Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện ở vùng biên giới Đăk Long

 17/03/2005

Thiếu uý quân y Chu Văn Trường ở đồn Biên phòng 673 Đăk Long cùng mẹ con chi Y Thui-người được anh cứu sống cách đây gần 7 năm về trước

Là một trong ba xã biên giới của huyện Đak Glei (Kon Tum) Đăk Long có số đồng bào theo đạo khá lớn, chiếm tỷ lệ tới hơn 70% dân số. Những năm gần đây được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, Đăk Long đã có nhiều chuyển biến, đang trở thành một điểm sáng nơi vùng biên giới xa xôi này.

ĐẤT TRẢ ƠN NGƯỜI

        Với diện tích tự nhiên hơn 27 ngàn ha phần lớn là rừng, xã Đăk Long hiện chỉ sử dụng gần 1000ha đất dành cho sản xuất nông nghiệp. Như vậy bình quân mỗi gia đình ở đây được sở hữu khoảng 2ha đất, đủ khả năng canh tác đa dạng các loại cây trồng và nhận hàng chục ha rừng khoanh nuôi bảo vệ. Đất đai canh tác có sẵn, vấn đề chính là ở chỗ cách làm. Qua việc khai hoang mở rộng được diện tích cây lúa nước, Đăk Long không chỉ bảo đảm được nguồn cung cấp lương thực tại chỗ với tổng sản lượng khoảng 500 tấn thóc mỗi năm, mà còn khai thác tốt nguồn lợi từ rừng. Kết hợp với canh tác các loại cây màu khác như lúa rẫy, ngô lai, mì cao sản và tận dụng đồng cỏ chăn nuôi thu nhập bình quân mỗi hộ ở Đăk Long đã đạt khoảng 7 triệu đồng/năm.

        Theo số liệu thống kê mới nhất, Đăk Long hiện đã xoá hết hộ đói, hộ nghèo còn dưới 20%. Đồng bào 13 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn xã đoàn kết một lòng dựng xây cuộc sống mới với tiêu chí “sống tốt đời đẹp đạo”. Biết khai thác sử dụng đúng mục đích từ đất rừng và đất canh tác nông nghiệp, bộ mặt nông thôn biên giới Đăk Long đang từng ngày đổi mới đi lên.

CÓ MỘT NHÀ MÁY THUỶ ĐIỆN BIÊN PHÒNG

        Có lẽ đây là mô hình độc nhất vô nhị trên tuyến biên giới Tây Nguyên: Nhà máy thuỷ điện Biên phòng 673-một công trình sâu đậm tình quân dân nơi vùng biên giới. Trước khi lưới điện quốc gia được kéo vào đây, Nhà máy thuỷ điện của Đồn Biên phòng 673 “độc quyền”, cung cấp điện sinh hoạt cho hai buôn làng Dục Lang và Pin Loong theo dạng miễn phí.

        Trên đường đưa chúng tôi ra thăm nhà máy, Trung tá Nguyễn Văn Ty- Đồn trưởng Đồn Biên phòng 673 nói vui: “Đây là Nhà máy thuỷ điện của Đồn Biên phòng nhưng quy mô lại ở cấp Trung ương đấy. Dự án do Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư, với tổng số vốn 2,4 tỷ đồng, bao gồm hai tổ máy phát điện phục vụ đời sống sinh hoạt cho bà con. Từ ngày có thuỷ điện đến nay, bộ mặt nông thôn biên giới Đăk Long khởi sắc hẳn lên, đồng bào mua sắm ti vi, máy xay xát, có thêm điều kiện giải phóng sức lao động của con người và mở mang dân trí”. Điện về buôn làng, người Dục Lang, Pin Loong vui lắm. Bà con cứ khen: “Bộ đội Biên phòng giỏi thật. Nó mang cái chữ dạy cho dân, mang cái thuốc chữa bệnh cho dân, giờ còn biết lấy cái nước dưới suối làm thuỷ điện thắp sáng cho mọi nhà nữa”. Sống gần gũi với nhân dân, giúp dân là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của những người lính biên phòng. Chúng tôi được biết năm học 2003-2004 Đồn Biên phòng Đăk Long tiếp tục mở 2 lớp xoá tái mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học cho 46 học sinh ở hai làng Măng Tách và Đăk Xây, góp phần giúp địa phương hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục tiểu học, tiến tới phổ cập trung học cơ sở trong thời gian tới đây.

VÀ CHUYỆN VỀ ĐỘI CÔNG TÁC "4A" 

        Họ là 4 cán bộ người dân tộc thiểu số Giẻ Triêng: A Tỉnh, A Đáp, A Lâm, A Chây trưởng thành từ  “cái nôi” đào tạo của lực lượng Biên phòng và nay lại được về công tác ngay tại quê hương mình. Có một điều thú vị là cả 4 anh em được biên chế vào đội công tác địa bàn do thiếu uý A Tỉnh, Đội trưởng vận động quần chúng chỉ huy. Nói về vai trò của 4 cán bộ này, Trung tá Nguyễn Văn Ty, Đồn trưởng 673 cho biết: “Anh em là người tại chỗ cùng tiếng nói, phong tục tập quán với bà con nên rất thuận lợi đối với công tác tuyên truyền vận động cũng như nắm tình hình và xử lý các vụ việc”.

        Kể từ ngày A Tỉnh, A Đáp, A Lâm, A Chây trở thành cán bộ biên phòng, người xã Đăk Long tự hào lắm. Bất kể nhà nào khi có việc cần, 4 anh em đều xắn tay áo vào cuộc: từ việc nhà đến chuyện ruộng rẫy, ai gọi cũng đến giúp. Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, đội công tác “4 A” này còn là chiến sĩ xung kích trên mặt trận an ninh, giữ gìn trật tự trị an thôn bản. Mới đây ở làng Đăk Ôn và Đăk Xây xảy ra hai vụ trộm cắp tài sản công dân, đội công tác “4 A” được Ban Chỉ huy Đồn chỉ đạo xuống bám làng, vận động bà con phát hiện tố giác tội phạm. Sau một tuần lễ cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, các anh đã truy tìm ra tung tích đối tượng, thu hồi toàn bộ số tài sản bị mất cắp hoàn trả lại cho người bị hại. Điều người dân Đăk Long tâm đắc ở đội công tác “4 A” này là tinh thần trách nhiệm, tính công bằng dân chủ. ở làng Đăk Ôn có gia đình bà Y Pi dạo trước bị mất cắp 1,3 triệu đồng. Khi đồn Biên phòng truy tìm ra thủ phạm thì số tiền đó đã bị đối tượng tiêu xài hết. Để giải quyết ổn thoả vụ việc này, đội công tác “4 A” vận động đối tượng và người bị hại chấp nhận cách bồi hoàn số tiền đó bằng hiện vật. Vụ việc cuối cùng cũng đã được giải quyết trong ấm ngoài êm, ai cũng thấy hài lòng với cách “cầm còi” của cán bộ biên phòng.

Thái Kim Nga

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,672,901


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs