Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang: Mỗi người dân là một chiến sỹ an ninh

 05/06/2009

Lực lượng công an huyện Phú Quốc thường xuyên kiểm tra công tác cơ sở

Từ thành phố Rạch Giá, mất hơn 3 giờ đồng hồ, vượt hơn 120km đường biển mới đến Phú Quốc, huyện đảo của tỉnh Kiên Giang. Với 2 thị trấn, 8 xã (trong đó có 2 xã đảo là Thổ Chu và Hòn Thơm), Phú Quốc là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, an ninh, quốc phòng của tỉnh, do vậy Kiên Giang luôn quan tâm đầu tư, xây dựng Phú Quốc vững mạnh toàn diện. Để đảm bảo phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, Phú Quốc luôn coi trọng phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân, tăng cường đoàn kết dân tộc, củng cố quốc phòng, an ninh gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng và phát triển mạng lưới an ninh cơ sở, trong đó lực lượng nòng cốt là các chiến sĩ công an.

Thượng tá Nguyễn Văn Lương, Trưởng Công an huyện Phú Quốc cho biết: Công an huyện Phú Quốc đã tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương tổ chức quán triệt và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chiến lược bảo vệ an ninh Quốc gia, công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên đảo. Theo đó, ở cấp xã, thị trấn đều lập được Ban Bảo vệ an ninh trật tự, mỗi thôn, ấp có 1 đội dân phòng và nhiều tổ nhân dân tự quản. Đội ngũ tham gia công việc này do bà con tín nhiệm bầu chọn. Đó là những người có sức khoẻ, phẩm chất đạo đức tốt và tâm huyết với các phong trào của địa phương. Điển hình như ở xã Hàm Ninh, từ năm 2004 trở về trước, mỗi năm xảy ra hàng trăm vụ vi phạm pháp luật nhưng từ cuối năm 2004, khi Ban Bảo vệ an ninh trật tự mô hình được hoàn thiện, hoạt động thường xuyên, có hiệu quả số vụ việc liên quan đến an ninh trật tự giảm rõ rệt. Năm 2006, toàn xã chỉ xảy ra 40 vụ việc, từ năm 2006 đến năm 2007, ngoài một số vụ việc nhỏ lẻ như uống rượu say, gây rối bị xử phạt hành chính, địa phương không xảy ra vụ việc nghiêm trọng nào. Ông Trương Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh cho biết: “Ngoài việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của Ban Bảo vệ an ninh trật tự, chúng tôi còn gắn bó mật thiết với Hội tương tế người Hoa, Ban công tác người Khmer tại Phú Quốc, coi đó là những đầu mối quan trọng trong các công tác, phong trào tại địa phương. Tại xã, luôn có cán bộ, chiến sĩ công an huyện cắm chốt, phối hợp với lực lượng Công an xã thực hiện “3 cùng” với bà con. Nhờ đó, các hoạt động như xây cầu, làm đường, tham gia tự quản được bà con hưởng ứng và thực hiện tốt”.

Không chỉ Hàm Ninh, ở các xã, thị trấn trong huyện đều xây dựng được những mô hình hay, cách làm tốt: Công an Thị trấn An Thới với mô hình “Tự quản khi ra khơi”, “Tự quản nơi sinh sống”; ở xã đảo Thổ Chu, Hòn Thơm lại đặc biệt chú trọng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, chống tàu thuyền nước ngoài xâm nhập lãnh hải, chống âm mưu “Diễn biến hoà bình” của kẻ thù; những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc có mô hình “Tăng cường tình đoàn kết quân dân”... từ đó phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cùng góp sức xây dựng thôn xóm, ấp văn hoá, không có tội phạm, tệ nạn xã hội.

Nhờ biết phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, thời gian qua, Công an huyện Phú Quốc đã cơ bản đảm bảo vững chắc an ninh biên giới. Trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, từ cuối năm 2006 đến nay, phối hợp với các xã, ngành hữu quan, đơn vị đã mở 6 đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, qua đó bắt 11 đối tượng có lệnh truy nã trốn từ đất liền vào ẩn náu trên đảo; điều tra, khám phá 115/133 vụ phạm pháp hình sự, thu hàng trăm triệu đồng trả người bị hại; xử phạt hành chính 902 đối tượng vi phạm pháp luật ở cơ sở; giải tán hàng chục vụ thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự xã hội. Thông qua những người có uy tín ở xóm, ấp vận động quần chúng giao nộp gần 400 đĩa hình, tài liệu có nội dung xấu cùng nhiều vũ khí, vật liệu nổ... trong vùng đồng bào dân tộc; giải quyết dứt điểm 200 vụ tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, không để xảy ra điểm nóng, đột xuất, bất ngờ. “Trên cơ sở các mô hình bảo vệ an ninh trật tự, chúng tôi đặc biệt dựa vào quần chúng nhân dân.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự trên đảo đạt được những kết quả khả quan phần lớn nhờ vào phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, mà ở đó, mỗi người dân là một chiến sĩ an ninh. Và mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Phú Quốc đều đã biết khơi dậy thế trận lòng dân để bảo vệ cuộc sống bình yên”- Thượng tá Nguyễn Văn Lương bộc bạch.

Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,501,272


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs