Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một dự án... Đi vào "ngõ cụt"

 05/06/2009
Dự án trồng rừng sản xuất xoá đói giảm nghèo (gọi tắt là dự án 264) là một chủ trương đúng đắn của Nhà nước nhằm hỗ trợ và giúp người dân khai thác, sản xuất trên đất lâm nghiệp, tăng thu nhập sớm thoát nghèo. Tuy nhiên, sau gần 12 năm, dự án 264 được triển khai thực hiện tại huyện Võ Nhai (Thái Nguyên), chỉ vì sự tắc trách của Công ty Lâm nghiệp Võ Nhai, cán bộ địa phương và sự chủ quan, thiếu hiểu biết về kỹ thuật của phần lớn các hộ dân thuộc 5 xã có dự án, đã dẫn đến tình cảnh dân đã nghèo lại thêm nghèo đói; còn Công ty thì không có khả năng bồi hoàn nợ. Và cuối cùng là Nhà nước đã và đang phải chịu thất thoát nguồn vốn.

Chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Chiều ở xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đúng lúc gia đình bà dọn mâm chuẩn bị cho bữa cơm trưa. trên mâm chỉ có bát canh rau muống lõng bõng và mấy quả cà muối. Bà xúc động: “Cố lắm gia đình tôi mới được bữa cơm này đấy, tôi đang lo những ngày tháng tới không biết lấy gì để mà ăn đây”. Rừng bạch đàn của gia đình bà có đến hàng trăm cây, nhưng cây nào cũng gầy guộc, khẳng khiu, nhìn vào ít ai biết được chúng đã gần 10 tuổi, bởi đường kính của chúng chỉ khoảng 5-10cm. Trong khi đó, để khai thác và sử dụng được, yêu cầu thân cây phải có đường kính từ 25-30 cm, thời gian trồng đã lâu, cây thì hầu như không tăng trưởng, hạn trả nợ Công ty Lâm nghiệp Võ Nhai đã đến. Bà Chiều đành gạt nước mắt chặt cây bán với giá rẻ như bán củi. Cả rừng cây bạch đàn bán sạch, tiền thu được từ bán cây, bà cũng đã trả bớt cho công ty, nhưng gia đình bà vẫn còn nợ gần 30 triệu đồng. Bà Chiều thở dài: “chẳng biết đến đời cháu tôi có trả hết nợ không!?”.

Dự án trồng rừng 264 của Công ty Lâm nghiệp Võ Nhai được triển khai từ năm 1995 tại địa bàn 5 xã thuộc huyện Võ Nhai là: Cúc Đường, La Hiên, Bình Long, Tràng Xá và Lâu Thượng với số vốn 2 tỷ đồng do Công ty đứng ra vay từ dự án thông qua Ngân hàng Phát triển Thái Nguyên, với lãi xuất ưu đãi 0,4%/tháng, sau đó 429 hộ dân của 5 xã đã ký hợp đồng với Công ty vay lại để trồng rừng nguyên liệu. Đến nay, dự án đã qua 12 năm thực hiện, nhưng hiệu quả đạt được chỉ là con số âm, 429 hộ dân đã nghèo lại trở nên nghèo hơn, thậm chí có hộ còn phá sản, nợ nần chồng chất, không có khả năng trả cho công ty. Còn Công ty Lâm nghiệp Võ Nhai lại trở thành “con nợ khó đòi” của ngân hàng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nguyên nhân dẫn đến dự án 264 bị đổ bể là do trong suốt quá trình triển khai, công ty đã để người dân tự tiến hành trồng và chăm sóc. Không những thế, giữa chính quyền xã và công ty lại không có sự phối hợp, giám sát, buông lỏng các khâu thẩm định, kiểm tra, thiếu hướng dẫn kỹ thuật để cho người dân tự vác cuốc ra trồng, không chăm sóc, bỏ mặc sự sống chết của cây. Hậu quả là có đến 30% diện tích rừng bạch đàn ở đồi núi cao bị chết do không được tưới nước, chăm sóc và bảo vệ. Bên cạnh đó, có tới 1/3 số hộ vay vốn trồng rừng nhưng lợi dụng sự lơ là tắc trách của cán bộ dự án, số hộ này chỉ trồng ít cây để đối phó, còn phần lớn sử dụng nguồn vốn vay để chi phí vào sinh hoạt gia đình, khi đến kỳ hạn trả vốn vay cho công ty thì chẳng có gì để trả.

Đánh giá kết quả thực hiện dự án tại địa bàn xã trong hơn 12 năm qua, ông Nông Văn En, Chủ tịch UBND xã Lâu Thượng đã thừa nhận: Tình trạng hộ gia đình không có khả năng hoàn vốn trả được nợ là khá nhiều. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hậu quả trên, trong đó, ông En có thanh minh rằng: do địa bàn rộng nên cán bộ xã không thể đi hết đến từng nơi để giám sát việc thực hiện, trong khi đó cán bộ lâm nghiệp xã thì ít mà diện tích rừng trồng lại nhiều nên cũng không thể hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc cây được, đành phải chấp nhận cảnh nhiều hộ để cây chết. Tuy nhiên, xã cũng đang tích cực đôn đốc bà con thực hiện cam kết bằng cách phối hợp với Công ty Lâm trường Võ Nhai lập biên bản đối với các hộ đã có chút ít thu nhập từ thu hoạch vụ màu như lạc, ngô, thuốc lá, phải trích một phần để trả nợ cho công ty. Đối với những trường hợp quá khó khăn, xã có ý kiến với công ty để mong xóa nợ cho dân.

Mặc dù đã hết hạn trả nợ từ lâu, nhưng đến nay mới có khoảng hơn 10% số hộ tham gia dự án trả xong nợ, còn lại thì trốn tránh hoặc trây ì. Để thu hồi nợ, Công ty Lâm trường Võ Nhai đành phải thực hiện biện pháp mạnh như: dẫn khách đến mua gỗ từng hộ rồi thu tiền nợ luôn. Tuy nhiên, do năng suất thấp và có những hộ không dùng tiền vay từ dự án để trồng rừng nên không có rừng để “xiết nợ” Vì vậy, số tiền đòi được chẳng đáng là bao. Yêu cầu, kêu gọi người dân hoàn vốn mãi không được công ty đã quyết định khởi kiện các hộ dân này ra toà. Mấy năm qua, Công ty Lâm nghiệp Võ Nhai đã cử hẳn hai cán bộ chuyên trách đi thu hồi nợ và chầu chực ở toà để hầu kiện. Song đến nay xem ra mọi biện pháp đòi nợ của công ty vẫn chẳng đem lại kết quả gì và đã đi vào ngõ cụt, bởi có nhiều hộ hoàn cảnh quá nghèo, không có tài sản gì thế chấp thì lấy gì để thi hành án, hộ thì tìm mọi cách để lẩn trốn. Ông Nguyễn Văn Xưởng, Giám đốc Công ty, nói trong sự bất lực: “Con đường duy nhất để công ty thoát khỏi bế tắc này là Nhà nước xoá nợ cho công ty để công ty xoá nợ cho dân”.

Từ hậu quả qua việc triển khai Chương trình dự án 264 của Chính phủ tại các địa phương trên, đã và đang thực sự là một bài học “đắt giá” cho cán bộ, chính quyền địa phương và ngành chức năng sở tại. Thiết nghĩ, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, huyện Võ Nhai cần phải có sự chỉ đạo nghiêm túc các cấp, ngành liên quan, địa phương kiểm điểm, xác định lại trách nhiệm của mỗi đơn vị, tập thể, cá nhân trong việc triển khai dự án 264, từ đó có giải pháp cụ thể để tháo gỡ. Nếu dự án 264 ở tỉnh nào cũng rơi vào tình trạng như ở Võ Nhai, thì không hiểu bao nhiêu tiền của của Nhà nước sẽ bị đổ xuống sông, xuống biển???.

 Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,466,598


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs