Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo Dân tộc và Phát triển với đồng bào Khmer ở Sóc Trăng

 11/06/2009

Các vị sư đọc báo tại Trường BTVH Pali Trung cấp Nam bộ.

Hiện có hơn 20 thể loại ấn phẩm báo chữ, báo ảnh, tạp chí cấp phát miễn phí cho các xã biên giới, xã nghèo thuộc diện Chương trình 135 (CT.135) của Chính phủ. Thông qua hệ thống phát hành báo chí của Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông, các số báo (báo ngày, báo tuần, báo tháng) đến bưu điện các tỉnh, thành phân phối cho bưu điện các huyện, từ đó phân về bưu điện các xã theo danh sách địa chỉ nhận báo.

Chúng tôi đến Bưu điện tỉnh Sóc Trăng vào đầu giờ buổi sáng ngày thứ hai (10/9/2007), chị em trong Tổ Phát hành báo chí đang tất bật bốc gỡ niêm phong các kiện báo, phân chia từng loại báo theo số lượng chuyển về bưu điện, bưu cục ở 8 huyện, thành để phát cho kịp trong ngày. Chị Nguyễn Thị Sánh-Tổ trưởng cho biết: “Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) chuyển về hai đợt mỗi tuần, mỗi kỳ nhận 930 số, so với trước tăng lên gần 400 số. Theo danh sách xã 135, cơ quan làm công tác dân tộc, chùa Khmer ở các huyện trong tỉnh mà tổ phân cùng các loại ấn phẩm báo khác đến các bưu điện, bưu cục trực thuộc.

Tổ trực tiếp gửi cho các cơ quan, ban ngành liên quan, chùa Khmer trên địa bàn TP. Sóc Trăng”. Theo Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Năm qua, toàn tỉnh Sóc Trăng có 441 khóm ấp trong 54/105 xã, phường, thị trấn thuộc diện CT.135, 92 chùa Khmer, các cơ quan làm công tác dân tộc cấp huyện, thành. Những địa phương, đơn vị cơ quan có trong danh sách đều nhận các số Báo DT&PT miễn phí, qua hệ thống phát hành của bưu điện. Nhưng vẫn còn có ấp ở xã 135, một số chùa Khmer, cơ quan, trường học chưa nhận đủ các số Báo DT&PT đã phát hành. Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh chỉ nhận 1 số mỗi kỳ là ít quá, cần tăng lên vài số báo DT&PT để các cán bộ cấp phòng đọc. Các bài viết trên trang kinh tế-đời sống thì lượng thông tin về mô hình sản xuất hiệu quả, kinh nghiệm chỉ đạo thực hiện CT.135, dự án theo QĐ 134 của Chính phủ ở vùng đồng bào Khmer chưa nhiều. Các bài viết về gương điển hình người tốt, việc tốt trong vùng đồng bào Khmer còn hạn chế.

Theo Bưu điện huyện Mỹ Xuyên cho biết: Mỗi tuần có nhận hai đợt Báo DT&PT từ bưu điện tỉnh chuyển đến, mỗi kỳ 249 số. Nhân viên phát hành của Bưu điện phân cùng các ấn phẩm báo khác chuyển đến các bưu điện Văn hóa xã 135, cơ quan làm công tác dân tộc và chùa Khmer tại thị trấn trong ngày hôm sau. Chúng tôi đến bưu điện Văn hóa xã Tài Văn, nhân viên quản lý cho biết mỗi kỳ nhận 7 số cùng vài ấn phẩm báo khác, 7 số Báo DT&PT bưu điện giao cho UBND xã chuyển đến các ấp trong cuộc họp hàng tuần. Lúc chúng tôi đang tìm hiểu về nội dung thông tin trên các trang báo tại văn phòng UBND, nhân viên bưu điện xã giao 7 số Báo DT&PT (số 71, thứ tư, ngày 05/9/2007) vừa chuyển đến vào sáng ngày 10/9/2007. Phó Chủ tịch UBND xã Tài Văn, ông Trương Văn Hùng nhận xét: Thông qua các bài viết trên trang kinh tế-đời sống, giúp cán bộ nâng cao nhận thức để chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã 135 tốt hơn. Trong trang này có nhiều bài ghi nhận về những thành quả thực hiện CT.135, dự án theo QĐ 134 của Chính phủ ở các vùng miền cả nước. Cán bộ địa phương đọc qua cũng rút được những kinh nghiệm hay để chỉ đạo sâu sát, vận dụng đúng văn bản của cấp trên hướng dẫn triển khai. Đồng thời, sử dụng nguồn kinh phí dự án khác lồng ghép để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình trong giai đoạn tới. Những bài viết trên báo chuyển tải nhiều thông tin giúp cho bạn đọc hiểu được truyền thống kháng chiến trong hai thời kỳ chống giặc ngoại xâm, văn hóa, phong tục, tôn giáo, công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng miền cả nước. Cán bộ cơ sở nâng cao nhận thức là Đảng và Nhà nước luôn quan tâm thực hiện chính sách dân tộc, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội. Từ đó góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Về TP. Sóc Trăng, chúng tôi ghé qua Trường BTVH Pali Trung cấp Nam bộ để tìm hiểu thêm. Chúng tôi tranh thủ gặp ba vị sư trẻ tại văn phòng lúc nghỉ giải lao. Sư Danh Gương cho biết: Sư thì tập trung học nhưng cũng thường đọc báo, thỉnh thoảng đọc Báo DT&PT. Trang văn hóa-văn nghệ-thể thao có nhiều bài viết về các lễ hội truyền thống, hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian, mô típ kiến trúc chùa chiền, ẩm thực của các dân tộc ở nước ta, giúp sư hiểu được nét văn hóa đặc sắc và phong phú của mỗi dân tộc thiểu số luôn được nhà nước bảo tồn, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ kế thừa và phát huy sáng tạo thêm.

Các bài viết trên trang xã hội-y tế-giáo dục nói lên sự quan tâm Nhà nước luôn chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, tùy theo trình độ phát triển của dân tộc ở mỗi vùng miền, Nhà nước trung ương và địa phương cùng đầu tư thông qua những dự án đặc thù, tạo điều kiện cho các tổ chức trong và ngoài nước đầu tư phát triển y tế, giáo dục giúp cộng đồng dân cư. Nói chung, báo in trên giấy trắng nhiều màu rõ nét, chữ dễ đọc, các bài viết đều sinh động, hấp dẫn bạn đọc là đồng bào dân tộc thiểu số.

Báo DT&PT là diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, là người bạn đồng hành giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao kiến thức sản xuất và đời sống, hiểu được chính sách dân tộc của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Báo DT&PT cần tăng số lượng ấn phẩm cấp miễn phí, cấp đủ số cho đối tượng cần đọc. Mỗi tuần tăng lên 3 kỳ báo phát hành, để cập nhật thông tin kịp thời phục vụ bạn đọc như một số báo in khác. 

Bài và ảnh: Tất Cang
 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Để báo Dân tộc và Phát triển ngày một đến được với đồng bào vùng sâu, vùng xa (06/2009)
 •  
 • Kỷ niệm từ một chuyến đi... (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,877


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs