Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/05/2005
Đồng bào các dân tộc mong Chương trình 135 - Một chính sách đặc biệt dành cho vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục được thực hiện


Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Hoàng Thị Tảo

Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới (gọi tắt là Chương trình 135) là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước giành cho các xã đặc biệt khó khăn. Sự ra đời của chương trình là kết quả của quyết tâm đổi mới trong chỉ đạo của Chính phủ. Đó là thay vì “chọn nơi dễ làm trước để rút kinh nghiệm” trước đó, bằng tập trung đầu tư vào địa bàn khó khăn nhất.

Tỉnh Bắc Kạn là một trong những tỉnh đặc biệt khó khăn của cả nước. Tỉnh có 8 huyện, thị thì trừ thị xã Bắc Kạn còn 7 huyện đều đặc biệt khó khăn. huyện Pắc Nặm có 10/10 xã đặc biệt khó khăn. Trong cuộc trao đổi với chúng tôi về việc thực hiện Chương trình 135 của tỉnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Hoàng Thị Tảo nói:

5 năm (1999-2004) thời gian thực hiện mới là “một kế hoạch”, trong đó thời gian để quán triệt các thông tư hướng dẫn, cho tổ chức bộ máy điều hành rồi tập huấn ở Trung ương, ở địa phương... nên thời gian để thực hiện, đâu được cả 5 năm, nhưng kết quả đạt được thì đã rõ, ai cũng thấy, nhất là đồng bào ở các xã đặc biệt khó khăn. Nhìn những công trình được xây dựng trên quê hương, đồng bào bảo: “cái Chính phủ nó không quên đồng bào mình mà”. Được chứng kiến niềm vui của đồng bào, được nghe đồng bào nói càng thấy Chương trình 135 là “Chương trình của ý Đảng lòng dân”. Lâu lắm rồi mới có được một chương trình quốc gia thiết thực và hiệu quả như vậy.

Ai đã đến Bắc Kạn vào thời điểm mới tách ra từ tỉnh Bắc Thái (1997) mới thấy hết ý nghĩa của những đổi thay. Tình hình kinh tế - xã hội ở các xã đặc biệt khó khăn được cải thiện đáng kể. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Đến nay hầu hết các xã đã có điện lưới quốc gia, có đường đến trung tâm xã. 100% xã có trạm y tế, 85% xã có trường học, tỷ lệ hộ đói nghèo hàng năm giảm từ 3-5%. Còn đội ngũ cán bộ của địa phương, nhất là cán bộ cấp xã trình độ quản lý điều hành được nâng lên. Từ năm 2003 Bắc Kạn đã có 43 xã làm chủ đầu tư.

Nhưng những công trình ấy trên địa bàn các xã miền núi nghèo khó, đặc biệt khó khăn quả thật nói không quá là “muối bỏ bể”. Có đến các làng bản của các xã đặc biệt khó khăn mới thấy còn nhiều việc phải lo, phải làm. Mà lại toàn những việc bức thiết đối với cuộc sống của người dân. Không như ở miền xuôi, đồng bằng các làng, bản ở các xã miền núi vùng sâu, vùng xa đều ở phân tán, thường cách trung tâm xã 5-7 cây số. Có đường đến trung tâm xã bà con mừng lắm, nhưng đường từ bản đến trung tâm xã còn cần thiết hơn. Đồng bào làm được hạt lúa, nuôi được con gà, con lợn có người đến mua và lại được giá, người trong làng, bản bị ốm đến bệnh xá xã nhanh hơn, con trẻ đi đến trường học đỡ khổ. ấy là chỉ nói đến công trình đường liên thôn trong bản, chứ còn nhiều công trình phải xây dựng như: lớp cắm bản, nhà Văn hoá thôn bản, mương dẫn nước... Làm được như vậy thì mục tiêu đề ra của Chương trình đó là: đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao nhanh đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc ở các xã ĐBKK miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới; tạo điều kiện đưa nông thôn các vùng này thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, chậm phát triển hoà nhập vào sự phát triển chung của cả nước; góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, an ninh quốc phòng mới có cơ sở để trở thành hiện thực.

Do vậy, mong muốn của đồng bào và cũng là của lãnh đạo tỉnh chúng tôi là: Về thời gian đến hết năm 2005 nếu kết thúc là kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình 135. Với những xã đạt được tiêu chí đề ra, cơ sở hạ tầng đảm bảo, kinh tế - xã hội phát triển qua kiểm tra đánh giá đúng thực chất thì được ra khỏi Chương trình, còn Chương trình 135 tiếp tục thực hiện giai đoạn 2. Riêng với dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong giai đoạn 2 của Chương trình tập trung vào thôn bản. Và theo chúng tôi với một số chương trình của Trung ương đầu tư cho vùng nông thôn, ví như: kiên cố hoá trường lớp học, giao thông nông thôn... ở địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thì lồng ghép luôn vào Chương trình 135. Để với nguyên tắc dân chủ, công khai, lại được giám sát chặt chẽ cùng cơ chế quản lý điều hành như hiện nay chắc hẳn sẽ hiệu quả hơn.

ở xã đặc biệt khó khăn Tú Trĩ của huyện Bạch Thông, chúng tôi cũng được Bí thư đảng uỷ kiêm Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã Hà Ngọc Lạch “uỷ thác”. Ông Lạch bảo: nhờ cán bộ về báo cáo với Trung ương để cái “135” ở với xã mình vài năm nữa. Để 135 nó cấp tiền, nó cử cán bộ về hướng dẫn kỹ thuật cho bà con xã mình làm. Còn nhiều việc phải làm, nhất là cái giao thông, giao thông bây giờ quyết định lắm. Mấy hôm trước các gia đình của thôn Cốc Bây bán 200 ngàn đồng một tạ thóc, vì nó ở gần trung tâm xã, còn thôn Cốc Lao của mình ở cuối xã, đường đi khó, phải bán kém Cốc Bây 50 ngàn, dân làng sót lắm.

Để ra đời một chương trình quốc gia thiết thực và hiệu quả được vận hành đồng bộ như Chương trình 135 mà Phó Chủ tịch Hoàng Thị Tảo nói là “lâu lắm rồi mới có” thật đâu có dễ. Thôi, cứ bắt đầu từ Quyết định 135/1998/QĐ-TTg ngày 31/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi, vùng sâu, vùng xa - mà số của Quyết định: 135, đã được lấy làm tên của Chương trình - Chương trình 135. Rồi Thông tư liên tịch số 416/1999 TTLT/BKH-UBDTMN-TC-XD ngày 29/4/1999 của liên Bộ: Kế hoạch và Đầu tư - Uỷ ban Dân tộc và Miền núi - Tài chính - Xây dựng. Sau đó là Quyết định 138 của Thủ tướng Chính phủ về việc hợp nhất các dự án định canh định cư;hỗ trợ dân tộc đặc biệt khó khăn; Chương trình xây dựng trung tâm cụm xã miền núi, vùng cao vào Chương trình 135. Tiếp là Thônhg tư Liên tịch số 666 hướng dẫn quản lý, đầu tư và xây dựng công trình hạ tầng thuộc Chương trình 135 của liên bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Uỷ ban Dân tộc và Miền núi, Tài chính, Xây dựng thay thế Thông tư Liên tịch 416; rồi các văn bản hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành. Để các quyết định, thông tư, đến được các cấp ngành, địa phương là những hội nghị tập huấn ở Trung ương, địa phương và hàng năm, các hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm được tiến hành.

Chúng ta không tính thành tiền những hoạt động tất yếu ấy nhưng chúng ta không quên. Và, cũng không thể nào định hết giá trị của những trăn trở thể hiện sâu sắc tình cảm, trách nhiệm đối với đất nước, với đồng bào ở nơi khó khăn để ra đời một chính sách lớn, giàu tính nhân văn đã và đang đi vào cuộc sống. Chính sách khắc phải thay đổi khi chính sách ấy không bắt kịp sự vận động của cuộc sống, và không còn cần cho cuộc sống.

Nguyễn Phương Thảo

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,811


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs