Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phấn đấu quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,5%/năm

 11/06/2009
Trong hai ngày 5-6/10, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9/2007 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thảo luận một số dự án luật, pháp lệnh chuẩn bị trình Quốc hội; đánh giá tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng đầu năm cũng như công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng và những nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2007.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã nghe và đóng góp ý kiến cho Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 về cải cách hành chính; Dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), Dự án Luật Đầu tư công, Dự án Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng, Dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cảnh sát biển và các báo cáo về Đề án 112, báo cáo về công tác cải cách hành chính; báo cáo về tình hình thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng tháng 9 và quý III năm 2007 của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, đáng chú ý là Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc quản lý đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001 - 2005 (Đề án 112).

KT-XH tiếp tục phát triển tích cực

Đánh giá của Chính phủ cho thấy: Tình hình KT-XH tháng 9 và 9 tháng đầu năm tiếp tục có bước phát triển. Do hàng loạt biện pháp đồng bộ và quyết liệt của Chính phủ về kiềm chế tăng giá được thực thi một cách nghiêm túc nên chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,51% so với tháng 8/2007, thấp hơn mức tăng nhiều tháng trước (tháng 7 tăng 0,94%, tháng 8 tăng 0,55%).

Mặc dù các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, song so với mục tiêu cao trong kế hoạch Chính phủ đề ra cho năm 2007 là 8,5% vẫn chưa đạt được. Muốn đạt mục tiêu này, trong 3 tháng còn lại của năm 2007 phải đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 9,3%, đây là mức rất cao, là thách thức lớn nhất đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm tăng 7,32%, trong khi 3 tháng cuối năm trong nước còn tiềm ẩn những yếu tố gây biến động giá do nhu cầu nguyên vật liệu, hàng hóa tăng cao, nguyên vật liệu trên thị trường thế giới, nhất là giá xăng dầu và những vật tư đầu vào chủ yếu vẫn diễn biến phức tạp sẽ tạo ra sức ép tăng giá, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Phấn đấu quyết liệt để đạt mục tiêu tăng GDP 8,5% năm 2007

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dù KT-XH có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả tốt, nhưng để đạt mục tiêu tăng GDP 8,5% trong năm 2007, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra từ đầu năm đến nay. Cụ thể:

Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cần sâu sát, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, bảo đảm sản xuất, kinh doanh thông suốt. Đồng thời các doanh nghiệp cũng cần tìm mọi biện pháp cải tiến công nghệ, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, điện, xăng dầu để giảm chi phí sản xuất, khắc phục tăng giá đầu vào, hạ giá thành sản phẩm. Thủ tướng lấy ví dụ: Để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thêm 10 ha, Chính phủ đã đồng ý từ mấy tháng về trước, nhưng đến nay vì lý do thủ tục hành chính nên chủ đầu tư vẫn chưa nhận được đất để mở rộng địa điểm đỗ máy bay.

Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương phải hết sức chú trọng tạo môi trường thuận lợi cho cả trong và ngoài nước. “Bây giờ chúng ta hấp thụ được bao nhiêu vốn đầu tư nước ngoài là phụ thuộc vào chính chúng ta, phải biến thời cơ thành dự án, thành công ăn, việc làm cho người lao động”, Thủ tướng nhắc nhở.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp kiềm chế tăng giá, bảo đảm mức tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, đầu cơ tăng giá, đặc biệt đối với những hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân; đẩy mạnh xuất khẩu để hạn chế nhập siêu.

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, trật tự; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa – xã hội; thực hiện nghiêm túc các giải pháp kiềm chế và ngăn chặn tai nạn giao thông. Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ, ngành lên kế hoạch cho năm 2008 với tinh thần phải phấn đấu trong năm 2008 cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của kế hoạch KT-XH 5 năm 2006 -2010.

Trước tình hình phức tạp do thiên tai gây ra, đặc biệt tình hình lụt lũ sau cơn bão số 5 đang diễn biến bất thường, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Các bộ, ngành, địa phương chủ động, tích cực khắc phục hậu quả bão lụt và những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chú ý phòng chống lũ, lực lượng công an, quân đội và địa phương chú ý cứu dân bị mắc kẹt trên cây cối, hoặc nóc nhà, chú trọng chăm lo đời sống cho nhân dân vùng bị lũ.

Theo Website Chínhphủ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cà Mau coi trọng xây dựng tổ chức cơ sở Đảng (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,341


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs