Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
27 năm “lên non” chữa bệnh cứu người

 11/06/2009

Chị Nguyễn Thị Thuý đang khám bệnh cho đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô

Năm 1980, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Bình Trị Thiên cũ (nay là 3 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế), chị Nguyễn Thị Thuý đã tình nguyện lên nhận công tác tại Trạm Y tế Lao Bảo (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị). Lúc ấy, thị trấn Lao Bảo còn có tên gọi khác là thôn Tân Phước với vài chục hộ dân từ huyện Triệu Phong lên lập nghiệp sống xen kẽ với đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô.

Qua sông cứu người

Sau mấy lần hẹn mà không gặp, cuối cùng tôi cũng được chị Nguyễn Thị Thuý tiếp chuyện sau chuyến chị vượt sông Sê Pôn sang bản K Túp 1 để khám, chữa bệnh cho bà con dân bản đồng thời tranh thủ “tập huấn” thêm nghiệp vụ, cách thức phòng tránh các loại dịch bệnh cho các cộng tác viên cắm bản. Bỏ chiếc túi đựng dụng cụ y tế xuống bàn, chị rót nước mời tôi uống rồi bảo: Đội ngũ cộng tác viên của các bản K Túp 1, 2, Kà Tăng, Pa Lát, Cà Rôn (huyện Sê Pôn, Savanakhet, Lào) còn yếu về nghiệp vụ nên chưa phát hiện dấu hiệu của các loại dịch bệnh, cũng như không thể sơ cứu kịp thời khi có các trường hợp sản phụ sinh đẻ khó. Nói thì nói vậy, chứ bây giờ đỡ vất vả hơn nhiều so với những năm trước đây, bởi hiện nay chị đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên nhiệt tình nên nếu dịch bệnh như dịch tả, thương hàn, sốt xuất huyết... xảy ra hoặc các trường hợp sản phụ sinh đẻ khó ở bản nào là cộng tác viên bản đó lập tức đến Trạm y tế Lao Bảo báo ngay, nhiều khi họ tận tình cùng người thân đưa sản phụ đến Trạm. Không có họ, Trạm y tế Lao Bảo với 6 y, bác sĩ khó lòng mà đi đến tận từng thôn bản được. Hiện tại, Trạm y tế Lao Bảo có 12 cộng tác viên cắm ở các thôn bản. Thấy tôi ngơ ngác không hiểu tại sao chị làm ở Trạm y tế Lao Bảo mà phải sang Lào khám, chữa bệnh rồi kiêm luôn vai trò hộ sinh cho những ca sinh đẻ khó? Chị cười rồi thủng thẳng cho biết: Phòng dịch bệnh phải phòng từ xa mới hiệu quả. Ở vùng này có đặc thù là các bản làng Lào nằm dọc biên giới, nên chỉ cần lội mấy bước qua sông Sê Pôn là sang đến đất Việt Nam. Cư dân hai bên biên giới vẫn thường qua lại, giao lưu với nhau, thì chuyện lây lan dịch bệnh là chuyện thường. Ở các bản như K Túp 1, 2, Ka Tăng, Pa Lát, Cà Rôn... (Lào) còn mang nặng nhiều tập tục lạc hậu như: có ai đau ốm hay sản phụ sinh đẻ khó là họ đều mổ trâu, bò, lợn cúng Giàng. Có ca sinh đẻ khó, gia đình sản phụ sau khi cúng Giàng hết trâu, bò trong nhà đến khi sản phụ sắp lả đi, cả bản mới vượt sông Sê Pôn khiêng sang nhờ chị. Những lúc đó, không có bản lĩnh cộng với thâm niên, nghiệp vụ thì khó lòng mà giúp sản phụ vượt cạn được. Từ khi tốt nghiệp Trường Trung cấp y tế Bình Trị Thiên về đây nhận công tác đến giờ chị đã gặp hàng chục trường hợp như vậy.

“Thập tử, nhất sinh” tìm đến chị

Khi tôi hỏi chị về những kỷ niệm vui buồn trong quãng thời gian 27 năm gắn bó với mảnh đất này, chị kể: Kỷ niệm chị nhớ mãi đó là lần đầu tiên mới đến nhận công tác ở Trạm hôm trước, hôm sau chị gặp ngay trường hợp sinh khó. Hôm đó, sản phụ Nguyễn Thị Tự được chuyển đến trong tình trạng thai nhi ngược. Lúc ấy, chưa có kinh nghiệm trong khi Trạm chỉ có một mình chị, các anh, chị khác đã vào bản khám, chữa bệnh cho bà con, chị hoảng quá phải lục hết sách vở học ở trường để xem cách đỡ đẻ sau đó mới dám giúp sản phụ vượt cạn. Rồi khoảng đầu năm 2000, cơ quan chị đang giao ban đầu tuần thì đột nhiên chị thấy một số bà con dân tộc ở bản K Túp 1, 2 hớt hải vượt sông Sê Pôn chạy đến kêu cứu chị. Qua tìm hiểu từ những mô tả về triệu chứng căn bệnh của người dân, chị mang máng nhận ra rằng có thể dịch tả đã tấn công họ. Vơ vội mấy gói thuốc, chai dịch nhét vào ba lô, chị lập tức lên đường. Khi sang đến bản thì đã thấy nhiều người lả đi, mắt lờ đờ, huyết áp tụt do mất quá nhiều nước. Kết quả diễn ra đúng như chị dự đoán ban đầu. Để kịp thời cứu chữa, người nào nặng chị tiến hành sơ cứu, truyền dịch, còn chưa mắc bệnh thì cho uống thuốc Tetracyclin để phòng dịch bệnh lây lan... Mới đây nhất, tháng 3/2007 sản phụ Trần Thị Thao mang thai 3 (người Hà Tĩnh đến thị trấn Lao Bảo làm việc) được chuyển đến Trạm mà không có mặt của gia đình, người thân. Sau khi sinh xong nhau thai của sản phụ không lóc lại lâm vào tình trạng bị truỵ tim nặng nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong... Trường hợp đó, chị phải “liều” mới cứu được cả 4 mẹ con. Thấy sản phụ có hoàn cảnh đáng thương, chị và các anh chị ở Trạm y tế Lao Bảo đã đóng góp tiền mua sữa, đường bồi bổ sức khoẻ cho sản phụ.

Chị kể với tôi rằng: Trong suốt 27 năm làm thầy thuốc ở mảnh đất này cứ sau mỗi ca bệnh được cứu chữa kịp thời, chị đều cảm thấy hạnh phúc, bởi thấy mình đã làm tròn chức phận “lương y như từ mẫu”. Bây giờ, thị trấn Lao Bảo đã sầm uất hơn và Trạm y tế Lao Bảo đã được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại phục vụ hiệu quả trong khám chữa bệnh cho người dân, nhưng không vì thế mà công việc chị bớt phần vất vả... Phía bên kia sông Sê Pôn, bà con các bản K Túp1, 2, Ka Tăng, Ca Rôn, Pa Lát vẫn đang chờ chị đến khám chữa bệnh từng ngày.

Bài và ảnh: Sĩ Hoàng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chuyện kể dưới chân núi... (06/2009)
 •  
 • Báo Dân tộc và Phát triển với đồng bào Khmer ở Sóc Trăng (06/2009)
 •  
 • Để báo Dân tộc và Phát triển ngày một đến được với đồng bào vùng sâu, vùng xa (06/2009)
 •  
 • Kỷ niệm từ một chuyến đi... (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,299,031


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs