên hệ thường xuyên với các cộng tác viên nòng cốt trong cả nước để chủ động về bài viết phù hợp với chủ điểm và tiêu chí của báo trong từng thời gian cụ thể (có thể thông qua các cuộc họp cộng tác viên hoặc thông báo).

Để báo DT&PT đến được với bà con vùng sâu, vùng xa, đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hoà giữa chất lượng và công tác tuyên truyền xuất bản. Làm thế nào để báo DT&PT thực sự có ích cho bà con, điều đó sẽ làm cho tờ báo của chúng ta tự thân toả sáng và trở thành người bạn lớn tin yêu, là món ăn tinh thần không thể thiếu của bà con.

Trần Vân Hạc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kỷ niệm từ một chuyến đi... (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,610


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs