Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội sấm ra của người Thái Nghệ An

 11/03/2005

Các cô gái Thái chuẩn bị đi trẩy hội

Đồng bào Thái (Nghệ An) quan niệm ngày có tiếng sấm ra là ngày vui, tốt lành. Đầu xuân, khi nghe tiếng sấm vang rền trên bầu trời, dân làng nô nức tập trung về Đền Chín Gian (Quế Phong), Đền Dinh, Đền Na Phày, Đền Piếng Tó (Quỳ Hợp)…. tổ chức lễ hội sấm ra. Mọi gia đình bày biện lễ vật đón linh hồn tổ tiên về trần gian chung vui, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, ăn nên làm ra. Vào ngày này, mọi người xuống suối “tắm cái nước tinh khôi, trong mát của đất” để da dẻ thêm hồng hào, cơ thể được khoẻ mạnh.

         Ai cũng phấn khởi vì biết rằng nàng tiên coi việc trần gian đã sống lại sau những ngày tháng ly bì trong giấc ngủ mùa đông. Truyện kể rằng:

         “Ở trên mặt trăng có nàng tiên chuyên lo cuộc sống dưới dương gian sao cho yên ổn. Nàng có đôi mắt lá răm, lông mày lá liễu ẩn trong khuôn mặt trăng rằm rất dịu dàng, nhân hậu nên được nhiều người yêu quý. Nhưng oái oăm thay, cơ thể nàng luôn toả mùi khăm khắm khiến ai cũng ngại đến gần. Không một chàng trai ngỏ lời cầu hôn nàng. Cuộc sống buồn tẻ chậm chạp trôi đi. Nỗi buồn hành hạ nàng héo hon, rồi một hôm nàng gục đầu bất tỉnh. Trời ngỡ nàng chết nên hạ lệnh: “Sấm không được ra, mưa to không được rơi xuống đất!” Trần gian thương tiếc nàng nên để tang: không cho con trai cắt tóc, không cho con gái chải đầu. Các linh hồn lũ lượt lên Mường Then (Mường Trời) để tang cho nàng bạc mệnh.

        Nhưng rồi nàng tiên tỉnh dậy sau giấc ngủ dài khi mùa đông tàn. Trời phấn khởi quá, cho sấm nổ ùng ùng. Linh hồn người chết được trở về trần gian, về với gia đình mình nên mọi người mở hội vui mừng.

        Vì  nàng vẫn sống đơn chiếc một mình nên nỗi buồn vẫn lẩn quất trong tâm hồn nàng. Mùa đông lạnh lẽo ùa đến, cây cối tàn tạ, héo úa, nàng lại chết giấc.  Khi xuân sang,  khí trời ấm áp, vạn vật hồi sinh, nàng lại tỉnh giấc…”

        Đối với người Thái, ngày sấm ra là ngày hội. Lúc cúng bái ở các đền miếu thiêng, ông mo khài giáo đầu bài mo gọi các linh hồn xong rồi đọc các truyện thơ, sử thi giải thích nguồn gốc khai sinh trời, đất, vạn vật, con người…phản ánh nét sinh hoạt của bản mường, ca ngợi quê hương giàu đẹp….  Mo cầu trời và các linh hồn phù hộ cho con người đừng gặp tai hoạ,  đừng hoan lạc và làm những điều xấu xa.

        Trong ngày hội, đồng bào thường có trò chơi “Đi dấu đi tìm”. Chum rượu cần để giữa gian “hoọng noọc”. Một người trong nhà sẽ dấu một vật gì đó, cả nhà  chạy quanh tìm kiếm, ai không tìm thấy thì bị phạt uống rượu. Cứ như thế hết người nọ đến người kia chụm đầu quanh vò rượu. Đồng bào cho rằng, ai tìm thấy vật dấu là làm ra của.  Tham gia trò chơi “Đi dấu đi tìm” ai cũng bị phạt rượu cần nhưng mọi người đều thích thú, hăng say.

        Lễ hội Sấm ra cũng là ngày hội hội tụ niềm vui, niềm hi vọng về một năm mới mùa màng bội thu, bản làng no ấm, con cháu mạnh khoẻ, đoàn kết tương trợ lẫn nhau để cuộc sống luôn vang rộn tiếng cười. Đây là một phong tục đẹp trong kho tàng văn hoá ứng xử của đồng bào Thái cần được khôi phục, bảo lưu./

Cao Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chất men say trong câu lượn Hà lều (03/2005)
 •  
 • Tục hôn nhân của người Phù Lá (03/2005)
 •  
 • Ngày xuân tản mạn cỏ, cây cửa chùa (03/2005)
 •  
 • Lam mắc nguộc (03/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,468,419


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs