Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
"Muốn ăn rau Sắng... thì về Xuân Sơn"

 17/03/2005

Cây sắng được ươm ở vườn quốc gia xuân Sơn

Trong bài thơ “Rau sắng chùa Hương” thi sỹ Tản Đà đã chỉ cho người sành ẩm thực địa chỉ của một loài rau thiên nhiên đặc sản: Muốn ăn rau sắng chùa Hương Tiền đò ngại tốn, con đường ngại xa

 

        Nhưng gần đây có nhiều người đã lái câu thơ ấy thành: “muốn ăn rau Sắng thì… về Xuân Sơn”.  Chúng tôi lặn lội đường xa đến Vườn quốc gia Xuân Sơn (Thanh Sơn-Phú Thọ) với những cánh rừng nguyên sinh, nơi đây cũng chính là quê hương của những loài rau đặc sản của vùng cao. Rừng núi Xuân Sơn nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, là điểm cuối của dãy Hoàng Liên Sơn, bên trong làn mây, trong mù sương huyền thoại ấy ẩn chứa cả một kho tàng bí ẩn của hang động, của rừng già. ở vùng rừng sinh thái độc đáo này có một loại rau đồng bào rất quí, chị Lý Thị Nga, dân tộc Dao, xã Xuân Sơn nói: “Ăn rau này nó cũng ngọt như rau ngót, người Dao mình gọi là lai cam”. Theo chân anh Bàn Văn Kèo vào sâu trong rừng Xuân Sơn, đi được hơn 30 phút, anh chỉ vào một cây gỗ đường kính khoảng 30cm, anh bảo đấy là cây rau sắng (lai cam). Thật ngạc nhiên, cây thân gỗ, cao, sống giữa rừng già mà vẫn quen gọi là rau ấy ở siêu thị Hà Nội người ta bán tới vài trăm ngàn đồng một ki-lô-gam. Anh Kèo nói: “Bà con mình vào rừng tìm rau Sắng thường chặt cành, lấy lá làm rau, nấu canh ăn rất ngọt. Càng chặt nó càng mọc thêm cành”. Chính vì chỉ có người chặt cành, bẻ lá mà không có người chăm nom, trồng mới nên rau Sắng ngày một ít đi. Theo kỹ sư Trần Đăng Lâu, Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Sơn- người đã dày công nghiên cứu và có đề tài khoa học về loại rau này cho biết: “Rau sắng nấu canh ăn rất ngọt nên bộ đội Trường Sơn năm xưa quen gọi là “cây mì chính”, người Dao gọi là lai cam, tiếng Mường là tắc sắng, tiếng Tày – Thái gọi là pắc van và tất cả đều có nghĩa là rau ngọt. Rau sắng có tên khoa học là Melientha Suavis thuộc bộ Đàn hương. Đây là một loại rau sạch quí hiếm, mọc trên núi cao. Ngọn, lá non, nụ hoa và quả non dùng để nấu canh hoặc xào ăn rất ngon, có vị mát, thơm. Dù nấu bát canh suông rau sắng khi ăn vẫn ngọt, mát như được nấu với thịt nạc thăn”. Sở dĩ rau sắng ngọt, ngon vì trong rau sắng chứa hàm lượng đạm rất cao, các nhà khoa học sau nhiều năm nghiên cứu đã kết luận: cứ 100gram rau sắng chứa 6,5- 8,2 gram chất đạm, cao gấp 3 lần hàm lượng đạm có trong đậu ván. Để bảo tồn và phát triển các loài cây quí hiếm mà một trong số đó là cây sắng - loại cây đã được ghi trong “Sách đỏ” của Việt Nam, nên đội ngũ cán bộ chiến sĩ của Vườn quốc gia Xuân Sơn đã nhiều năm tìm kiếm, nghiên cứu về đặc tính của cây sắng ở Xuân Sơn, bảo tồn từng cây và vận động nhân dân không chặt phá để lấy rau. Mùa quả sắng chín, Vườn quốc gia đã thu hái về, phơi khô, đem gieo ươm thí nghiệm bởi vì cây sắng không những là cây phải bảo tồn nghiêm ngặt mà cây có thể gieo ươm trồng trên diện rộng trong môi trường điều kiện thích nghi để phát triển thành loại hàng hoá đặc sản có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, lớp cây ươm đó được cán bộ chiến sĩ của Vườn đem trồng thử nghiệm đã cao từ 0,8- 1m và bắt đầu đâm chồi cành ngang. Cây sắng trong vườn ươm phát triển thuận lợi. Nhằm nhân rộng và phát triển cây sắng trên đất Xuân Sơn, Ban giám đốc Vườn được sự giúp đỡ của đồng bào dân tộc Dao đã tổ chức thu hái được 370 kg quả sắng về gieo ươm. Những cây non thuộc lứa ươm đại trà đầu tiên đã cao khoảng 12-15 cm và cho từ 8-10 lá.

        Thành công từ việc gieo ươm, tiến tới trồng đại trà cây sắng trên vùng đất Xuân Sơn trong tương lai sẽ mở ra một hướng phát triển kinh tế mới không những giúp đồng bào Dao ở Xuân Sơn xoá đói, giảm nghèo mà thứ cây đặc sản này có thêm địa chỉ mới: rau sắng Xuân Sơn và có mặt rộng rãi trên thị trường rau quả ở các đô thị.

Bài và ảnh
Lương Hùng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Liên hoan (Festival) Tây Nguyên 2005 (03/2005)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 64,287,054


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs