Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phụ nữ xã Tả Phìn: Giúp nhau xóa đói giảm nghèo

 11/06/2009

Nhờ vay vốn của Hội Phụ nữ, chị em xã Tả Phìn đã đưa giống mới vào trồng trọt có hiệu quả kinh tế cao.

Nằm cách thị trấn Sa Pa (Lào Cai) chừng 12 km, Tả Phìn có trên 3 nghìn hội viên, chủ yếu là người Mông và Dao sinh hoạt trong Hội Phụ nữ xã. Những năm trước đây, muốn đến Tả Phìn phải đi qua những con đường quanh co, vắt ngang sườn núi.

 Đồng bào nơi đây chỉ quen làm nương rẫy nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm đến 70%.

Trước thực trạng đó, Hội Phụ nữ xã đã đề ra mục tiêu hàng đầu, đó là giúp chị em xoá đói giảm nghèo.

Với phương châm: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là một phong trào mang tính trọng tâm, lâu dài”, thời gian qua, Hội đã triển khai, thực hiện công tác rà soát các đối tượng hội viên nghèo. Qua đó, kể từ đầu năm đến nay Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sa Pa được gần 1 tỷ đồng cho 3.219 hội viên của 13 thôn bản vay để phát triển kinh tế. Khi được vay vốn, chị em phụ nữ đã tận dụng số vốn nhỏ để đầu tư mua cây, con giống, các thiết bị vật tư nông nghiệp, đầu tư kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, buôn bán hàng tạp hoá… góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống cho gia đình.

Tiêu biểu như hộ gia đình chị Lý Tả Mẩy, dân tộc Dao, ở thôn Sả Séng. Gia đình chị được vay gần 10 triệu đồng của Hội Phụ nữ xã, chị đã đầu tư nuôi 3 con trâu, bò kết hợp với trồng thảo quả, nhờ vậy mà mỗi năm gia đình chị có thu nhập hàng chục triệu đồng. Sau khi làm ăn có lãi, trả được nợ vay, chị lại tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi, đến nay đàn trâu, bò nhà chị đã phát triển lên 10 con các loại. Cũng từ mô hình này, gia đình chị Lý Seo Yết (nhà ở trung tâm xã) đã biết áp dụng đúng kỹ thuật vào trồng trọt, nuôi lợn, gà, vịt, nấu rượu, mỗi năm thu nhập 20 triệu đồng. Nhiều hộ thấy gia đình chị Mẩy, chị Yết thoát nghèo nên đã tìm đến để học hỏi.

Cùng với phát triển cây trồng, vật nuôi, Tả Phìn còn được biết đến là làng du lịch qua nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Nhờ biết phát huy nghề thổ cẩm của địa phương nên chị em phụ nữ trong xã đã mạnh dạn đứng lên thành lập Câu lạc bộ thổ cẩm xã Tả Phìn với sự giúp đỡ của các cấp hội phụ nữ và các tổ chức quốc tế. Chính vì vậy, mặt hàng thổ cẩm ở đây đã có mặt cả ở trong nước và trên thế giới bởi chất lượng hàng thêu tay được khách hàng rất ưa chuộng. Thu nhập bình quân từ mặt hàng thủ công này đạt 400-500 nghìn đồng/người/tháng. Chị Lý Mẩy Chạn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thổ cẩm cho biết: “Chúng tôi không bao giờ dùng máy, chị em toàn thêu tay. Thêu xong hết các mảnh thì ghép thành quần áo, lúc đó mới dùng máy may. Như thế nghề truyền thống của chúng tôi không bị mai một mà những sản phẩm thổ cẩm này còn bán rất chạy. Nhiều khi chị em phải tranh thủ thời gian thêu để làm quần áo mặc và kịp đơn đặt hàng cho khách”. Từ khi tham gia Câu lạc bộ thổ cẩm, được học tập, hướng dẫn phương pháp thêu mà chị Lý Mán Mẩy, thôn Sả Séng cũng đã có nguồn thu xấp xỉ 10 triệu đồng mỗi năm.

Đặc biệt ở thôn Tả Chải, được sự giúp đỡ của Trường Đại học Dược Hà Nội, chị Lý Mẩy Pam, Tẩn Tà Mẩy… và 16 hộ gia đình trong thôn đã đầu tư một dây chuyền chưng cất nước tắm từ sản phẩm lá cây tươi nguyên chất với 3 phòng, 6 thùng gỗ tắm tiêu chuẩn. Mỗi ngày, nơi đây đón từ 15-20 lượt khách đến tắm lá thuốc, thu nhập bình quân của một hội viên đạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, sản phẩm lá thuốc tắm này cũng đã được chị em cô đặc lại thành cao để đóng chai, với giá bán 50.000 đồng/chai 200ml.

Ông Tràng A Sản - Chủ tịch UBND xã Tả Phìn rất tự hào khi nói về những kết quả của Hội Phụ nữ: Chị em phụ nữ Tả Phìn là những người tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế của xã. Không chỉ chăn nuôi giỏi, biết tận dụng lợi thế của địa phương, chị em còn có thuận lợi được đầu tư phát triển du lịch làng nghề nên chính quyền xã tạo điều kiện cho chị em tham gia để nâng cao thu nhập. Nhờ vậy, công tác xoá đói giảm nghèo dần dần được cải thiện. Đến nay, toàn xã chỉ còn trên 50% hộ đói nghèo so với 70% hộ của năm 2005.

Bài và ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khát vọng vươn lên của cậu bé khuyết tật (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,681


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs