Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng Nai bội thu ngô lai

 17/03/2005

Thu hoạch ngô lai

Ngô, vốn là cây trồng chính của người dân miền núi xã Lộ 25 huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Diện tích gieo trồng hàng năm đạt khoảng 800 ha, đứng đầu trong huyện.

        Song những năm gần đây, do nhiều nông hộ trồng độc canh cây ngô liên tục mỗi năm từ 2 đến 3 vụ trên một diện tích đất trồng, thiếu luân phiên, xen canh cây trồng khác cho hợp lý, hơn nữa lại chỉ sử dụng một số ít giống ngô (CP888, G49 và B 9698) dẫn đến hậu quả năng suất ngô ngày càng bị suy giảm vì bị thoái hoá và nhiễm sâu bệnh. Bên cạnh đó, quy trình kỹ thuật đầu tư chăm sóc của nông dân chưa phù hợp, bón thiếu phân, hoặc thừa đạm thiếu lân và kali… Do vậy đất canh tác phần lớn đã bị bạc màu, nông dân thu nhập thấp, số hộ thuộc diện xoá đói giảm nghèo khá cao với 162 hộ.

        Trước thực trạng này, từ năm 2002 đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng mô hình thâm canh ngô lai tại xã Lộ 25 với mục tiêu ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật thâm canh ngô lai thích hợp với điều kiện tự nhiên- kinh tế- xã hội của xã, nhằm tận dụng tốt hơn các nguồn tài nguyên hiện có tại địa phương để tăng năng suất và lợi nhuận cho các nông hộ vùng dự án, từng bước xoá đói giảm nghèo.

        Ông Nguyễn Huy Thiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Lộ 25 cho biết: “Các giống ngô lai mới của dự án được trồng thử nghiệm ở xã chúng tôi đã cho kết quả rất tốt. Các giống này có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất khá cao, đạt từ 5 - 8 tấn/ha, cao hơn so với giống ngô cũ từ 1 đến 2,5 tấn/ha. Các nông hộ tham gia mô hình đã biết chăm sóc và đầu tư thâm canh, bón phân đầy đủ, cân đối, đúng liều lượng theo quy trình do vậy năng suất đều đạt từ 5,8- 7,2 tấn/ha. Điển hình có hộ anh Nguyễn Văn Trọng, Trần Văn Hoàn ở ấp 1 và ấp 2 đạt năng suất 8,4- 9,2 tấn/ha với giống ngô lai VN 25- 29 ở vụ Đông Xuân. Cũng từ đây hầu hết các nông hộ đã tăng thêm thu nhập. Nhiều hộ nông dân đã gieo trồng ngô lai trên đất xám bạc màu đạt năng suất từ 6,4- 7 tấn/ha thu lợi nhuận từ 5 triệu đến 7 triệu đồng/ha. Đặc biệt có những hộ như Ông Nguyễn Văn Rung ấp 4, ông Bùi Danh Nguyên ấp 2 thu lợi nhuận từ 7,2 – 8 triệu đồng/ha/vụ.”

Đồng bào dân tộc bảo quản ngô sau thu hoạch

        Bà Nguyễn Thị Thuỳ Liên, Phó Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong 2 năm (2003- 2004), bình quân mỗi hộ ở xã lộ 25 đã đầu tư 4 triệu đồng/ha, sau khi thu hoạch mỗi hộ thu lợi nhuận từ 3- 8 triệu đồng/ha/vụ.Trước đây các nông hộ ở xã Lộ 25 gieo trồng chủ yếu bằng các giống B9698, LVN10, đến nay, hầu như toàn bộ diện tích đã được gieo trồng bằng các giống ngô lai mới C919, G- 49, VN 25- 29. Trong thời gian tiến hành dự án huyện đã mở được  4 đợt tập huấn cho hơn 320 lượt cán bộ và nông dân, hỗ trợ gần 3.000 kg giống ngô lai các loại và phân bón, thuốc trừ sâu để xây dựng mô hình. Việc canh tác theo quy trình kỹ thuật thâm canh ngô lai là hết sức quan trọng. Thâm canh ngô lai giống mới, kết hợp luân xen canh cây ngô với cây bông và các cây họ đậu, đồng thời bón phân đầy đủ cân đối và đúng lúc, tận dụng được những chỗ đất thấp ven suối để nhân giống ngô lai vụ đông xuân, đó là những giải pháp kỹ thuật thâm canh ngô lai chủ yếu ở vùng dự án để đạt hiệu quả kinh tế cao.

        Qua dự án, giống ngô lai đơn VN25-99 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống chính thức đưa vào sản xuất trong năm 2004 ở xã Lộ 25. Nhờ vậy cuộc sống của người dân miền núi xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai từng bước được ổn định. hầu hết trẻ em đã được đến trường, được khám chữa bệnh, được vui chơi và chăm sóc chu đáo. Xuân về, tiếng cười lại đầy ắp trên khắp thôn, ấp của người nông dân xã Lộ 25, báo hiệu một vụ mới với những gặt hái đầy bội thu.

Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vua rừng đất Hàm Yên (03/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,899


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs