Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vồ Dơi mùa nắng cháy

 17/03/2005

Nắng sớm, hạn gay gắt cộng thêm gió lớn, nước dưới chân rừng bốc hơi rất nhanh. Từ trong Tết Nguyên đán nước dưới chân rừng đã khô cạn, các thảm thực vật xuống lá khô vàng hoe rất dễ bắt lửa.

      Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như thế, nên chủ trương của Ban quản lý rừng đặc dụng Vồ Dơi là phân công anh em đứng chốt trực canh lửa xuyên suốt 24/24 giờ, kể cả trong dịp Tết. Năm nay do thời tiết phức tạp nên không giải quyết một trường hợp nào nghỉ Tết cả.       

      Ngoài những chốt canh lửa cố định, đơn vị đã xây dựng thêm các chốt tạm thời, cứ cách một 1km là bố trí một chốt canh lửa. Hiện nay trên toàn lâm phần Vồ Dơi có đến 19 chốt, chòi canh lửa kiểm soát toàn bộ khu vực. Ngoài lực lượng kiểm lâm tại chỗ, Chi cục kiểm lâm tỉnh đã tăng cường thêm 15 cán bộ và đơn vị đã hợp đồng dân sống trên lâm phần 40 người nữa tham gia trực canh lửa. Các hộ dân sống trên lâm phần cũng được Ban quản lý rừng đặc dụng Vồ Dơi hợp đồng trực canh lửa bám sát vị trí từ trước Tết. Điều đó cho thấy ý thức của người dân tham gia giữ rừng rất cao. Càng ngày họ càng gắn bó và thiết tha với rừng hơn trước. Mới mùng 6 Tết, Chi cục kiểm lâm đã tăng cường thêm 15 lực lượng và 3 máy bơm nước công suất lớn vào rừng Vồ Dơi cùng phối hợp với đơn vị giữ rừng. Mục tiêu của ngành kiểm lâm năm nay là dù thời tiết có khắc nghiệt nhưng kiên quyết phải giữ cho được rừng Vồ Dơi, không để xảy ra cháy.

        Đến rừng đặc dụng Vồ Dơi trong những ngày nắng cháy này mới cảm nhận được những lo toan, vất vả của người giữ rừng. Để cho sự bình yên giữa đại ngàn rừng tràm U Minh hạ, biết bao mồ hôi công sức của người giữ rừng đã đổ xuống. Và chỉ có những người tâm huyết với rừng, gắn bó với rừng mới làm được điều đó.

        Anh Nguyễn Văn Liêm, Hạt phó Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Vồ Dơi cho biết: “Hiện nay trên toàn bộ diện tích lâm phần 3.688 ha của rừng Vồ Dơi đều bị khô hạn, đang nằm trong tình trạng báo động cấp 4, trong đó có khoảng 500 ha rừng báo động cấp 5-cấp cực kỳ nguy hiểm. Như vậy, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để chủ động công tác phòng chống cháy rừng, ngoài việc phân công lực lượng trực chiến ở các chốt canh lửa, đơn vị tăng cường công tác tuần tra kiểm soát nghiêm cấm không cho dân tác động vào rừng với bất kỳ hình thức nào. Theo đó bố trí lực lượng, phương tiện tại chỗ sẵn sàng ứng phó khi có lệnh điều động. Đồng thời trong những ngày qua đơn vị đã bố trí máy bơm nước từ giếng nước khoan lên và từ Kinh Đứng vào rừng để giữ độ ẩm dưới chân rừng, hạn chế nguy cơ các thảm thực vật bắt lửa nhanh, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng xảy ra”.

        Chiều xuống, ánh nắng nhạt dần rồi tắt hẳn phía chân rừng. Những người giữ rừng lại thở phào nhẹ nhõm thêm một ngày nữa rừng được bình yên. Thế nhưng các anh lại phải đối mặt với cái lạnh ở xứ rừng khi màn đêm buông xuống. ở các chòi canh lửa, gió tứ bề thổi vào lạnh buốt cả người.

Đức Toàn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hạng A Vảng đi lên từ gian khó (03/2005)
 •  
 • Đầu năm "xông đất" xã biên giới Môn Sơn (03/2005)
 •  
 • Đi Lenl - người phụ nữ Khmer biết làm giàu (03/2005)
 •  
 • Ban Dân tộc Thanh Hoá: tập huấn cho cán bộ xã thuộc Chương trình 135 (03/2005)
 •  
 • Kon Tum chuẩn bị di dân tái định cư thuỷ điện Plây Krông (03/2005)
 •  
 • Năm 2005 huyện Easúp đón nhận 200 hộ dân kinh tế mới (03/2005)
 •  
 • Tất cả các ấp ở Bạc Liêu có hệ thống đường giao thông (03/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,488,084


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs