Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng Ksor Phước thăm và làm việc tại hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Phước

 17/03/2005

Bộ trưởng Ksor Phước thăm đồng bào dân tộc Ê-đê xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Trong các ngày từ 7 đến 12/3/2005 Đoàn cán bộ Uỷ ban Dân tộc (UBDT) do đồng chí Ksor Phước, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT dẫn đầu đã đi thăm, làm việc tại hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Phước.

 Cùng đi với Bộ trưởng có đại diện Lãnh đạo Vụ Chính sách Dân tộc, Vụ Tuyên truyền, Vụ Địa phương III, Viện Dân tộc và Văn phòng UBDT.        

Tại Lâm Đồng: Đoàn đã đi thăm và nắm tình hình việc triển khai, thực hiện các chính sách, chương trình, dự án đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thăm một số công trình của Chương trình 135, dự án định canh định cư, Chương trình 134 và thăm hỏi tặng quà cho một số hộ đồng bào dân tộc các xã Đà Loan, xã Tạ Nàng huyện Đức Trọng, xã Rô Men, xã Đạ Tông huyện Đam Rông... Đoàn đã trực tiếp tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, tình hình triển khai, kết quả thực hiện các chính sách dân tộc đối với đồng bào dân tộc trong vùng. Thực hiện CT 135, trong những năm qua Lâm Đồng đã đầu tư cho khu vực đồng bào các dân tộc thiểu số 414 tỷ đồng để xây dựng 248 công trình đường, điện, trường, trạm, nước sinh hoạt... Diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc. Đời sống bà con các dân tộc được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo đói giảm mạnh từ trên 50% (năm 1997) xuống còn 26,1% (năm 2004).

        Thực hiện Chương trình 134, Lâm Đồng đã tiến hành điều tra, thống kê lập kế hoạch trong 2 năm (2005-2006) bố trí 6597 ha đất cho trên 8500 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thiếu đất sản xuất và đất ở; hỗ trợ làm nhà cho 10.834 hộ đồng bào DTTS khó khăn về nhà ở; hỗ trợ nước sinh hoạt cho trên 29.000/75.300  đồng bào DTTS thiếu nước sinh hoạt. Làm việc với các cấp lãnh đạo của Lâm Đồng, Bộ trưởng Ksor Phước đã đánh giá cao tinh thần quyết tâm trong việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc của tỉnh. Đặc biệt việc vận dụng sáng tạo các chính sách dân tộc, chương trình, dự án đưa vai trò “bà đỡ” của Nhà nước, của các doanh nghiệp trong việc giúp bà con các dân tộc tiếp cận chuyển đổi dần từ phương thức sản xuất tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hoá. Để thực hiện tốt các chương trình, chính sách trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Bộ trưởng gợi ý một số giải pháp: sắp xếp quy hoạch lại các khu vực dân cư đảm bảo phát huy được hiệu quả đầu tư; Tăng cường nâng cao chất lượng và số lượng cán bộ, đảng viên là người dân tộc trong các tổ chức bộ máy chính quyền... Về thực hiện Chương trình 134 Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lâm Đồng cần phát huy nội lực của bà con, vai trò quản lý của cộng đồng trong việc giải quyết nhà ở, đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn, đồng thời phải đạt được mục đích đồng bào có nhà ở, có đất sản xuất, rừng được bảo tồn, môi trường được bảo vệ.

        Tại Bình Phước: Đoàn đã đi thăm, tìm hiểu một số công trình dự án của Chương trình 135, chương trình xoá đói giảm nghèo, dự án định canh định cư và tặng quà cho các xã Đăk Ơ huyện Phước Long, xã Đăk Nhau huyện Bù Đăng... Đoàn đã tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, tình hình dân tộc và triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc của Bình Phước trong thời gian qua.

        Thực hiện Chương trình 135, tỉnh Bình Phước đã đầu tư trên 110,3 tỷ đồng để xây dựng hàng nghìn công trình cho các xã đặc biệt khó khăn và các trung tâm cụm xã. Đến nay 100% xã trong tỉnh có đường ô tô, có điện đến trung tâm xã, số hộ đồng bào sử dụng điện trên 60%. Hệ thống trường lớp cơ bản đã được kiên cố hoá, chấm dứt học ca 3, thu hút trên 96% trẻ em trong độ tuổi đến trường;...Sức khoẻ của người dân được chăm sóc, đời sống vật chất, tinh thần, văn hoá của đồng bào được nâng cao cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh còn 7%. An ninh quốc phòng, trật tự xã hội được đảm bảo, củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước.

        Về Chương trình 134, tỉnh đã triển khai rà soát lại quỹ đất, xây dựng các phương án sản xuất vật nuôi cây trồng, tuyên truyền công khai đến người dân, lập kế hoạch phấn đấu đến cuối năm 2006 hỗ trợ giải quyết dứt điểm đất ở cho 3000 hộ đồng bào dân tộc, 2645 hộ có nước sinh hoạt, quy hoạch lại 2254ha đất sản xuất cấp cho 3237 hộ đồng bào thiếu đất sản xuất với tổng số vốn 40 tỷ đồng.

        Làm việc với các cấp lãnh đạo địa phương Bộ trưởng Ksor Phước đã đánh giá cao những thành tích mà Bình Phước đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội. Bộ trưởng cũng chia sẻ, ghi nhận những khó khăn của Bình Phước về nạn di dân tự do và phá rừng, dân cư phân tán đặc biệt là dân di cư tự do đã gây khó khăn cho việc quy hoạch, quản lý xã hội cho địa phương. Bộ trưởng gợi ý những giải pháp với tỉnh trong thời gian tới cần rà soát lại, bổ sung các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho phù hợp với sự phát triển của lực lượng sản xuất; quy hoạch lại các khu dân cư. Cần phải có một chiến lược giải pháp đào tạo dân trí, nâng cao chất lượng nguồn lực cho đồng bào dân tộc tại chỗ. Xây dựng các mô hình “bà đỡ” cho vùng đồng bào dân tộc. Chú ý xử lý tốt diễn biến về việc xâm lấn phá rừng. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động bà con tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.

Trần Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phát triển nữ đảng viên dân tộc Chăm (03/2005)
 •  
 • Sơn La thời cơ và vận hội mới (03/2005)
 •  
 • Uỷ ban Dân tộc phát động phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" (03/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,287,018


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs